--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ba đợt không khí lạnh liên tiếp tràn xuống nước ta

14:13 19/11/2018

(Khoahocdoisong.vn) - Trong vòng một tuần, dự kiến có 3 đợt không khí lạnh liên tiếp tràn xuống nước ta, khiến thời tiết các tỉnh miền trung, trung du phía Bắc chuyển rét trong khi Bắc bộ se lạnh ban ngày.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua (18/11), một đợt không khí lạnh (KKL) tăng cường bắt đầu tràn xuống miền Bắc nước ta. Bộ phận không khí lạnh này ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc bộ và một số nơi ở Trung Trung bộ. Từ hôm nay, ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-22 độ, vùng núi chuyển rét với nhiệt độ 15-17 độ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên từ tối và đêm qua, Bắc bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ hôm nay, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, có nơi mưa vừa và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo ông Hưởng, từ ngày 21/11 sẽ có thêm một đợt KKL tăng cường, đến 23-24/11 có thêm một đợt KKL nữa. Như vậy chỉ 5-7 ngày, các đợt KKL sẽ gối nhau tràn xuống miền bắc nước ta, duy trì nền nhiệt thấp ở Bắc bộ. Các đợt KKL này sẽ làm khu vực miền núi và trung du chuyển rét trong khi đồng bằng Bắc bộ rét vào đêm và sáng, ban ngày trời se lạnh.  

Về tình hình mưa bão, theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ngoài khơi Philippines. Dự báo, đêm 21 rạng sáng ngày 22, áp thấp nhiệt đới này sẽ vượt qua Philippines, tiến vào phía nam Biển Đông. Khi di chuyển vào Biển Đông, nguy cơ áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 9 là rất cao với cường độ có thể đạt cấp 9, cấp 10. Theo ông Năng, có một hiện tượng khá đặc biệt là vào đêm 21/11, không khí lạnh mạnh tăng cường sẽ đổ bộ xuống nước ta. Sự kết hợp giữa hai hình thái thời tiết này có thế khiến cường độ và quỹ đạo của cơn bão sẽ rất phức tạp.

  • Đợt không khí lạnh miền Bắc kéo dài bao lâu?
    Khám phá- 16:41 09/10/2018
    (Khoahocdoisong.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta đêm nay sẽ làm nền nhiệt các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ giảm trong 3 ngày sau đó trời ấm trở lại.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống