--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bản đồ tuổi thọ đầu tiên của Dải Ngân hà gây kinh ngạc

15:43 07/04/2018

Bản đồ tuổi thọ đầu tiên của Dải Ngân hà cho thấy một giai đoạn hình thành sao kéo dài khoảng 4 tỷ năm đã tạo ra cấu trúc phức tạp ở trung tâm thiên hà của chúng ta.

Nguồn ảnh: Phys.

Dải Ngân hà là một thiên hà xoắn ốc với phình ở trung tâm. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng phình này chứa hai thành phần: một quần thể các ngôi sao kim loại nghèo và một quần thể các ngôi sao giàu kim loại.

Tuy nhiên, các phân tích về tuổi của các ngôi sao cho đến nay cho kết quả trái ngược nhau. Giờ đây, một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà thiên văn học từ Đài thiên văn Nam Âu (ESO) dẫn đầu phân tích màu sắc, độ sáng và thông tin quang phổ về hóa học của từng ngôi sao để tạo ra bản đồ tuổi thọ của Dải Ngân hà.

Nhóm nghiên cứu sử dụng các dữ liệu mô phỏng và quan sát hàng triệu ngôi sao từ các biến sao VISTA trong Cuộc khảo sát hồng ngoại Via Milky Way bằng phương pháp hồng ngoại (VVV) và so sánh chúng với các phép đo hàm lượng kim loại khoảng 6.000 ngôi sao qua phần phình bên trong từ một quang phổ khảo sát được thực hiện với kính hiển vi GIRAFFE/FLAMES trên Kính thiên văn Very Large ESO (GIBS).

Rejkuba cho biết: “Chúng tôi đã phân tích màu sắc và độ sáng của các ngôi sao để tìm ra những mức tiêu hao nhiên liệu hydro trong lõi, chỉ số tuổi nhạy cảm ở phần phình thì phát hiện sự hình thành sao kéo dài khoảng 4 tỷ năm và bắt đầu từ khoảng 11 tỷ năm trước”.

Các kết quả trình bày dựa trên phân tích ba khu vực của bản đồ hồng ngoại VVV, kết hợp lại, chiếm diện tích lớn nhất được nghiên cứu cho đến nay trong phần phình Milky Way. Trong cả ba vùng nghiên cứu, các phát hiện về độ tuổi của các ngôi sao phần lớn là nhất quán.

Huỳnh Dũng

(theo Phys, Kiến Thức)

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đánh bại Thái Lan, đội tuyển nữ Việt Nam giành HCV SEA Games 30
Thời sự- Anh minh - 21:47 08/12/2019
Bàn thắng ở hiệp phụ của Hải Yến đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam đánh bại Thái Lan 1-0 sau 120 phút nghẹt thở trên sân Rizal Memorial. Đoàn quân HLV Mai Đức Chung chính thức giành tấm HCV SEA Games 30 đầy xứng đáng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO