Hà Nội: Hướng tới xây dựng chính quyền số, chính quyền phục vụ

Ngày 30/9, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở thành phố Hà Nội đã làm việc với huyện Hoài Đức về việc tăng cường công khai, minh bạch, hướng tới xây dựng chính quyền số, chính quyền phục vụ.
Hà Nội: Hướng tới xây dựng chính quyền số, chính quyền phục vụ ảnh 1

Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Xuân Đại phát biểu tại buổi kiểm tra.

Thực hiện tốt Quy chế dân chủ

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hoài Đức Trần Văn Nghĩa cho biết, thời gian qua, việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đã được Huyện ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng và quản lý trật tự xây dựng.

Cùng với việc ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND huyện cũng ban hành quy chế nội bộ thực hiện dân chủ trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…

Kết quả, từ tháng 1/2021 đến nay, UBND huyện đã chỉ đạo triển khai thực hiện 38 dự án, liên quan tới 2.443 hộ gia đình, cá nhân, với diện tích 31,76ha, tương ứng số tiền chi trả là 354,18 tỷ đồng. Huyện đã công khai 55 phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của 22 dự án, với 2.717 hộ ảnh hưởng, trên tổng diện tích 37,18ha và số tiền là 409 tỷ đồng.

Huyện Hoài Đức cũng tổ chức 23 buổi làm việc để giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân trong diện thu hồi đất; ban hành 14 văn bản trả lời các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo. Qua đó, việc thực hiện tốt Quy chế dân chủ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện, cơ bản đã được sự đồng thuận của nhân dân, giúp việc bàn giao mặt bằng các dự án bảo đảm đúng tiến độ.

Trong công tác quản lý trật tự xây dựng, việc thực hiện Quy chế dân chủ cũng được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Từ tháng 1/2021 đến nay, UBND huyện đã công khai 425 giấy phép xây dựng. Từ năm 2021 đến nay, qua kiểm tra 611 công trình, huyện đã phát hiện, xử phạt 38 công trình vi phạm về trật tự xây dựng… Kết quả thực hiện Quy chế dân chủ tại huyện Hoài Đức đã góp phần đưa Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2021 của Hoài Đức đứng thứ 8/30 quận, huyện, thị xã.

Tại buổi kiểm tra, các thành viên trong đoàn và huyện Hoài Đức đã trao đổi nhiều vấn đề nhằm tiếp tục phát huy dân chủ ở cơ sở, đồng thời, khắc phục những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao việc huyện Hoài Đức đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm xây dựng và triển khai Quy chế dân chủ ở cơ sở, đặc biệt là trong các loại hình mới.

Nhờ vậy, dù Hoài Đức đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ để xây dựng huyện thành quận, song công tác quản lý trật tự xây dựng khá ổn định. Huyện cũng đã phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong giải quyết kịp thời băn khoăn, vướng mắc của nhân dân. Sự phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội với nhân dân khá chặt chẽ, góp phần hoàn thành những nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hà Nội: Hướng tới xây dựng chính quyền số, chính quyền phục vụ ảnh 2

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hoài Đức Trần Văn Nghĩa báo cáo tại buổi kiểm tra.

Phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng nhấn mạnh, bên cạnh những thành tựu, công tác xây dựng và triển khai Quy chế dân chủ ở cơ sở vẫn còn một số hạn chế còn tồn tại, trong đó có việc một số cấp ủy, chính quyền, cơ quan có lúc chưa quan tâm đúng mức khi thực hiện Quy chế dân chủ trong giải phóng mặt bằng, nhất là việc công khai bản vẽ quy hoạch chi tiết, các dự án, công trình đầu tư...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị thời gian tới, huyện cần tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng; trách nhiệm của chính quyền, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là ở lĩnh vực giải phóng mặt bằng và quản lý trật tự xây dựng; khuyến khích xây dựng quy chế dân chủ trong các lĩnh vực nhân dân quan tâm.

Hà Nội: Hướng tới xây dựng chính quyền số, chính quyền phục vụ ảnh 3

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kết luận buổi kiểm tra.

Trưởng đoàn kiểm tra cũng đề nghị huyện Hoài Đức gắn việc thực hiện Quy chế dân chủ với các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố, địa phương; thực hiện tốt Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4-7-2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội” và Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 16-12-2016 về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Đặc biệt là 4 quan điểm mục tiêu, 8 nhiệm vụ giải pháp trong Nghị quyết số 15 NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chỉ thị số 16-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn Hà Nội.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị huyện đẩy mạnh cải cách, tạo thuận lợi để nhân dân thực hiện các thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, hướng tới chính quyền phục vụ, cung cấp các dịch vụ số mới dựa trên nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Cùng với việc thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân, tăng cường đối thoại, huyện Hoài Đức cần chú trọng đối thoại với người dân trong diện thu hồi đất để giải phóng mặt bằng; Quan tâm giải quyết những kiến nghị, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Đặc biệt, cần phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chỉ rõ, từ nay đến cuối năm 2022, huyện Hoài Đức cần rà soát lại các mục tiêu, nhiệm vụ, nhất là chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước, qua đó góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được thành phố giao.

Theo Đời sống
Hôm nay miền Bắc trời rét đậm

Hôm nay miền Bắc trời rét đậm

Hôm nay (8/12), mưa lớn mở rộng ra khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên. Miền Trung tiếp tục đợt mưa rất lớn kéo dài nhiều ngày qua. Miền Bắc trời rét, vùng núi rét đậm, rét hại.
back to top