Bác sĩ mách các kỹ năng để thoát khỏi căn nhà đang cháy

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Đình khiến 56 người thiệt mạng, 37 người bị thương. Nhiều người do hoảng loạn đã nhảy từ tầng cao xuống và tử vong... Vậy khi gặp nhà cháy, cần làm gì để thoát?

Giữ bình tĩnh và hành động ngay lập tức

Khi có hoả hoạn xảy ra, hãy giữ bình tĩnh và hành động ngay lập tức. Hoảng loạn sẽ khiến bạn không biết phải bắt đầu làm gì và đưa ra quyết định như thế nào trong thời khắc “nước sôi lửa bỏng" này.

Luôn nhớ rằng hãy giữ cho cơ thể bạn không phải hít quá nhiều khói. Ngoài ra, bạn nên tự rèn luyện cách sử dụng bình chữa cháy vì nó sẽ giúp ích rất nhiều.

Nếu có người đang ở trong nhà cùng bạn, hãy hét thật to để báo động hoặc đánh thức họ nếu họ đang ngủ hoặc đang ở phòng khác.

Che mũi và miệng

Khói sẽ bắt đầu lan ra tràn ngập toàn bộ ngôi nhà, nhanh hơn nhiều so với bạn tưởng tượng. Hãy che mũi và miệng lại vì bạn có thể ngất xỉu khi hít quá nhiều khói.

Bạn có thể làm ướt một miếng vải hoặc một chiếc khăn để che mũi và miệng. Nếu bạn ở tầng trên và ngọn lửa bên ngoài đã lớn, bạn có thể đặt những miếng vải ướt dưới chân cánh cửa đóng kín để ngăn khói lan rộng.

Sau đó, hãy tìm những lối thoát khác, ví dụ như cửa sổ, để thoát ra khỏi phòng.

Trong trường hợp không có mái nhà liền kề hoặc lối thoát hiểm, hãy trèo ra ngoài bằng tay và thả người xuống đất để rút ngắn độ cao rơi.

Nếu bạn cần phải phá cửa sổ, hãy sử dụng ghế hoặc ngăn kéo tủ. Bạn cũng có thể dùng chăn để bảo vệ mình khỏi những mảnh kính vỡ.

Vụ cháy nhà chung cư mini ở Hà Nội

Vụ cháy nhà chung cư mini ở Hà Nội

Nằm sát mặt đất

Nếu không có bất kỳ lối thoát nào khác, mà tình thế bắt buộc phải rời khỏi phòng, tốt nhất bạn nên cúi thấp người xuống khi di chuyển. Theo KidsHealth, trong tình huống này, mỗi giây đều có giá trị và bạn sẽ hít ít khói hơn khi cúi thấp xuống mặt đất.

Khói có đặc tính là bay lên. Bạn sẽ có thêm thời gian bằng cách giữ mình sát mặt đất khi tìm đường thoát hiểm. Hãy bò bằng tay và đầu gối để di chuyển nhanh hơn.

Kiểm tra và đóng tất cả cửa lại

Khi bạn đi ra khỏi phòng, hãy chú ý đến từng cánh cửa bạn đi qua. Hãy đóng mọi cánh cửa phía sau để ngăn lửa lan nhanh.

Lửa cần oxy để tồn tại, vì thế khi đóng cửa, bạn đang cắt đứt dòng oxy đang lưu thông tự do giữa các phòng.

Tương tự, hãy cẩn thận trước khi mở cửa. Không mở cửa khi ngọn lửa đang cháy ở phía trong. Để xác định bên trong có đang cháy không, bạn nên sờ vào cửa trước khi mở. Hãy sờ vào tay nắm hoặc quan sát làn khói đang bay qua các khe hở.

Nếu phòng bên cạnh an toàn, hãy vào trong, đóng cửa lại và luôn cảnh giác.

Nằm và lăn

Trong trường hợp quần áo của bạn bắt lửa, đừng hoảng sợ. Hãy dừng việc đang làm lại, nằm xuống đất và lăn qua lăn lại để dập lửa. Bạn nên che miệng và mặt khi thực hiện việc này. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng đầu và tóc của bạn không bắt lửa. Sau đó, hãy tiếp tục tìm cách thoát hiểm.

Hãy ghi nhớ những điều trên trong trường hợp hoả hoạn để giúp bản thân mình và người xung quanh.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên Đại học Y dược, Đại học quốc gia Hà Nội)

Theo Đời sống
back to top