--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bạc Liêu: Điều tra 7 gói thầu vi phạm mua sắm phòng - chống dịch COVID-19

N.HÀ - 14:36 21/05/2022

Ngoài 3 gói thầu tại CDC Bạc Liêu với Công ty Việt Á, Thanh tra tỉnh còn chỉ ra nhiều sai phạm tại 4 gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư, gây thiệt hại, thất thoát ngân sách Nhà nước hơn 822 triệu đồng.

Ngày 21/5, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu có kết luận thanh tra công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, phương tiện phòng, chống dịch Covid-19 tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc.

Cụ thể, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư 4 gói thầu. Trong đó, Công ty TNHH Thẩm định giá Tây Nam không tuân thủ các quy định về thẩm định giá, vi phạm quy trình, tiêu chuẩn thẩm định. Vi phạm này gây thiệt hại đến lợi ích của khách hàng là Sở Y tế, làm tăng giá trị 8 mặt hàng, gây thiệt hại, thất thoát ngân sách Nhà nước hơn 822 triệu đồng.

Đối với gói thầu số 6 được Sở Y tế Bạc Liêu mua trước khi có chủ trương của UBND tỉnh là sai trình tự, thủ tục, trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu trễ hạn so với quy định. Công tác nghiệm thu, thanh lý hợp đồng thẩm định giá thiếu chặt chẽ, không phát hiện sai sót chứng thư thẩm định giá.

cdc-bac-lieu.jpg
Bạc Liêu: Điều tra 7 gói thầu vi phạm mua sắm phòng chống dịch COVID-19

Sở Y tế Bạc Liêu được cơ quan thanh tra chỉ ra việc chưa đánh giá toàn diện về nhu cầu, tính cấp thiết trong việc mua sắm trang thiết bị. Có loại thiết bị mua sắm thiếu đồng bộ dẫn đến chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng, đơn vị khác có nhu cầu sử dụng nhưng chưa được trang bị kịp thời. Sai phạm này thuộc trách nhiệm của Ban Giám đốc Sở Y tế, trọng tâm là giám đốc và cấp phó phụ trách cùng các bộ phận, cá nhân có liên quan.

Đối với 3 gói thầu mua sinh phẩm của Công ty Việt Á, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu phát hiện trong công tác lập, trình dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bạc Liêu quyết định trên cơ sở đề xuất của Khoa Xét nghiệm; Phòng Tài chính - Kế hoạch nhưng không thể hiện thông qua tập thể ban giám đốc. Hợp đồng thuê thẩm định giá chưa ràng buộc chặt chẽ, xác định sai mục đích thẩm định.

Một số gói thầu tại CDC Bạc Liêu thể hiện tính pháp lý của hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định để làm cơ sở lập dự toán, bảng báo giá sao chụp, không đủ 3 bảng báo giá, bảng báo giá không thể hiện đặc tính, chủng loại hàng hóa; dự toán không nêu rõ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa; có mặt hàng không cùng đặc tính, chủng loại so với gói thầu trước đó.

3 gói thầu CDC Bạc Liêu mua sinh phẩm của Công ty Việt Á đã thể hiện công tác lập, trình dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu có dấu hiệu thiếu minh bạch. Các gói thầu này còn vi phạm những quy định trong khâu lập kế hoạch và thực hiện hợp đồng.

Ngoài việc chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đối với 7 gói thầu tại Sở Y tế và CDC Bạc Liêu, Thanh tra tỉnh này kiến nghị thu hồi và xuất toán thu hồi gần 2,9 tỷ đồng và nộp ngân sách hơn 4,4 tỷ đồng.

Thanh tra cũng kiến nghị UBND tỉnh Bạc Liêu có hình thức xử lý vai trò trách nhiệm Ban Giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch Hội đồng thẩm định (Phó giám đốc Sở Y tế).

 • Hai vợ chồng già bị liệt toàn thân vì ăn hạt đậu muồng
  Khỏe- Thúy nga - 08:50 21/05/2022
  2 bệnh nhân ăn hạt đậu muồng tây chữa bệnh đã bị ngộ độc dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Loại cây này được khuyên dùng như một bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.