--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bất động sản nghỉ dưỡng “ốm nặng” vì nCoV

NHÃ LINH - 06:30 13/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sự bùng phát của virus corona (nCoV) ở Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu. Tại Việt Nam, khách Trung Quốc chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019. Lượng khách du lịch sụt giảm gây ảnh hưởng đến ngành du lịch Việt Nam liên quan tới bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng.

Ảnh hưởng của ngành du lịch

Đây là nhận định của ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương. Ông Mauro Gasparotti cho rằng, virus corona sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khách sạn trong thời gian tới. Bởi du lịch là một trong những ngành dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các cuộc khủng hoảng thiên tai hay sự bất ổn chính trị...

Theo ông Mauro Gasparotti, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những hiệu quả tiêu cực gây ra từ đại dịch toàn cầu này. Các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả khách lẻ. Ông chỉ ra 3 tác động ảnh hưởng đến ngành du lịch Việt Nam liên quan tới BĐS nghỉ dưỡng.

Ảnh minh họa.

Tác động đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là sự sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam. Trong khi đó, khách Trung Quốc tại Việt Nam chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019. Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển cũng sẽ chịu tình trạng tương tự.

Trong đó, Nha Trang - Khánh Hòa dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc đang chiếm tỷ trọng lớn nhất (hơn 70%) trong tổng số khách quốc tế đến khu vực, theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa.

Tác động thứ hai được đại diện Savills chỉ ra là sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á - khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những điểm đến du lịch khác. Khu vực Đông Nam Á, sau một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ về thu hút khách quốc tế (138 triệu khách quốc tế trong năm 2019 với tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) đạt mức 7,8% trong vòng 9 năm trở lại đây) thì dự kiến trong thời gian tới khu vực sẽ giảm khách quốc tế. Một số điểm đến du lịch như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm du khách đến từ châu Âu, Úc, Mỹ...

Tác động thứ ba phải kể đến nguồn cầu du lịch trong nước cũng sẽ sụt giảm đáng kể do đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, trạm tàu, trạm xe buýt và cả các nhà hàng hay khu vực vui chơi giải trí. Nguồn cầu trong nước có thể được cải thiện hay không phụ thuộc chủ yếu vào công tác phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh của Việt Nam trong thời gian tới.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn thành công trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian tới, chúng tôi tin rằng ngành du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020 và tiếp tục là một trong những ngành công nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam. Đối với Khách sạn và Resort, đặc biệt là những nơi phục vụ lượng lớn khách hàng đến từ các khu vực bị ảnh hưởng của dịch bệnh, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho cả khách hàng và nhân viên làm việc tại đây.

Cú sốc của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Bên cạnh đó, bất động sản và du lịch luôn có sự phát triển cộng hưởng lẫn nhau, phụ thuộc vào nhau và cùng chịu ảnh hưởng vào khá nhiều chính sách chung của Nhà nước. Ngành du lịch Việt Nam đang trên đà tăng trưởng trong những năm gần đây và bất động sản nghỉ dưỡng cũng đồng hành, vừa đáp ứng vừa kích thích nhu cầu du lịch. Thế nhưng, ngành du lịch dễ bị tổn thương trong các trường hợp khẩn cấp về y tế cộng đồng và đã bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch bệnh lần này dẫn đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng bị tác động cộng hưởng bởi dịch bệnh.

Các thủ phủ du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang… đều đang chứng kiến sự sụt giảm mạnh của lượng khách, đồng nghĩa với công suất phòng giảm mạnh

Theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa, trong dịp Tết Canh Tý, công suất phòng khách sạn chỉ đạt 50%, giảm gần một một nửa so với cùng kỳ 2019. Ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa cũng cho biết, sự bùng phát của dịch bệnh do virus corona khiến lượng khách Trung Quốc giảm mạnh. Công suất buồng phòng của nhiều khách sạn chủ yếu phục vụ khách Trung Quốc hiện dưới 20%. Một số khách sạn đứng trước nguy cơ phá sản.

Cùng quan điểm, trả lời trên báo chí mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho hay, du khách Trung Quốc được xem là một trong những nhóm khách quốc tế chính, chiếm thị phần lớn, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam nói chung và thị trường BĐS nghỉ dưỡng nói riêng. Việc ngừng cấp visa cho khách Trung Quốc, sẽ làm giảm lượng khách Trung Quốc, qua đó khiến mục tiêu năm 2020 của ngành du lịch trở nên khó đạt được hơn.

Theo ông Đính, thị trường BĐS nghỉ dưỡng thời gian qua vốn đã gặp những trở ngại về pháp lý, lợi nhuận chưa được giải quyết, đến nay lại gặp tiếp "cú sốc” dịch bệnh thì chắc chắn sẽ khó khăn hơn.

Tuy vậy, hầu hết các chuyên gia trong ngành vẫn thể hiện sự lạc quan khi cho rằng, nếu dịch bệnh được kiểm soát cũng như ngăn chặn thành công trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian tới, ngành du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020 và tiếp tục là một trong những ngành công nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ: Ðầu tư nhiều, sử dụng ít
Bạn đọc- Lương Thụy Bình - 15:15 18/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - Qua thanh tra cho thấy, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ chưa chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật trong thực hiện dự án, về năng lực tham gia hoạt động đấu thầu và công tác giám sát lắp đặt thiết bị, trong thực hành tiết kiệm, việc mua sắm và sử dụng phần mềm thư viện điện tử chưa hiệu quả, bố trí trang thiết bị cho các bộ phận khác chưa đúng với dự án.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO