5 nhóm người không nên ăn gạo lứt tránh nguy hại sức khỏe

Gạo lứt được nhiều người ưa chuộng vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất xơ, vitamin E,... nhưng những nhóm người dưới đây không nên ăn tránh nguy hại sức khỏe.

Người có bệnh về gan

Những người mắc bệnh xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản hay loét dạ dày không nên ăn nhiều gạo lứt. Như đã nói ở trên, loại gạo này chứa nhiều chất xơ tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, gan thận của bạn.

Tiếp nạp lượng lớn lương thực khô khi đang mắc bệnh về gan hoặc giãn tĩnh mạch thực quản, loét dạ dày dễ gây giãn nứt tĩnh mạch và chảy máu dạ dày, khiến tình trạng xơ gan càng thêm nặng nề.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người đang thiếu sắt, canxi

Gạo lứt chứa rất ít chất béo, tốt cho người muốn giảm cân hoặc đang mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong diện suy dinh dưỡng, cơ thể thiếu sắt và canxi thì không nên ăn gạo lứt, tránh tình trạng trầm trọng hơn.

Trẻ em tuổi dậy thì

Trong giai đoạn dậy thì, cơ thể trẻ có nhiều yêu cầu về dinh dưỡng và năng lượng. Trẻ đang trong giai đoạn dậy thì ăn nhiều gạo lứt có thể sẽ không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, chất xơ trong gạo lứt có thể cản trở việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, khiến trẻ rơi vào trạng thái thiếu chất.

Người hoạt động thể lực nặng

Gạo lứt là thực phẩm thô, thiếu đạm và chất béo, cung cấp ít năng lượng. Do đó, đây là thực phẩm không phù hợp với những người thường xuyên hoạt động thể lực nặng.

Theo các chuyên gia, những người hay tập luyện thể dục thể thao cường độ cao, người lao động nặng nên ăn thực phẩm nhiều đạm để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Người tiêu hóa kém

Gạo lứt cứng, nhiều chất xơ hơn gạo trắng nên cũng khó tiêu hóa hơn. Người có hệ tiêu hóa kém ăn nhiều gạo lứt sẽ khiến dạ dày phải làm việc vất vả hơn và dễ gặp tình trạng giãn tĩnh mạch, xuất huyết dạ dày.

Những người có hệ tiêu hóa kém hoặc mắc bệnh về tiêu hóa nên lựa chọn gạo trắng cho bữa ăn hàng ngày thay vì sử dụng gạo lứt.

Theo Đời sống
Ai không nên uống nước cam?

Ai không nên uống nước cam?

Cam chứa nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin C, B9 (acid folic), có tác dụng bổ dưỡng sức khỏe và tăng cao sức đề kháng cho cơ thể.
back to top