Ăn uống điều độ. Cần hạn chế hấp thu các thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, nhiều protein, giàu năng lượng.
Nên ăn nhiều các thực phẩm có khả năng làm giảm thấp tỷ lệ phát sinh bệnh ung thư buồng trứng, như rau xanh, cà rốt, ngũ cốc, và thực phẩm có chứa các hợp chất hydrocacbon, vitamin A, vitamin C.
Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet |
Kiểm tra sức khỏe định kỳ. Chị em nên kiểm tra phụ khoa và làm siêu âm định kỳ, để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh lý ở buồng trứng, điều trị sớm. Ngoài ra, kiểm tra định kỳ còn giúp ngăn chặn việc phát sinh các biến chứng của u nang buồng trứng, dẫn đến ung thư. Đặc biệt những phụ nữ trên 45 tuổi cứ 3- 6 tháng cần khám phụ khoa vùng chậu hoặc siêu âm kiểm tra một lần.
Ngoài ra, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như chướng bụng, đau bụng, chảy máu âm đạo... cần đi khám để điều trị sớm.
Chú ý trong việc sử dụng các thuốc chứa hormon. Để đề phòng bệnh ung thư buồng trứng, chị em nên thận trọng khi sử dụng các hormon. Rất nhiều chị em khi thấy kinh nguyệt không đều, thường dùng các thuốc điều kinh có chứa hormon. Kết quả điều tra cho thấy, nếu dùng thuốc điều kinh kéo dài, hoặc việc kinh nguyệt không đều quá lâu, cũng làm tăng cao nguy cơ phát bệnh ung thư buồng trứng.
Tăng cường tập luyện thể dục. Tập thể dục đều đặn vừa sức không những khiến cơ thể thoải mái, tinh thần vui vẻ, mà còn tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại được sự tấn công của bệnh tật.