Ai đứng sau thương hiệu Mixue mở 600 cửa hàng trà sữa?

600 cửa hàng trải khắp 43 tỉnh thành, chỉ riêng Hà Nội có gần 140 cửa hàng, thương hiệu Mixue đang âm thầm chiếm lĩnh thị phần đồ uống khiến các nhà đầu tư phải ngỡ ngàng.

Doanh thu "khủng" từ trà sữa

Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á tiêu thụ cho trà sữa trân châu lớn nhất. Theo báo cáo của Momentum Works và qlub, Việt Nam đứng ngay vị trí thứ 3, chỉ sau Indonesia và Thái Lan về doanh thu trà sữa mỗi năm, ước đạt 326 triệu USD, tương đương 8.470 tỷ đồng.

Mixue xuất hiện tại nhiều địa phương trên cả nước - Ảnh: CaixinMixue xuất hiện tại nhiều địa phương trên cả nước - Ảnh: Caixin

Vài năm trở lại đây, người dân khu vực miền Bắc, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh… có thể dễ dàng bắt gặp các cửa hàng đồ uống mang tên Mixue.

Các cửa hàng có tấm biển đỏ nổi bật với biểu tượng người tuyết cầm trên tay cây kem và dòng chữ “Mixue – Since 1997 – Ice Cream & Tea”.

Để cạnh tranh với các đối thủ, các loại đồ uống của Mixue có giá tương đối bình dân, dao động trên dưới 25.000 đồng. Các cửa hàng của Mixue chủ yếu phân bổ ở khu vực tập trung người trẻ tuổi như trường học, trung tâm thương mại, phố mua sắm.

Theo công bố, doanh thu của thương hiệu này năm 2021 tăng gấp đôi lên 10,3 tỷ nhân dân tệ, tương đương 1,6 tỷ USD theo tỷ giá đầu năm 2022. Công ty đã có động thái thâm nhập thị trường nước ngoài cũng như đăng ký IPO trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến.

Việt Nam là thị trường nước ngoài đầu tiên của hãng với cửa hàng đầu tiên được mở vào năm 2018. Đến nay, thương hiệu này đã có mặt tại 43 tỉnh thành của Việt Nam, trong đó tính riêng tại Hà Nội, hãng có 137 cửa hàng.

Tại Trung Quốc, thị trường trà sữa này có doanh thu khoảng 20 tỷ USD và mảng đồ uống từ trà trị giá 40 tỷ USD vào năm 2021. Mixue đang là tay chơi lớn khi sở hữu 21.000 cửa hàng tại nước này, gấp 3 lần đối thủ cùng ngành là Good Me. Riêng năm 2021, Mixue đã mở hơn 7.000 cửa hàng.

Mixue vào thị trường Việt Nam từ năm 2018 - Ảnh: MixueMixue vào thị trường Việt Nam từ năm 2018 - Ảnh: Mixue

Thành công từ đồ uống giá rẻ

Nhà sáng lập ra thương hiệu Mixue Bingcheng là ông Zhang Hongchao. Năm 1997, lúc này ông đang là sinh viên và có ý tưởng khởi nghiệp về một cửa hàng đồ uống trà sữa trong khi làm việc tại một cửa hàng đồ uống lạnh, chuyên làm đá bào.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Zhang Hongchao trở về Trịnh Châu và tìm một ngôi làng trong thành phố, lập một quầy hàng để bắt đầu bán đá bào. Cửa hàng có tên “đá bào suối lạnh” này chính tiền thân của Mixue Bingcheng, và chặng đường khởi nghiệp của Zhang Hongchao bắt đầu.

Năm 2006, một loại kem ốc quế trứng từ Nhật Bản bắt đầu xuất hiện ở Trịnh Châu, và hình dạng giống như ngọn đuốc của nó trùng hợp với Thế vận hội Bắc Kinh 2008 sắp diễn ra. Kết quả là giá kem, ban đầu là 1 NDT hoặc 2 NDT, đã tăng lên 5 hoặc 10 lần.

Vì vậy, Zhang Hongchao bắt đầu nghiên cứu các công thức làm kem và mở một cửa hàng kem bên cạnh nhà hàng, tiếp tục sử dụng tên Mixue Bingcheng. Ông đã tính toán dựa trên chi phí và cuối cùng bán kem với giá 2 NDT/cái, trong khi các cửa hàng khác đang bán với giá khoảng 10 NDT.

Công việc kinh doanh vô cùng phát đạt, và thường có hàng dài khách hàng đợi trước cửa hàng để mua kem. Năm 2007, quy mô đã không thể đáp ứng được tham vọng của Zhang Hongchao, ông quyết định mở quyền nhượng quyền thương mại.

Năm 2008, công ty Mixue Bingcheng chính thức ra đời và số lượng cửa hàng được nhượng quyền đã vượt quá con số 180. Năm 2010, Mixue Bingcheng chọn hợp tác với Zhengzhou Baodao Trading Co., Ltd. để phát triển nhượng quyền thương mại trên toàn quốc, nâng cao hơn nữa tầm nhìn và ảnh hưởng của công ty.

Đến nay thương hiệu Mixue Bingcheng đã lớn mạnh với chuỗi cửa hàng chuyên kinh doanh các sản phẩm về kem tươi và đồ uống từ trà. Thương hiệu này không chỉ có mặt ở Trung Quốc mà hiện nay đã xuất hiện tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tháng 1/2021, Mixue Bingcheng nhận được khoản tài trợ 2 tỉ NDT do Hillhouse Capital Group và Meituan Longzhu đứng đầu. Công ty được định giá hơn 20 tỉ NDT (Khoảng 3,17 tỉ USD). Đến tháng 9/2021, Mixue Bingcheng ra mắt công ty đầu tư, Snow King Investment với hoạt động kinh doanh đầu tư mạo hiểm.

Nhiều người trong ngành cho rằng động thái này có nghĩa là Mixue Bingcheng đã sẵn sàng chuyển từ hoạt động thương hiệu sang lĩnh vực tài chính.

Theo Nikkei Asia Review, thương hiệu này dự kiến thâm nhập thị trường Việt Nam, Indonesia, đồng thời đăng ký nhãn hiệu tại khoảng 30 thị trường khác, gồm Nhật Bản, châu Âu, Mỹ, Kyrgyzstan và Uzbekistan. Mixue cũng đăng ký IPO trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến.

Tuy nhiên, theo một số báo Trung Quốc đưa tin, đã có trên 4.000 đơn khiếu nại liên quan đến đồ uống của Mixue. Năm 2021, hãng từng phải xin lỗi khách hàng vì giả mạo thời hạn sử dụng và bị phạt do sử dụng lao động trẻ em ở tỉnh Chiết Giang.

Trước Mixue, một thương hiệu trà sữa nổi tiếng khác ở Trung Quốc là Nayuki đã huy động được 656 triệu USD trong đợt IPO ở Hong Kong hồi tháng 6/2021. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Nayuki đã liên tục bốc hơi và giảm hơn một nửa giá trị kể từ thời điểm phát hành.

Theo Minh Quang/Tri thức và Cuộc sống
Thu chục triệu mỗi ngày nhờ bán sầu Thái mini

Thu chục triệu mỗi ngày nhờ bán sầu Thái mini

Sầu riêng mini nhập khẩu từ Thái Lan tiếp tục "gây sốt" trên thị trường với giá 75.000 - 130.000 đồng/quả, mỗi quả chỉ khoảng 1 kg. Có ngày, có tiểu thương bán được 150kg, ước tính thu về hơn chục triệu đồng.
back to top