--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bão số 6 suy yếu, cảnh báo mưa lũ lớn

MINH HOÀNG VÀ PHẠM TRƯỜNG - 09:42 11/11/2019

Đêm ngày 10, rạng sáng 11/11, bão số 6 - Nakri suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Mưa lớn trải rộng từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận và Tây Nguyên.

Gió quần thảo, đường vắng tanh ở tâm bão Phú Yên Tối 10/11, Phú Yên liên tục có những đợt gió lớn kèm mưa. Đường phố vắng bóng người và phương tiện giao thông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 23h ngày 10/11, bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới với tâm ngay trên bờ biển các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/h), giật cấp 9.

Trong đêm và rạng sáng 11/11, áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 10-15 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia.

Gió mạnh, mưa lớn

Trong 24 giờ tới, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động. Vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4 m; biển động mạnh.

Trên đất liền các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Ở Gia Lai, Đắk Lắk gió giật cấp 6.

Bao so 6 suy yeu, canh bao mua lu lon hinh anh 1
 

Vùng ven biển các tỉnh từ Bình Định đến Phú Yên có nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 1,5 đến 2,5 m.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 6, trong đêm nay và ngày mai, ở các tỉnh/thành từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to, có nơi mưa rất to (tổng lượng mưa phổ biến 50-150 mm/24 giờ, có nơi trên 150 mm/24 giờ; khu vực Đông Nam Bộ có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa phổ biến 50-100 mm/24 giờ).

Không được chủ quan

Trực tiếp chỉ đạo Sở chỉ huy tiền phương tại tâm bão Phú Yên và Khánh Hòa, trao đổi với Zing.vn tối 10/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết đây là cơn bão có cường độ mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Bao so 6 suy yeu, canh bao mua lu lon hinh anh 2
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp. Ảnh: Phạm Trường. 

Để ứng phó, các địa phương Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa đã sơ tán hơn 6.560 hộ với 22.700 người dân thoát khỏi khu vực nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp trong cơn bão số 6.

Thứ trưởng Hiệp phân tích ngay từ lúc hình thành, bão số 6 chạy lòng vòng ra ngoài biển chứ không vào bờ. Mặt khác, thời điểm hình thành cơn bão này, toàn bộ dải hội tụ có 4 cơn bão xuất hiện nên tác động qua lại, khó thể dự báo chính xác.

Nakri vào bờ thì gặp gió mùa đông bắc, không khí lạnh khiến cho cơn bão số 6 ngày càng giảm cấp.

Cơn bão này khi hình ở ngoài biển gió giật cấp 15, càng vào bờ thì càng giảm cấp với trọng tâm ở Phú Yên và Khánh Hòa, bão còn cấp 8, giật cấp 10, cấp 11. 

Bao so 6 suy yeu, canh bao mua lu lon hinh anh 3
Lực lượng vũ trang giúp người dân ứng phó bão số 6 ở làng chài xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn). Ảnh: Minh Hoàng.

Thứ trưởng Hiệp cho rằng thiên tai hoành hành kéo dài, chưa thể lường hết diễn biến phức tạp của bão và sau bão. Khi bão chưa tan thì tuyệt đối cấm người dân ở vị trí sơ tán quay lại nhà, lồng bè hoặc ra khơi đánh cá để tránh nguy hiểm tính mạng. 

Ông dẫn chứng, dù địa phương đã khuyến cáo nhưng hai người dân vẫn bơi ra lồng bè cách bờ 250 m để cho cá ăn và bị kẹt giữa sóng to, gió lớn nguy hiểm. 

Bao so 6 suy yeu, canh bao mua lu lon hinh anh 4
Cán bộ, chiến sĩ giúp dân chằng mái nhà ứng phó với bão số 6 ở vùng ven biển huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: Minh Hoàng.

Hoàn lưu bão số 6 sẽ gây cho cả đợt là 300 mm ở các tỉnh từ Bình Định - Khánh Hòa và cả các tỉnh Tây Nguyên. Do lưu vực mưa rất lớn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lo nhiều hồ chứa ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên tích đầy.

"Lo nhất là lượng mưa cực đoan các tỉnh Tây Nguyên đổ dồn về hạ du gây ra lũ lớn. Tùy theo lượng mưa, chúng tôi đã xây dựng các kịch bản để ứng phó mưa lũ sau bão số 6", ông Hiệp cho biết thêm. 

Sóng gió gầm rú trước giờ bão số 6 đổ bộ Những cột sóng lớn liên tục uy hiếp các làng chài, gió mạnh gầm rú khiến cây xanh ngả nghiêng trên đường các tỉnh Bình Định, Phú Yên.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chế pháo nổ từ diêm theo youtube bé 10 tuổi bị bỏng 2 mắt và mặt
Khỏe- Thúy Nga - 20:40 18/01/2022
Các bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận và điều trị cho bé trai 10 tuổi bị bỏng 2 mắt và vùng mặt do chế pháo rất thương tâm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---