--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bản đồ tuổi thọ đầu tiên của Dải Ngân hà gây kinh ngạc

15:43 07/04/2018

Bản đồ tuổi thọ đầu tiên của Dải Ngân hà cho thấy một giai đoạn hình thành sao kéo dài khoảng 4 tỷ năm đã tạo ra cấu trúc phức tạp ở trung tâm thiên hà của chúng ta.

Nguồn ảnh: Phys.

Dải Ngân hà là một thiên hà xoắn ốc với phình ở trung tâm. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng phình này chứa hai thành phần: một quần thể các ngôi sao kim loại nghèo và một quần thể các ngôi sao giàu kim loại.

Tuy nhiên, các phân tích về tuổi của các ngôi sao cho đến nay cho kết quả trái ngược nhau. Giờ đây, một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà thiên văn học từ Đài thiên văn Nam Âu (ESO) dẫn đầu phân tích màu sắc, độ sáng và thông tin quang phổ về hóa học của từng ngôi sao để tạo ra bản đồ tuổi thọ của Dải Ngân hà.

Nhóm nghiên cứu sử dụng các dữ liệu mô phỏng và quan sát hàng triệu ngôi sao từ các biến sao VISTA trong Cuộc khảo sát hồng ngoại Via Milky Way bằng phương pháp hồng ngoại (VVV) và so sánh chúng với các phép đo hàm lượng kim loại khoảng 6.000 ngôi sao qua phần phình bên trong từ một quang phổ khảo sát được thực hiện với kính hiển vi GIRAFFE/FLAMES trên Kính thiên văn Very Large ESO (GIBS).

Rejkuba cho biết: “Chúng tôi đã phân tích màu sắc và độ sáng của các ngôi sao để tìm ra những mức tiêu hao nhiên liệu hydro trong lõi, chỉ số tuổi nhạy cảm ở phần phình thì phát hiện sự hình thành sao kéo dài khoảng 4 tỷ năm và bắt đầu từ khoảng 11 tỷ năm trước”.

Các kết quả trình bày dựa trên phân tích ba khu vực của bản đồ hồng ngoại VVV, kết hợp lại, chiếm diện tích lớn nhất được nghiên cứu cho đến nay trong phần phình Milky Way. Trong cả ba vùng nghiên cứu, các phát hiện về độ tuổi của các ngôi sao phần lớn là nhất quán.

Huỳnh Dũng

(theo Phys, Kiến Thức)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
‘Chiến lược’ phòng chống COVID-19 thời gian tới trước sức ép lớn
Thời sự- Hà Chính - 13:55 02/07/2020
Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam có thể chia thành 3 giai đoạn và cho tới nay cơ bản đã được kiểm soát tốt, nhưng Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, cần đảm bảo thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn với các biện pháp cụ thể.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trồng dây leo ăn quả
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nên chọn trồng loại dây leo nào để có bóng mát hợp lý đồng thời cho hoa hoặc quả ăn được?
 • Trao quyết định bổ nhiệm Thủ trưởng Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao
  Thời sự- PV - 13:59 02/07/2020
  Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Thủ trưởng Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
 • Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư
  Khỏe- BS Trần Kiên Quyết - 12:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit thường xuyên có thể chúng ta đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Không nên tự chẩn đoán với GERD hoặc tự điều trị.
 • Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép
  Đời sống- Khánh Phương - 11:59 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.
 • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
  Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
  Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO