Bác sĩ chỉ rõ mức độ hạ đường huyết vào đâu cấp cứu cho phù hợp?

Thời gian cứu bệnh nhân hạ đường huyết còn quý hơn vàng. Vì vậy, đừng vi tin tưởng tưởng tuyến TƯ mà đưa đi xa, cấp cứu sai chỗ khiến bệnh nhân nguy kịch. Tùy theo tình trạng bệnh nhân để vào cấp cứu cho đúng.

Hầu như ngày nào khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai cũng có bệnh nhân vào viện vì bị hạ đường huyết nặng. Có lẽ do BV Bạch Mai “quá uy tín” nên rất rất nhiều bệnh nhân đái tháo đường khi bị hạ đường huyết hoặc có rối loạn ý thức đều được đưa thẳng lên bệnh viện Bạch Mai, dù có khi nhà cách bệnh viện đến 200 Km.

Tuy vui vì được nhân dân khắp nơi tin tưởng nhưng xin “nghiêm khắc phê bình” các bác vì các bác bệnh nhân đái tháo đường đã có một số “Khuyết điểm nghiêm trọng” đến mức phải “rút kinh nghiệm sâu sắc”. Cụ thể là:

1. Nếu bị hạ đường huyết nhẹ như thấy đói, cồn cào, run chân tay... thì các bệnh nhân đái tháo đường nên đo ngay đường huyết mao mạch, nếu < 4,0 mmol/L thì chắc chắn đã bị hạ đường huyết. Các bệnh nhân cần uống nước đường, sữa có đường, nước ngọt hoặc ăn ngay đồ ăn có tinh bột. Khi hết cơn đói thì gọi điện trao đổi với Bác sĩ hoặc thu xếp đi khám lại sớm

2. Nếu bị hạ đường huyết nặng với các biểu hiện rối loạn ý thức, lơ mơ, hôn mê... thì người nhà cần đưa ngay vào cơ sở y tế gần nhất, có thể là bệnh viện huyện hay trạm y tế. Hãy nói với nhân viên y tế ở đó là bệnh nhân đang điều trị đái tháo đường và có thể đang bị hôn mê hạ đường huyết nặng. Nếu được truyền Glucose ưu trương (10 – 30%) thì đại đa số bệnh nhân sẽ tỉnh lại sớm, khi đó hãy đưa lên bệnh viện Bạch Mai

3. Nếu bị hôn mê do hạ đường huyết kéo dài (có thể trên 6 – 8h) mà không được cấp cứu bằng truyền glucose thì bệnh nhân có nguy cơ cao bị co giật hoặc chết não. Nguyên nhân là não là cơ quan chỉ sử dụng nguồn năng lượng glucose nên khi glucose máu quá thấp thì nó sẽ bị chết trước các cơ quan khác. Vì vậy với bệnh nhân bị hạ đường huyết nặng thì thời gian còn quý hơn cả vàng dù giá vàng đang rất cao

4. Khi đi cấp cứu, bệnh nhân đái tháo đường và người nhà phải mang theo các thuốc hoặc đơn thuốc đang dùng vì đó là cơ sở để bác sĩ biết nguyên nhân gây hạ đường huyết là loại thuốc gì, dự kiến hạ đường huyết sẽ kéo dài bao lâu, và cả các bệnh đi kèm nhất là suy thận... để có hướng cấp cứu phù hợp, và sẽ điều chỉnh lại các phác đồ điều trị khi ra viện để tránh tái phát hạ đường huyết.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy (Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai)

Theo Đời sống
Giá vé máy bay nội địa tăng từ 1/3

Giá vé máy bay nội địa tăng từ 1/3

Các đường bay có khoảng cách dưới 500km có mức giá trần là 1,6 triệu đồng/vé/chiều với đường bay phát triển kinh tế-xã hội và 1,7 triệu đồng/vé/chiều với các đường bay khác.
back to top