Bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân đục tinh thể bẩm sinh

Thai phụ mang thai lần 2, thai 34 tuần, phát hiện thai nhi bị đục thuỷ tinh thể bẩm sinh khi siêu âm. Trẻ nhỏ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh sẽ khiến cho mắt và não của trẻ nhỏ khó khó phối hợp với nhau,

Tại Phòng khám đa khoa Hùng Vương - Sơn Dương, bệnh viện Đa khoa Hùng Vương các bác sĩ vừa phát hiện thai phụ mang thai lần 2, thai 34 tuần có thai nhi bị đục thủy tinh thể bẩm sinh trên siêu âm.

Tiền sử gia đình thai phụ có bố chồng, chồng và con đầu đều bị Đục Thuỷ Tinh Thể.

Đục thể thủy tinh bẩm sinh là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp của mắt xảy ra trước khi sinh hoặc ngay lúc vừa mới sinh. Thay vì thủy tinh thể trong suốt như bình thường thì lại bị đục và khiến cho ánh sáng tới mắt bị cản trở.

Khi một trẻ nhỏ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh sẽ không thể nhìn rõ bằng mắt như những đứa trẻ bình thường khác. Điều này khiến cho mắt và não của trẻ nhỏ khó khó phối hợp với nhau, ảnh hưởng đến sự phát triển thị giác và chuyển động của mắt cũng kém chính xác hơn.

Chưa ra đời bị đục thuỷ tinh thể bẩm sinh: bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Chưa ra đời bị đục thuỷ tinh thể bẩm sinh: bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Hầu hết không tìm ra nguyên nhân của bệnh đục thể thủy tinh bẩm sinh, rất hiếm trẻ em bị bệnh này, một số nguyên nhân có thể nghi ngờ gây ra đục thủy tinh thể bẩm sinh như sau:

- Nguyên nhân di truyền: Nếu trong gia đình có tiền sử mắc bệnh đục thủy tinh thể thì nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khả năng trẻ em sinh ra bị đục thủy tinh thể bẩm sinh là rất cao.

- Dị tật bẩm sinh: Một số dị tật bẩm sinh do sự bất thường ở trên nhiễm sắc thể như hội chứng chondrodysplasia,hội chứng Down, hội chứng loạn sản ngoại bì, ...

- Nhiễm trùng trong quá trình mang thai: Một số bệnh nhiễm trùng mà người mẹ có thể mắc phải khi đang mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh con bị đục thủy tinh thể bẩm sinh như: Bệnh giang mai, HIV, bệnh rubella, bệnh sởi, mụn rộp,thủy đậu, bệnh toxoplasmosis....

- Các tổn thương khi mang thai: Trong những trường hợp bà mẹ đang mang thai bị chấn thương về thể chất như bạo lực thân thể, té ngã, tai nạn xe,... có thể khiến mắt của trẻ bị chấn thương.

- Bị hạ đường huyết trong quá trình mang thai: Với những thai phụ bị bệnh đái tháo đường, việc không kiểm soát tốt có thể dẫn đến nguy cơ đường huyết cao quá mức hoặc hạ đường huyết. Những tình trạng này có thể dẫn đến hỏng các cơ quan trong cơ thể, như mạch máu, mắt, dây thần kinh của cả bé và mẹ.

- Sinh non: Đối với những trẻ em sinh ra trước 37 tuần sẽ dễ gặp các vấn đề về sức khỏe hơn.

Đa số đục thể thủy tinh bẩm sinh đều phải cần đến phẫu thuật để có thể lấy bỏ thủy tinh thể đục.

Khảo sát thuỷ tinh thể, nhãn cầu là khảo sát thường quy và cơ bản được thực hiện từ tuần thai thứ 12 và các tuần thai tiếp theo.

BS Giang Tiến Trung, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương

Theo Đời sống
back to top