--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bắc Giang: Không để “xã hội đen” trong đấu giá đất

MINH QUANG - 19:45 10/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Công an tỉnh phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong đấu giá tài sản. Tuyệt đối không để xảy ra việc tổ chức, nhóm lợi ích cấu kết với người có thẩm quyền chi phối các cuộc đấu giá, hoạt động mang tính “xã hội đen”, đặc biệt là đấu giá quyền sử dụng đất.

Bắc Giang đang chuẩn bị đấu giá hàng trăm lô đất - Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn. Tỉnh này cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được thì hoạt động đấu giá trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế, thậm chí một số cuộc đấu giá lựa chọn tổ chức đấu giá còn chưa khách quan.

Theo đó, Bắc Giang chỉ đạo Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật đấu giá tài sản. Thành lập các đoàn theo dõi, giám sát trực tiếp việc tổ chức đấu giá tài sản, nhất là việc đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, chỉ đạo UBND các huyện, thành phố trong việc xác định điều kiện về lô đất được thực hiện đấu giá; quy trình, thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất trước khi thực hiện đấu giá; Cử cán bộ tham gia vào đoàn kiểm tra hoạt động đấu giá tài sản.

Sở Tài chính tăng cường giám sát, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật, quy trình xác định giá khởi điểm tài sản đấu giá là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất; trách nhiệm của người có thẩm quyền phê duyệt giá khởi điểm.

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố phát hiện, đấu tranh, xử lý theo quy định pháp luật đối với hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động đấu giá tài sản; tuyệt đối không để xảy ra việc các tổ chức, nhóm lợi ích cấu kết với người có thẩm quyền nhằm chi phối các cuộc đấu giá, hoạt động mang tính chất “xã hội đen”.

Cục Thuế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các Chi cục Thuế thực hiện đúng quy định pháp luật về thuế, đặc biệt là quy trình, quy định nộp tiền sử dụng đất đối với người trúng đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất, người được gia hạn nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

UBND các huyện, thành phố phải thực hiện nghiêm túc việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản theo đúng quy định. Trong đó, tập trung vào các tiêu chí về phương án đấu giá, cơ sở vật chất, năng lực, kinh nghiệm, uy tín của tổ chức đấu giá tài sản để đánh giá, quyết định lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản.

Gần đây các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã thông báo chuẩn bị đấu giá hàng trăm lô đất ở tại các xã, phường trên địa bàn.

  • Bắc Giang sắp đấu giá hàng trăm lô đất
    Bất động sản - Thiên Hoàng - 07:30 09/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm Công nghiệp huyện Hiệp Hoà và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bắc Giang vừa thông báo sẽ tổ chức đấu giá tổng cộng hơn 100 lô đất trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt ứng dụng chuyển đổi số để hồi phục, cất cánh
Thời sự- Vân Tuyết - 20:30 26/05/2022
Du lịch Việt đã và đang nhanh chóng tận dụng chuyển đổi số để tự cứu lấy mình sau cú "lao dốc" vì dịch Covid-19. Chuyển đổi số đang là chìa khóa giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp như thiếu nhân lực, thiếu kinh phí truyền thông, tiếp cận khách hàng… khi du lịch dần trở lại bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---