7 kinh nghiệm "vàng" cho người lái xe ban đêm

Khi lái xe ô tô vào ban đêm, dù là người mới lái xe hay tài xế già dặn kinh nghiệm đều cần phải lưu ý 7 điều quan trọng dưới đây để tránh những va chạm không đáng có.

Nắm rõ lộ trình cần di chuyển

Trước khi khởi hành chuyến đi vào ban đêm, bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu về cung đường, lộ trình mình sẽ di chuyển. Vì khi lái xe vào ban đêm, tầm nhìn hạn chế, bạn sẽ không quan sát hết các bảng chỉ dẫn.

Các bạn có thể sử dụng hệ thống định vị, dẫn đường lái xe được trang bị trên xe để chọn hướng di chuyển phù hợp. Tránh mất thời gian và gặp nguy hiểm ban đêm.

Luôn quan sát

Khoảng cách có thể là một vấn đề lớn đối với người lái xe vào ban đêm. Để tập trung, cố gắng giữ cho đôi mắt của bạn di chuyển trong khi bạn lái xe. Liên tục xem xét phía trước để phát hiện các mối nguy hại tiềm ẩn, liếc sang hai bên đường khi cần thiết và nhớ kiểm tra gương chiếu để nhận biết không gian xung quanh bạn. Tránh tình trạng chỉ tập trung vào vạch kẻ đường, điều này không mang lại nhiều thông tin trực quan quan trọng mà còn có thể tạo ra các mối nguy hại tiềm ẩn.

Di chuyển với tốc độ phù hợp

Đây là một trong những lỗi mà rất nhiều người mắc phải khi lái xe vào ban đêm. Đèn chiếu sáng thường có hai chế độ: pha và cốt. Trong đó, đèn cốt là đèn chiếu gần, cò đèn pha là đèn chiếu xa. Do vậy, khi lái xe vào ban đêm qua các tuyến đường nội thành, khu dân cư nên giảm tốc độ và bật chế độ đèn cốt. Còn đối với đèn pha, các bạn chỉ nên sử dụng khi lái xe trên các đoạn đường cao tốc, đường trường ít phương tiện và không có xe đi ngược chiều.

7 kinh nghiệm "vàng" cho người lái xe ban đêm ảnh 1

Sử dụng đèn pha hợp lý.

Ảnh minh họa. - Ảnh: internet.

Tránh nhìn trực diện vào đèn pha xe đi ngược chiều

Dù trong luật giao thông đường bộ cũng đã có các quy định về việc sử dụng đèn pha cốt, kèm theo mức xử phạt hành chính nếu vi phạm. Tuy nhiên, trên thực tế một số lái xe thiếu ý thức vẫn sử dụng chế độ đèn pha khi lưu thông trên các tuyến đường nội thành.

Khi gặp tình huống xe ngược chiều bật pha, ánh sáng mạnh có thể khiến bạn bị choáng trong giây lát. Vì vậy, bạn không nên nhìn trực diện vào đèn pha của xe ngược chiều.

Nếu cảm thấy bị chói nên chớp mắt ngay kết hợp với việc giảm dần tốc độ, quan sát đường phía trước hoặc nhìn chếch về phía lề đường để canh xe đảm bảo an toàn. Điều này giúp bạn nhanh chóng lấy lại tầm nhìn đảm bảo an toàn

Dừng xe nghỉ ngơi khi cảm thấy buồn ngủ

Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do tài xế lái xe trong cơn buồn ngủ. Có thể nói đây là mối nguy hại vô cùng lớn, nhất là khi lái xe ban đêm. Vì vậy, trong quá trình lái xe nếu cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi bạn nên đỗ xe vào nơi an toàn, chợp mắt một lát cho tỉnh táo hơn rồi mới lái xe tiếp.

Hãy lưu ý, bạn phải sử dụng bảng báo hiệu có phản quang khi dừng đỗ xe bên đường.

Không uống rượu bia khi lái xe

Đây là quy định không chỉ được ban hành ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Người uống rượu bia sẽ bị xử phạt vô cùng nặng nếu lái xe.

Không chỉ khi lái xe ban đêm, mà tuyệt đối bạn không được uống rượu, bia, hoặc sử dụng đồ uống có cồn khi lái xe dù là ban ngày hay ban đêm.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã thực hiện những biện pháp bảo vệ sự an toàn như điều chỉnh chỗ ngồi và gương chiếu, kiểm tra lại đèn tín hiệu trước khi khởi hành, để điện thoại ở vị trí có thể dễ dàng quan sát khi cần thiết và thắt đai an toàn theo quy định.

Theo Đời sống
6 mẹo để làm quen với ô tô mới bạn nên biết

6 mẹo để làm quen với ô tô mới bạn nên biết

Đối với những tay lái mới, điều khiển một chiếc ô tô lạ không phải điều quá dễ dàng. Vì vậy, tài xế cần nắm vững những lưu ý dưới đây để có thể làm chủ phương tiện, giúp đảm bảo an toàn giao thông.
9 phụ tùng cần thay thế định kỳ khi bảo dưỡng xe máy

9 phụ tùng cần thay thế định kỳ khi bảo dưỡng xe máy

Má phanh, dầu máy, lốp xe, bugi,... những phụ tùng này trên xe máy được khuyến cáo là cần thay thế theo định kì. Thao tác này giúp cho xe được vận hành trơn tru, giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí sửa chữa và đảm bảo được sự an toàn cho người dùng.
back to top