5 cách bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang máy tính đi sửa

Theo các chuyên gia, người dùng nên đăng xuất mọi tài khoản cá nhân, tháo ổ cứng, gỡ bỏ phần mềm chứa dữ liệu nhạy cảm,... trước khi mang máy tính đi sửa chữa, điều này giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

Tháo ổ cứng

Nếu vấn đề máy tính của bạn không nằm ở ổ cứng thì việc tháo thiết bị này ra sẽ không ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa. Bạn có thể tự làm hoặc bảo thợ tháo ra hộ rồi mang về cất. Như vậy, mọi dữ liệu trong ổ cứng của bạn sẽ được bảo vệ tuyệt đối.

Một cách khác là tải toàn bộ dữ liệu của bạn lên dịch vụ lưu trữ đám mây. Sau khi quá trình sửa chữa kết thúc, bạn có thể tải chúng về và hoạt động bình thường. Khác với phương pháp trên, cách này có thể tốn thêm chi phí thuê dịch vụ lưu trữ.

Đăng xuất mọi tài khoản cá nhân

Hãy tự bảo vệ thông tin của mình bằng cách đăng xuất toàn bộ tài khoản cá nhân trên các trình duyệt Internet. Đặc biệt là thông tin về tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng. Theo thống kê, đây là 2 thông tin mà giới tội phạm mạng quan tâm nhiều nhất hiện nay.

Dùng phần mềm mã hóa dữ liệu

Hiện nay, có nhiều dịch vụ cung cấp các giải pháp mã hóa dữ liệu, ví dụ như BitLocker. Dịch vụ này cho phép bạn phân vùng dữ liệu trong ổ cứng rồi sau đó mã hóa chúng. Đương nhiên, giải pháp nãy vẫn có thể bị ăn cắp dữ liệu nếu rơi vào tay những hacker chuyên nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn thợ sửa chữa máy tính tại Việt Nam không thể làm điều đó. Vì vậy bạn có thể yên tâm với số dữ liệu đã được mã hóa của mình.

Tạo tài khoản khách

Trong một số sự cố có thể kiểm tra, khắc phục mà không cần phải truy cập sâu vào hệ thống, bạn có thể tạo trước một tài khoản khách cho nhân viên sửa chữa. Với tài khoản chính của máy tính, bạn nên thay đổi thành những mật khẩu có độ bảo mật cao, thậm chí có thể bảo mật 2 lớp để giảm tỷ lệ rủi ro.

Gỡ bỏ phần mềm chứa dữ liệu nhạy cảm

Một số người dùng có thói quen lưu các thông tin quan trọng trong các phần mềm ghi chú, quản lý mật khẩu trong máy. Để đảm bảo thông tin cá nhân được an toàn, người dùng nên đăng xuất tài khoản, gỡ ứng dụng trước khi mang thiết bị đi sửa./.

Theo Đời sống
Vì sao "chuột máy tính" được gọi là... chuột?

Vì sao "chuột máy tính" được gọi là... chuột?

Là một người thường xuyên dùng máy tính, có bao giờ bạn thắc mắc về tên gọi “chuột máy tính”? - một linh kiện không thể thiếu hỗ trợ đắc lực cho việc xử lý công việc trên máy tính của bạn.
back to top