Bánh kẹo giả, nhái “tung hoành” trên chợ mạng

Lợi dụng nhu cầu mua bán tăng cao trong dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều đối tượng đã trà trộn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, gian lận để trục lợi.

Càng gần đến Tết, trên các trang chợ mạng, các mặt hàng bánh kẹo không xuất xứ, không hạn sử dụng, nhái thương hiệu càng được quảng cáo khuyến mãi rầm rộ nhằm thu hút khách bỏ sỉ, khách hàng mua với số lượng lớn.

Facebook chuyên sỉ bánh kẹo tết.

Facebook chuyên sỉ bánh kẹo tết.

Tại mội hội nhóm trên Facebook chuyên sỉ bánh kẹo tết, PV đã liên hệ đặt mua số lượng lớn các loại bánh kẹo làm giỏ quà biếu tết. Lập tức có hàng loạt tài khoản hướng dẫn đăng nhập vào hội nhóm Zalo riêng.

Tại đây có rất nhiều loại bánh kẹo giả, nhái nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng đã được đăng bán công khai. Đơn cử, bánh quy bơ Eudora loại nơ đỏ trắng 574g/hộp đang được bán theo thùng 20 hộp, với giá bán chỉ 165.000 đồng/hộp; Hộp bánh Oreo Socola Pie, loại hộp quà Tết 480g được bán giá sỉ chỉ 97.000 đồng/hộp, trong khi đó giá bán loại bánh này đang bán ở ngoài thị trường là 175.000 đồng/hộp…

Trong bối cảnh hiện nay, khi hoạt động mua bán hàng online, mạng xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, khách hàng mua hàng trên mạng sẽ có nguy cơ mua phải những sản phẩm được quảng cáo, giới thiệu là đồ “nhà làm”. Loại thực phẩm “3 không” (không nguồn gốc, không nhãn mác, không hạn sử dụng) khó kiểm soát chất lượng…

Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng chỉ mua sản phẩm đóng gói có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Cần quan sát kỹ đầy đủ thông tin trên bao bì sản phẩm quy định như: Tên sản phẩm, thông tin về nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, định lượng, thành phần, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, thông tin cảnh báo. Đối với sản phẩm nhập khẩu thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt.

Theo Đời sống
back to top