Ăn gì để cải thiện bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Ngoài việc điều trị thuốc và can thiệp nội mạch hay phẫu thuật thì việc tập luyện cũng như chế độ ăn là rất quan trọng đối với người bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Người bị suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người bệnh và gia đình bệnh nhân mắc suy giãn tĩnh mạch quan tâm. Người bệnh cần kiên trì, nỗ lực kết hợp các biện pháp y khoa cũng như lưu ý trong chế độ dinh dưỡng để cải thiện triệu chứng bệnh và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến hệ thống tĩnh mạch.

Vậy đâu là các loại thực phẩm tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch?

1. Thực phẩm nhiều chất xơ

Chất xơ rất có lợi cho những người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch bởi nó giúp ngăn ngừa táo bón. Khi người bị táo bón đi ngoài, cơ bụng và cơ chân phải hoạt động mạnh, vô hình trung tạo áp lực lên các tĩnh mạch ở vùng thấp và khiến chúng dễ bị suy giãn. Chất xơ tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp nhuận tràng, hết táo bón, từ đó sẽ giúp bệnh suy giãn tĩnh mạch chân thuyên giảm dần.

Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: Rau củ quả và ngũ cốc: các loại rau như măng tây, các loại đậu, hạt chia, hạt lanh, quả hạch, yến mạch, lúa mì, gạo lứt,…;Trái cây: Chuối, đu đủ, lê, bơ…

Người bệnh nên tiêu thụ nhiều loại rau củ quả để bổ sung chất xơ cho cơ thểNgười bệnh nên tiêu thụ nhiều loại rau củ quả để bổ sung chất xơ cho cơ thể

2. Thực phẩm giàu vitamin C, E và kali

Vitamin C có tác dụng tích cực trong việc sản sinh collagen và elastin, hai hoạt chất đóng vai trò quan trọng đối với sự bền vững và tính đàn hồi của thành tĩnh mạch. Vitamin E giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong tĩnh mạch, hoạt động như một chất làm loãng máu tự nhiên và gắn liền với sức khỏe tim mạch.

Thực phẩm giàu vitamin C: Cam, quýt, bưởi, rau cải, ớt chuông, đu đủ, dâu tây…

Thực phẩm giàu vitamin E: Hạt dẻ, hạnh nhân, rau bina, đu đủ, cải xanh, củ cải, quả bơ, dầu thực vật,…

Trong khi đó, kali có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch bằng cách giảm giữ nước trong cơ thể. Thực phẩm giàu kali: Hạnh nhân, đậu lăng, đậu trắng, khoai tây, các loại rau, cá hồi, cá ngừ,…

3. Thực phẩm chứa flavonoid

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người bị giãn tĩnh mạch nên dùng thực phẩm chứa hợp chất flavonoid vì chúng giúp làm bền thành mạch, giảm áp lực động mạch, hỗ trợ lưu thông máu, giải độc, bảo vệ chức năng gan,…

Hợp chất này có trong các loại thực vật tự nhiên bao gồm: Các loại rau như hành tây, ớt chuông, rau bina, bông cải xanh…;Trà xanh; Trái cây họ cam quýt, nho, táo, việt quất…; Cây dẻ ngựa, kiều mạch; Cacao; Tỏi...

Những loại thực phẩm người suy giãn tĩnh mạch không nên ăn

Người suy giãn tĩnh mạch lưu ý tránh sử dụng một số loại thực phẩm dưới đây để tình trạng bệnh không trầm trọng thêm.

• Thực phẩm chứa nhiều carbohydrate (đường và tinh bột) là những loại thực phẩm làm giảm hoạt động của các chất chống oxy hóa, thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

• Thực phẩm chứa nhiều muối cũng như nhiều dầu mỡ gây cản trở lưu thông máu.

• Rượu, bia là những loại đồ uống dễ gây rối loạn tuần hoàn máu khiến bệnh suy giãn tĩnh mạch tiến triển nhanh hơn.

ThS.BS Nguyễn Khắc Hoàng (Trưởng Đơn vị Điện quang Can thiệp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Theo Đời sống
back to top