Bao bì tự phân hủy từ xơ dừa

(khoahocdoisong.vn) - Ô nhiễm nhựa hiện nay là một tác nhân toàn cầu gây thiệt hại cho hệ sinh thái gây ra những vấn nạn về ô nhiễm môi trường sống ngày càng nghiêm trọng. Bao bì sử dụng một lần từ xơ dừa tự phân hủy thành các mảnh nhỏ sau 25 ngày chôn lấp, vật liệu này với các đặc tính vật lý thích hợp cho các ứng dụng thực phẩm khi tiếp xúc trực tiếp.

Đây là sản phẩm do nhóm sinh viên Nguyễn Kim Ngân, Nguyễn Thị Thúy Kiều, Tạ Lê Quốc An đến từ Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Nhóm nghiên cứu kết hợp giữa cellulose của xơ dừa, tinh bột biến tính và glycerol ở các tỷ lệ khác nhau để chế tạo vật liệu bao bì dễ phân hủy và có khả năng thay thế các loại plastic trong bao bì dùng một lần. Đồng thời, tiến hành thử các tính chất cơ lý, đánh giá mức độ an toàn, đánh giá cảm quan và khả năng phân hủy của vật liệu.

Nguyên liệu chủ yếu làm nên những bao bì này là xơ dừa được thu mua từ các cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa tại tỉnh Bến Tre.

Xơ dừa được tiền xử lý thông qua quá trình tẩy trắng bằng dung dịch NaClO2 và loại bỏ thành phần lignin và hemicellulose bằng dung dịch KOH để thu được sợi cellulose. Sợi cellulose sẽ được nghiền và phối trộn với tinh bột biến tính và glycerol để tăng cường tính chất cơ lý cho vật liệu, hỗn hợp sau phối trộn được ép định hình bao bì và đem sấy ở 60 độ C trong 24 giờ. Sau quá trình sấy bao bì được phủ màng paraffin mỏng để tăng tính chống thấm nước.

Sản phẩm không gây ra sự thay đổi mùi vị cho thực phẩm, đáp ứng được mức độ an toàn khi dùng cho mục đích chứa đựng thực phẩm.

Theo Đời sống
Chọn đèn LED “chuẩn không cần chỉnh”

Chọn đèn LED “chuẩn không cần chỉnh”

Đèn LED thường được người tiêu dùng ưu tiên chọn lựa sử dụng, do có nhiều ưu điểm so với bóng đèn thông thường… Thực tế, để lựa chọn được sản phẩm đèn LED thực sự tốt phải tính đến nhiều tiêu chí.
 Chọn sơn nhà như thế nào chuẩn?

Chọn sơn nhà như thế nào chuẩn?

Hàng trăm thương hiệu sơn “nội - ngoại”, đa dạng về chủng loại, tính năng, màu sắc… Vậy làm thế nào để chọn đúng sản phẩm chất lượng tốt, giúp cho không gian nhà đẹp và đảm bảo chất lượng công trình.
Món quà công nghệ cho các cặp đôi

Món quà công nghệ cho các cặp đôi

Khi nghĩ về một nửa còn lại của mình, chúng ta thường có tâm lý dành những món quà tốt đẹp ý nghĩa nhất cho người mình yêu thương. Và tùy thuộc vào kinh tế mà có thể lựa chọn những món quà công nghệ thiết thực. Cùng Khoa học và Đời sống điểm danh qua những món quà  đầy ý nghĩa dưới đây:
back to top