--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

“ADN Origami” – công nghệ xác định cấu trúc ADN giúp điều chế văcxin

AN KHUÊ - 10:08 08/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bằng cách xây dựng cấu trúc ADN giống như mô hình của các loại virus, các nhà nghiên cứu tại Đại học MIT (Mỹ) đã chế tạo ra các tế bào giống như tế bào HIV, nhưng có sức miễn dịch lớn và có thể đóng vai trò như một loại văcxin HIV.

Từ các thí nghiệm mới nhất cho thấy các chủng virus có cấu trúc tương tự ADN thường được bao bọc bởi một lớp protein, nhờ vậy mà có sức miễn dịch mạnh mẽ. Bằng cách xây dựng cấu trúc ADN giống như mô hình của các loại virus, các nhà nghiên cứu tại Đại học MIT (Mỹ) đã chế tạo ra các tế bào giống như tế bào HIV, nhưng có sức miễn dịch lớn và có thể đóng vai trò như một loại văcxin HIV. 

Các phân tử ADN với hình dáng và kích thước tương tự các phân tử virus, sẽ được bọc bởi một lớp protein và kháng nguyên HIV, tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh. Theo GS Bathe, trưởng nhóm nghiên cứu: “Cấu trúc phân tử ADN giống như một tấm bảng, nơi các kháng nguyên có thể được gắn lên ở bất kỳ vị trí nào. Khám phá này đã giúp chúng tôi tìm ra các nguyên tắc phân tử cơ bản để nhận dạng tế bào miễn dịch”. 

Do phương pháp “ADN Origami” này cho phép các kháng nguyên từ các loại virus khác nhau được gắn lên câu trúc ADN, các nhà khoa học có thể nghiên cứu sâu hơn về các biến thể của chủng coronavirus. Thành tựu này hứa hẹn sẽ giúp phát triển ra các loại văcxin cho SARS-CoV-2 cũng như nhiều loại dịch bệnh do virus.

Theo Scitechdaily
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Công nghệ giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, sạt lở đất
Khoa học- Tô Hội - 06:00 28/11/2020
(khoahocdoisong.vn) - Khinh khí cầu thả ở tầng bình lưu tích hợp công nghệ trạm thu phát thông tin để giám sát, dẫn đường, tìm kiếm cứu hộ và đo đạc thông số vật lý môi trường tầng khí quyển có thể trợ giúp tìm kiếm cứu nạn, giảm thiêủ thiệt hại do thiên tai, sạt lở đất.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • QR là mã vạch hai chiều
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mã vạch QR là mã vạch gì mà tôi thấy rất nhiều cửa hàng sử dụng?
 • Đau ngực khác nhau nhưng đều kết luận bệnh mạch vành
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phân biệt tình trạng đau thắt ngực ổn định và không ổn định rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh mạch vành.
 • Tay đau khó gấp duỗi do viêm mỏm trên lồi cầu
  Khỏe- T.N (ghi) - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sử dụng quá mức các cơ và gân vùng cẳng tay và khuỷu, các động tác lặp đi lặp lại dẫn đến tình trạng căng giãn quá mức của các cơ và gây nên tổn thương viêm mỏng trên lồi cầu.
 • Biến động nội tiết tố và mãn kinh
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mãn kinh tự nhiên là khi một người phụ nữ trước đây kinh nguyệt đều đặn, nay ngưng hành kinh liên tiếp trong vòng 12 tháng. Đây là thời điểm đánh dấu cho việc kết thúc khả năng sinh sản ở mỗi người phụ nữ - khả năng có thai và sinh con.
 • Hà Nội tăng cường kiểm soát dịch bệnh từ bên ngoài
  Khỏe- KT - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nguy cơ dịch bệnh Covid-19 từ bên ngoài vào là rất lớn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện hàng loạt biện pháp để ngăn chặn như kiểm soát chặt chẽ các khu cách ly tập trung; rà soát quy trình quản lý các trường hợp ngoại giao nhập cảnh; chủ động ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO