Bất ngờ dung mạo sau phục dựng pharaoh Ai Cập

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Ai Cập và Anh đã phục dựng chân dung Ramesses II - pharaoh quyền lực nổi tiếng vào thời điểm ông qua đời. Theo hình ảnh phục dựng, ông là một vị vua "rất đẹp trai", có sống mũi cao.
Phuc dung guong mat pharaoh noi tieng Ai Cap, bat ngo dung mao
Ramesses II còn được gọi là Ramesses Đại đế là pharaoh quyền lực của Vương triều thứ 19 trong lịch sử Ai Cập. Theo các sử liệu, ông được ghi nhận là một trong những pharaoh vĩ đại và được ca tụng nhiều nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Trong 66 năm trị vì Ai Cập, Ramesses II đã có nhiều chiến thắng quân sự lẫy lừng và xây dựng không ít công trình đồ sộ như đền đài, cung điện.
Phuc dung guong mat pharaoh noi tieng Ai Cap, bat ngo dung mao-Hinh-2
Mới đây, các chuyên gia Ai Cập và Anh đã hợp tác để phục dựng gương mặt của pharaoh Ramesses II vào thời điểm qua đời. Họ sử dụng dữ liệu chụp cắt lớp hộp sọ từ xác ướp của nhà vua.
Phuc dung guong mat pharaoh noi tieng Ai Cap, bat ngo dung mao-Hinh-3
Sau đó, nhóm chuyên gia sử dụng mô hình 3D hộp sọ của ông để tái tạo các đặc điểm trên gương mặt của pharaoh Ai Cập vĩ đại này. Nhờ vậy, nhóm chuyên gia thành công với bản phục dựng gương mặt đầu tiên của pharaoh Ramesses II dựa trên ảnh chụp cắt lớp vi tính hộp sọ.
Phuc dung guong mat pharaoh noi tieng Ai Cap, bat ngo dung mao-Hinh-4
Nhà nghiên cứu Sahar Saleem thuộc Đại học Cairo là người tạo ra mô hình 3D hộp sọ trong dự án này. Bà cho biết kết quả phục dựng hé lộ Ramesses II là một vị pharaoh "rất đẹp trai" với sống mũi cao và xương hàm rõ nét.
Phuc dung guong mat pharaoh noi tieng Ai Cap, bat ngo dung mao-Hinh-5
Caroline Wilkinson, giám đốc phòng thí nghiệm Face Lab ở Đại học John Moores, nơi phụ trách xây dựng hình dáng của pharaoh Ramesses II đã có những chia sẻ về quá trình phục dựng.
Phuc dung guong mat pharaoh noi tieng Ai Cap, bat ngo dung mao-Hinh-6
"Chúng tôi chụp cắt lớp vi tính để xác định hình dáng 3D của hộp sọ và đưa vào hệ thống máy tính. Sau đó, chúng tôi nạp vào một cơ sở dữ liệu về giải phẫu gương mặt và thay đổi cho phù hợp với hộp sọ. Về cơ bản, chúng tôi xây dựng gương mặt thông qua cấu trúc cơ, các lớp mỡ và cuối cùng là lớp da", giám đốc Wilkinson giải thích chi tiết quá trình phục dựng gương mặt pharaoh Ramesses II.
Phuc dung guong mat pharaoh noi tieng Ai Cap, bat ngo dung mao-Hinh-7
Đây là dự án phục dựng gương mặt thứ hai mà nhà nghiên cứu Sahar tham gia gần đây. Trước đó, bà đã cùng nhà điêu khắc Christian Corbet phục dựng thành công gương mặt pharaoh Tutankhamun. Bà cho hay việc phục dựng giúp khôi phục nhận dạng của xác ướp.
Phuc dung guong mat pharaoh noi tieng Ai Cap, bat ngo dung mao-Hinh-8
Theo các nhà khoa học, phục dựng gương mặt của một pharaoh đã qua đời từ hàng ngàn năm trước gặp nhiều khó khăn, thách thức. Bởi lẽ, chỉ riêng hộp sọ không thể tiết lộ mọi đặc điểm trên gương mặt của một người.
Phuc dung guong mat pharaoh noi tieng Ai Cap, bat ngo dung mao-Hinh-9
"Khó khăn sau khi xác định hình dáng gương mặt là thông tin về màu da, những nốt mụn và nếp nhăn, cũng như màu tóc và mắt. Trong trường hợp này, chúng tôi được Sahar và các đồng nghiệp của bà gợi ý màu mắt, màu tóc và màu da. Chúng tôi cũng lấy thông tin về pharaoh Ramesses II từ sử sách. Ngoài ra, chúng tôi cũng tìm hiểu mô mềm gương mặt ở xác ướp của ông", giám đốc Wilkinson chia sẻ.
Phuc dung guong mat pharaoh noi tieng Ai Cap, bat ngo dung mao-Hinh-10
Sau đó, các chuyên gia tiến hành thử nghiệm, kiểm tra trước khi so sánh kết quả phục dựng dựa trên dữ liệu chụp cắt lớp với vật sống. Nhờ vậy, họ có được bản phục dựng hoàn chỉnh với độ chính xác cao.

Mời độc giả xem video: Nóng: Người Ai Cập đã chế tạo “robot” từ cách đây 4000 năm. Nguồn: Kienthuc.net.vn.

Theo Đời sống
32 giống mèo nhà hot nhất thế giới (1)

32 giống mèo nhà hot nhất thế giới (1)

Mặc dù những chú mèo nhà đã gắn bó với cuộc sống con người trong hàng ngàn năm, phải đến thế kỷ 19 các giống mèo nhà mới trở nên phong phú và được công nhận bởi các tổ chức quốc tế.
back to top