Bác sĩ chỉ rõ những thói quen khiến người viêm đại tràng không thể khỏi bệnh

Có rất nhiều thói quen mọi người thường thường mắc gây nguy cơ viêm đại tràng và giữ mãi thói quen này khiến bệnh đại tràng không thể khỏi khi điều trị.

Viêm đại tràng có các ổ viêm và loét có thể nhìn thấy được khi siêu âm. Bệnh viêm đại tràng không khó chữa trị, nhưng lại rất thường xuyên tái phát, có người một năm bệnh tái phát đến 4 lần. Nguyên nhân bệnh tái phát thường do có thói quen gây hại dưới đây.

Ăn đồ sống

Đồ sống, đồ chưa qua chế biến bằng nhiệt (rau sống, tiết canh…) thường có một lượng lớn vi khuẩn có hại tấn công làm giảm lợi khuẩn, có thể tấn công niêm mạc đại tràng. Biểu hiện của người bị bệnh đại tràng sau khi ăn đồ sống thường là đầy hơi, đau bụng, đi vệ sinh nhiều lần.

Sử dụng nguyên liệu, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh

Khi chế biến hoặc ăn uống tại nhà hàng, quán ăn, các nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm làm tích lũy nhiều chất độc hại, đồng thời đại tràng phải hoạt động nhiều hơn khiến bệnh viêm đại tràng dai dẳng và biến chứng trở nặng.

Đặc biệt, trong mùa hè nắng nóng, việc bảo quản nguyên liệu thực phẩm khó khăn hơn do tác động của nhiệt độ cao khiến vi khuẩn dễ tấn công gây hư hỏng hoặc biến chất thực phẩm. Việc ăn uống các loại thực phẩm này dễ dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa hoặc làm cho người bị viêm đại tràng dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần.

Bác sĩ chỉ rõ những thói quen khiến người viêm đại tràng không thể khỏi bệnh ảnh 1

Bác sĩ chỉ rõ những thói quen khiến người viêm đại tràng không thể khỏi bệnh

Sử dụng chất kích thích

Việc sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia… quá độ sẽ làm thay đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chi phối hệ tiêu hóa khiến nhu động ruột của ống tiêu hóa bị rối loạn, lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng bị mất tác dụng, làm rối loạn cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và làm thay đổi quá trình sinh hóa tái hấp thu cũng như đào thải ở đại tràng.

Bên cạnh đó, rượu bia ăn cùng thức ăn nhiều đạm, dầu mỡ và ít chất xơ làm tăng thêm vi khuẩn có hại, từ đó gây ra mất cân bằng vi sinh vật đường ruột, phá vỡ tỉ lệ vàng (85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn), lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đường ruột non và đại tràng do khuẩn tiết ra bị bào mòn, lợi khuẩn không có nên không tiết đủ enzym tiêu hóa thức ăn, gây rối loạn tiêu hóa triền miên.

Những người bị bệnh đại tràng vốn đã có đường tiêu hóa yếu thì việc uống rượu bia và chất kích thích sẽ khiến bệnh viêm đại tràng trở nên nặng và dai dẳng hơn.

Stress quá độ

Khi não căng thẳng quá độ sẽ tác động xuống làm rối loạn nhu động ruột, gây ra những cơn đau co thắt mạnh ở đại tràng, nguy hiểm hơn, lúc này lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt một lượng lớn nên dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Bạn càng bị lo lắng, căng thẳng, lợi khuẩn càng chết nhiều. Và khi lợi khuẩn thiếu hụt trầm trọng sẽ không cung cấp đủ vitamin nhóm B là thức ăn cho não bộ, nên các triệu chứng như: đau bụng, đầy hơi, phân lúc lỏng, lúc táo, lúc nát… lại càng trầm trọng.

Ít vận động

Những người ít vận động hoặc do đặc tính công việc như nhân viên văn phòng thường xuyên ngồi nhiều, lâu dần hình thành chứng sợ vận động, sự trao đổi chất cũng theo đó bị ảnh hưởng

Ngoài ra, nhân viên văn phòng còn có thói quen nhịn đại tiện gây táo bón, các chất cặn và độc hại không được đưa ra ngoài có thể bị tích tụ tăng nguy cơ ung thư về lâu dài, đồng thời về ngắn hạn thì táo bón làm tổn thương niêm mạc đại tràng khiến cho người bị bệnh đại tràng dai dẳng hơn.

Sử dụng thuốc tùy tiện, ai mách gì cũng uống

Người Việt Nam chúng hay có tâm lý “lười” đến bệnh viện, gặp phải dấu hiệu viêm đại tràng họ chỉ cần xuống hiệu thuốc, trình bày bệnh tật rồi mua cả núi thuốc kháng sinh về nhà tự uống. Tự ý chữa bệnh bằng thuốc tây dễ dẫn đến nhờn thuốc, bệnh đại tràng chữa mãi không khỏi, chưa kể thuốc có được dùng đúng bệnh hay không.

Hơn thế nữa, tâm lý có bệnh thì vái tứ phương của người Việt ta vẫn hay được áp dụng không đúng chỗ. Thay vì đi đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nhất bệnh tình, nhiều người lại có thói quen ai mách gì cũng uống, khiến bệnh không khỏi mà lại tiền mất tật mang.

Không điều trị triệt để

Nhiều người khi có bệnh, được bác sĩ kê đơn sử dụng 1-2 tuần thấy bệnh tình thuyên giảm thì liền ngưng uống thuốc. Trên thực tế là những vết viêm đại tràng vẫn còn nguyên và người bệnh cuối cùng rơi vào vòng lẩn quẩn bệnh tái đi tái lại nhiều lần.

Một trong những lý do nữa ảnh hưởng lớn đến việc viêm đại tràng tái phát là do điều trị bệnh ở giai đoạn muộn khiến quá trình chữa trị khó khăn hơn, khó mà dứt điểm. Vì vậy, người bệnh cần khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm bệnh, giúp việc chữa trị hiệu quả nhất.

Để cải thiện và tránh khỏi bệnh viêm đại tràng, bạn nên thay đổi những thói quen trên, khám định kì bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, có thể tham khảo một số sp hỗ trợ tăng lợi khuẩn, sức đề kháng cho đường ruột.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên Trường ĐH Y dược, Đại học quốc gia Hà Nội)

Theo Đời sống
back to top