--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

35 người nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán

NGUYỄN CHI - 07:46 27/01/2020

Trong tổng 59 người bị cách ly những ngày qua, có hai người dương tính nCoV, 35 người chưa biết kết quả xét nghiệm, 22 người vừa được loại trừ.  - VnExpress Sức Khỏe

Thông tin được Bộ Y tế công bố trong cuộc họp khẩn thứ ba trong bốn ngày qua về tình hình dịch viêm phổi do virus nCoV. 

Tính đến chiều 26/1 (mùng 2 tết), các cơ sở y tế ở miền Bắc cách ly, điều trị 23 trường hợp thuộc diện nghi ngờ và đang được xét nghiệm.

Ở miền Nam, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, cho hay Phú Quốc đang cách ly, theo dõi hai người Trung Quốc đến từ Hồ Bắc, có biểu hiện sốt, ho.

Tại miền Trung có 24 trường hợp nghi nhiễm nCoV được lấy mẫu, tuy nhiên đã loại trừ 14 người, còn 10 trường hợp đang cần thêm các xét nghiệm.

Như vậy cả nước còn 35 trường hợp thuộc diện nghi nhiễm nCoV, tiếp tục được cách ly, theo dõi và tiến hành xét nghiệm.

Ngoài ra hai cha con người Trung Quốc ở Bệnh viện Chợ Rẫy, dương tính nCoV, tiếp tục cách ly. Sau 3 ngày điều trị, người con đã hết sốt, người bố vẫn đang thở oxy do phổi bị tổn thương và có nhiều bệnh nền phức tạp.

Những người từng tiếp xúc với các ca nghi nhiễm đều được ngành y tế địa phương tư vấn, theo dõi chặt chẽ, bảo đảm không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ.

Khu vực cách ly bệnh nhân tại Trung tâm nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Khu vực cách ly bệnh nhân tại Trung tâm nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng Bộ Y tế, khuyên người dân không nên quá hoang mang, chưa có người Việt Nam nào bị nhiễm bệnh. Các trường hợp đã phát hiện dương tính hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV đều là người từng tới Vũ Hán hoặc sống ở thành phố này. 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tình hình dịch bệnh trong nước chưa có biến động lớn. Việt Nam có đường biên giới sát với Trung Quốc nên phải chủ động phòng bệnh ở mức cao, đặc biệt ở khu vực có người Trung Quốc đến và đi. Việt Nam đã áp dụng cơ chế phòng chống mức cao. 

"Các nước Nhật Bản và Thái Lan chưa áp dụng khai báo y tế như Việt Nam. Vì địa thế đặc biệt nên chúng ta phải tập trung cao nhất để phát hiện, cách ly, chăm sóc kịp thời để dịch không lây lan rộng. Dù có phải hy sinh lợi ích kinh tế vẫn phải đặt phòng chống dịch lên trên", Phó Thủ tướng nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ Y tế đã kích hoạt Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng; báo cáo tình hình dịch hàng ngày; chỉ đạo các địa phương giám sát chặt, thu dung, điều trị các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm. 

Bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV lây lan nhanh ở 30 tỉnh, thành của Trung Quốc. Tính đến sáng 26/1 có hơn 2.000 trường hợp mắc viêm phổi, 56 người tử vong, 15 cán bộ y tế nhiễm bệnh. Trong đó Quảng Đông có số bệnh nhân nhiều thứ ba và có vị trí địa lý gần sát với Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo bệnh có thể lây hạn chế từ người sang người nhưng chưa áp dụng các biện pháp hạn chế giao thương và du lịch với Trung Quốc.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO