Bão tuyết gây hậu quả nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, cuộc sống của hàng trăm triệu người đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do những trận bão tuyết kỷ lục.

Bão tuyết càn quét Mỹ, Canada

Theo đài CNN, tính đến ngày 26/12, bão tuyết tại Mỹ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 37 người trên toàn quốc. Các quan chức chỉ ra nguyên nhân gây ra các vụ tử vong là tai nạn xe hơi, ngã cây, chịu nhiệt độ quá lạnh. Tất cả nguyên nhân này đều liên quan đến cơn bão tuyết đang hoành hành. Hơn 315.000 gia đình và doanh nghiệp bị mất điện vào đêm Giáng sinh. Hàng chục nghìn chuyến bay đã bị hoãn, hủy trong thời gian nghỉ lễ.

Những trận bão tuyết mù mịt, mưa lạnh cũng làm mất điện xuyên suốt từ Maine đến Seattle. Trong khi đó, một nhà điều hành lưới điện lớn cảnh báo 65 triệu người dân Mỹ trên khắp miền Đông nước này có thể phải chịu cảnh mất điện luân phiên.

Bão tuyết gây hậu quả nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới ảnh 1

Cuộc sống của người dân đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do những trận tuyết rơi kỷ lục. (Ảnh: Internet)

Khoảng 60% dân số Mỹ đã được khuyến cáo hoặc cảnh báo mối nguy hiểm từ nhiệt độ xuống thấp. Một số nơi rét nghiêm trọng có nguy cơ đe dọa tính mạng những người bị kẹt trên đường vì thời tiết xấu.

Tại Canada, người dân cũng trải qua một cuối tuần Giáng sinh với tình cảnh hỗn loạn ở các sân bay bị ảnh hưởng do bão tuyết nghiêm trọng. Ở những sân bay lớn các vùng như Ontario, Quebec và B.C., các chuyến bay đồng loạt bị hủy.

Các đoạn đường cao tốc của các tỉnh buộc phải phong tỏa do điều kiện lái xe nguy hiểm, ảnh hưởng đến kế hoạch du lịch trong kỳ nghỉ của nhiều người Canada.

Cơ quan Dự báo Thời tiết Canada đã kêu gọi người dân thường xuyên xem dự báo địa phương và hết sức thận trọng khi lái xe hoặc đi bộ trên bề mặt băng giá.

Hàn Quốc, Nhật Bản chìm trong giá lạnh

Trong khi đó, tại châu Á, ngày 23/12, Hàn Quốc cũng trải qua ngày lạnh nhất trong mùa Đông năm nay khi nhiệt độ ở vùng núi tỉnh Gangwon đo được hạ xuống mức thấp -26,3 độ C. Nhiệt độ ghi nhận ở thủ đô Seoul cùng ngày là -13,6 độ C.

Theo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA), một đợt lạnh giá kèm theo tuyết rơi dày đặc đã làm gián đoạn các chuyến bay và gây tai nạn xe hơi trên đường đóng băng ở nhiều nơi cả nước.

Nhiệt độ đóng băng kèm theo tuyết rơi dày ở các vùng phía Nam của đất nước, bao gồm các khu vực Chungcheong, Jeolla và hòn đảo nghỉ mát phía nam Jeju.

Tại Sunchang thuộc tỉnh Jeolla, tuyết rơi dày 63,5 cm, trong khi một số khu vực miền núi trên đảo Jeju tuyết rơi dày 80 cm.

Các quan chức giao thông cho biết hoạt động phà chở khách nối đất liền với đảo Jeju đều đã bị hủy do gió mạnh.

Nhiều trường học ở tỉnh Bắc Jeolla đã điều chỉnh giờ đến trường hoặc tổ chức học trực tuyến trước mối nguy hiểm tuyết rơi dày đặc trên đường.

Tại Nhật Bản, đợt tuyết rơi dày từ ngày 17/12 vào các vùng phía bắc đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hơn 90 người khác bị thương. Trong khi đó, hàng trăm gia đình phải chịu cảnh mất điện và sống trong giá lạnh.

Nhiều người tử vong do ngã xuống khi đang dọn tuyết trên mái nhà hoặc bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày sau khi trượt khỏi mái nhà. Các văn phòng thành phố kêu gọi người dân thận trọng khi dọn tuyết và không làm việc một mình.

Bão tuyết gây hậu quả nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới ảnh 2

Bão tuyết ở Nhật gây nhiều thiệt hại (Ảnh: Internet)

Các vùng phía Đông Bắc Nhật Bản ghi nhận lượng tuyết rơi gấp ba lần mức trung bình trong những mùa đông trước.

Theo Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản, tuyết dày đã làm hư hại một tháp truyền tải điện ở hòn đảo chính cực Bắc của Nhật Bản, khiến khoảng 20.000 ngôi nhà rơi vào tình cảnh mất điện vào sáng Giáng sinh.

Theo Đời sống
back to top