5 cách phát hiện camera quay lén đề phòng kẻ xấu nơi công cộng

Camera quay lén là một trong những mối đe dọa lớn đối với sự riêng tư của mỗi người. Thật khó để nhận biết chúng, bởi chúng thường được giấu kín trong những vật dụng quen thuộc hoặc những góc khuất của căn nhà.

Mới đây, cộng đồng mạng vô cùng hoang mang trước bài đăng chia sẻ bản thân là nạn nhân của camera quay lén của Châu Bùi.

Theo đó, cô phát hiện chiếc camera quay lén ngụy trang dưới vỏ bọc đồng hồ được giấu trong nhà vệ sinh, ghi lại hình ảnh của cô khi thay đồ. Cô đã trình báo sự việc lên cơ quan chức năng, đồng thời cảnh báo mọi người về những thiết bị tương tự “đang bán tràn lan trên thị trường với rất nhiều hình dạng, chức năng khác nhau và vô cùng tinh vi, có thể đặt để ở bất kì đâu”.

Không phải ai cũng có thể tìm ra camera giấu kín như trường hợp của Châu Bùi. Những camera "tí hon" này có ống kính, cảm biến hình ảnh để quay video, đèn LED hồng ngoại để ghi hình vào ban đêm hoặc môi trường thiếu sáng. Khi đến nơi không quen thuộc, như phòng trọ, homestay, nhà vệ sinh công cộng, phòng thử đồ... người dùng nên dành thời gian xem kỹ vật dụng trong phòng để giảm thiểu nguy cơ bị ghi lại hình ảnh nhạy cảm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo thông tin từ FPT, camera ẩn thường được "cài cắm" vô cùng tinh vi. Song, bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra bằng 5 mẹo đơn giản dưới đây:

Kiểm tra các gương trong phòng

Camera mini quay lén cũng có thể được "cài cắm" sau những tấm gương trong phòng nhà nghỉ, khách sạn, nhà vệ sinh công cộng hết sức tinh vi. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn sau để kiểm tra camera giấu kín.

Đặt ngón tay lên tấm gương rồi quan sát khoảng cách giữa ngón tay và gương. Nếu giữa ngón tay của bạn và hình ảnh phản chiếu trong gương có khoảng cách thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng đây là gương thật. Còn khi nhận thấy ngón tay của bạn và hình ảnh phản chiếu không có khoảng cách thì tức là tấm gương này là gương hai chiều, có thể đã được lắp đặt camera ẩn phía sau.

Kiểm tra mạng Wi-Fi

Một số camera quay lén kết nối Internet để kẻ xấu điều khiển và theo dõi từ xa. Nếu chúng kết nối Wi-Fi trong phòng, bạn có thể tìm ra bằng cách kiểm tra mạng không dây của mình.

Nếu đang ở nhà, bạn đăng nhập bằng tài khoản admin trên router và tìm những thiết bị đang kết nối. Camera quay lén thường hiển thị “unknown device” hoặc có tên lạ. Bạn nên xóa chúng khỏi mạng của mình. Nếu đang ở nơi khác, bạn có thể tải về ứng dụng quét Wi-Fi. Nó sẽ phát hiện tất cả thiết bị trên cùng một mạng Wi-Fi với bạn. Tìm những cái tên đáng nghi như “Ipcamera” hay “InteriorCam”.

Tắt đèn trong phòng và sử dụng đèn pin

Có thể tìm thấy camera ẩn bằng cách tắt hết đèn và sử dụng đèn pin. Hầu hết các camera ẩn đều có đèn LED màu đỏ hoặc xanh lục sẽ nhấp nháy hoặc tỏa sáng khi ở điều kiện ánh sáng yếu.

Cho dù muốn phát hiện loại camera ẩn nào, loại có dây hay không dây, chúng ta đều có thể áp dụng phương pháp này để phát hiện camera gián điệp trong ô tô, cửa hàng, phòng khách, phòng ngủ,...

Tìm camera ẩn bằng điện thoại di động

Có một số cách để phát hiện camera ẩn bằng điện thoại di động iPhone hoặc Android của bạn. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất là gọi điện cho người bị nghi ngờ và đi bộ xung quanh. Nếu có camera ẩn ở gần, nó có thể sẽ gây nhiễu tín hiệu cuộc gọi.

Hoặc bạn có thể kiểm tra phòng bằng camera trước của điện thoại, ống kính không có bộ lọc hồng ngoại và có thể nhận dạng đèn hồng ngoại của camera ẩn.

Một cách dễ dàng khác là tải xuống Ứng dụng có thể giúp bạn phát hiện camera ẩn. Có rất nhiều Ứng dụng trong các cửa hàng trực tuyến để bạn lựa chọn.

Kiểm tra môi trường xung quanh một cách cẩn thận

Một trong những cách dễ dàng nhất để phát hiện camera ẩn là quan sát, kiểm tra môi trường xung quanh một cách cẩn thận. Những nơi phổ biến nhất để tìm camera ẩn trong nhà bao gồm thiết bị báo khói, thiết bị lọc không khí, các trang trí trên tường, ổ cắm điện, hộp khăn giấy, gấu nhồi bông, đồng hồ treo tường hoặc báo thức, móc quần áo,...

Còn đối với camera và micrô ẩn ngoài trời, chúng ta có thể đề phòng cây trồng, các lỗ trên cửa, mái nhà, chuông cửa,... Một số đồ vật có thể có dây, đèn hoặc thấu kính đáng ngờ là dấu hiệu đặc trưng của camera quay lén. Nếu bạn tìm thấy một số ổ cắm điện hoặc bộ chuyển đổi bất thường, hãy rút phích cắm của chúng ngay lập tức. Bên cạnh đó, một số camera ẩn có cảm biến chuyển động sẽ tạo ra tiếng vo ve rất nhỏ.

Theo Đời sống
back to top