Ăn hạt điều rất tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý những điều này

Ngoài hương vị thơm ngon, hạt điều còn có giá trị dinh dưỡng cao cùng nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, cũng cần có những lưu ý nếu thường xuyên ăn loại hạt này.

Ăn một cách khoa học và hợp lý

Khẩu phần ăn điều độ: Theo các chuyên gia, không nên ăn quá 1 ounce (28,35 gram) hạt điều mỗi ngày. Giả sử một hạt nặng khoảng 1,1 gram thì khối lượng này tương đương 18 đến 20 hạt/ngày. Thông thường nên sử dụng từ 9 đến 10 hạt/lần. Một ngày 2 lần để tránh bị đầy hơi. Mỗi tuần bạn có thể dùng hạt điều từ 3 đến 4 ngày. Với trẻ dưới 10 tuổi thì nên ăn từ 1-2 lần/tuần. Lý do là để tránh khó tiêu và nóng trong người.

Không nên ăn trước bữa chính: Hạt điều có chứa hàm lượng chất xơ cao nên ăn nhiều trước bữa chính tạo cảm giác no lâu, mất đi cảm giác thèm ăn.

Không ăn hạt điều để quá lâu: Hạt điều để lâu quá dễ bị nhiễm khuẩn, bị ỉu, mốc,... tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu chúng ta ăn vào. Hạt điều hết hạn thường đã mất đi hầu hết các chất dinh dưỡng.

Ăn hạt điều vào buổi tối có thể gây khó ngủ: Trong hạt điều chứa hàm lượng calo với dưỡng chất khác cao sẽ gây nặng bụng, dẫn đến khó ngủ. Và ban đêm là khoảng thời gian cơ quan tiêu hóa cần được nghỉ ngơi, bạn không nên nạp năng lượng vào khoảng thời gian này sẽ rất dễ gây béo phì và thừa cân.

Không ăn trực tiếp hạt điều sống chưa qua xử lý: Hạt điều ngoài tự nhiên có chứa lớp vỏ chứa nhiều độc tố và dễ gây bỏng nếu ăn phải. Hạt điều sống chưa qua sơ chế có thể còn sót lại nhựa điều, gây hại cho cơ thể.

Không ăn vỏ lụa hạt điều: Vỏ lụa hạt điều thường làm cho người ăn bị kích thích cuống họng. Dẫn đến hiện tượng khé hoặc ngứa cổ, nóng rát, thậm chí ho không dứt. Ngoài vỏ lụa, hạt điều còn có lớp vỏ cứng có chứa nhựa urushiol. Đây là loại độc tố gây ngộ độc, tiêu chảy hoặc thậm chí tử vong nếu ăn quá nhiều. Hạt điều cần loại bỏ lớp vỏ cứng trước khi ăn để tránh không gây ra các tác dụng ngoài ý muốn.

Những đối tượng không nên sử dụng hạt điều

Phụ nữ mang thai dưới ba tháng: Cơ thể của người phụ nữ trong thời kỳ này còn khá yếu, cộng với ốm nghén, trong khi thai nhi vẫn chưa có sự phát triển ổn định. Nếu ăn quá nhiều hạt điều chứa nhiều chất dinh dưỡng vào thời điểm này sẽ khiến cho cơ thể khó tiêu, gây thêm cảm giác buồn nôn.

Không cho trẻ dưới 2 tuổi ăn hạt điều nguyên hạt: Hệ tiêu hóa cũng như cấu trúc răng của trẻ thường chưa phát triển hoàn thiện. Ngoài ra, trẻ thường có thói quen ngậm và nuốt những vật lạ, nhỏ như hạt điều. Điều này có thể dẫn đến cổ họng của trẻ bị tắc, nghẽn. Nhiều trường hợp bạn không phát hiện kịp thời sẽ gây ngạt thở cho trẻ.

Người hay bị đau đầu: Hạt điều có thể khiến những người nhạy cảm với các axit có trong hạt bị đau đầu hoặc làm nghiêm trọng thêm triệu chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Nhóm người bị suy thận: Người bị suy thận không nên ăn hạt điều rang muối. Vì hàm lượng kali trong điều rang muối cao buộc thận phải hoạt động liên tục để đào thải.

Người có vấn đề về hệ tiêu hóa: Người có vấn đề về hệ tiêu hóa nên ngâm hạt điều tươi trong nước trước khi sử dụng. Hạt điều với lượng phylate thường gây đau bụng.

Những người bị bệnh béo phì: Hạt điều chứa khá nhiều các axit béo và calo, có thể coi là chất béo tốt cho cơ thể. Nó tốt với người bình thường còn người mắc bệnh béo phì thì khác. Riêng bệnh béo phì đã rất nguy hiểm mà còn nạp thêm vào cơ thể những chất béo khác thì càng nguy hiểm hơn. Nó sẽ làm các bạn thèm ăn hơn và lại tăng cân, như vậy bệnh béo phì ngày càng nguy hiểm.

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, hạt điều có nhiều tác dụng đối với sức khỏe của người sử dụng. Theo đó, có thể kể đến các tác dụng như: Giúp cơ bắp cùng hệ thần kinh được khỏe mạnh; Tốt cho sức khỏe của mắt; Tăng cường hệ thống miễn dịch; Tăng cường sức khỏe tim mạch; Hỗ trợ cho mục đích giảm cân;...

Theo Đời sống
Sầu riêng thơm ngon, lưu ý gì khi ăn?

Sầu riêng thơm ngon, lưu ý gì khi ăn?

Sầu riêng là một loại trái cây không thể không nhắc đến vào mùa hè. Với hương vị béo ngậy, thơm ngọt cùng mùi hương đặc trưng đã làm say đắm biết bao người. Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách ăn then chốt trong điều trị bệnh gút

Cách ăn then chốt trong điều trị bệnh gút

Dự phòng bệnh Gút (Gout) là hoạt động đặc biệt quan trọng, trong đó chế độ dinh dưỡng được xác định là một trong những yếu tố then chốt của chiến lược điều trị bệnh bên cạnh việc dùng thuốc.
Đặt lưới điều trị sa trực tràng do táo bón

Đặt lưới điều trị sa trực tràng do táo bón

Sa trực tràng kiểu túi là bệnh lý thoát vị thành trước trực tràng, gây rối loạn tống phân qua hậu môn, khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái do đại tiện khó và táo bón kéo dài. Đặt túi lưới ít xâm lấn, mang lại hiệu quả tối ưu.
back to top