3 lý do Apple Watch không hỗ trợ mặt đồng hồ bên thứ 3

Apple sẽ không sử dụng đồng hồ của bên thứ 3 trên watchOS một phần vì muốn ưu tiên tính đồng bộ trên hệ sinh thái của mình.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Apple Watch vẫn chưa được hỗ trợ cài đặt mặt đồng hồ từ các bên thứ 3 như nhiều hãng đồng hồ khác. Tới phiên bản watchOS 10 sắp tới, đại diện của hãng vẫn giữ quyết định không hỗ trợ các mặt đồng hồ bên thứ ba.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Tages-Anzeiger (Thụy Sĩ), Kevin Lynch – Phó Chủ tịch công nghệ của Apple đã giải thích lý do phiên bản watchOS 10 sắp tới vẫn sẽ không hỗ trợ các mặt đồng hồ bên thứ ba. Kevin Lynch cho rằng, mặt đồng hồ là “màn hình chính” của Apple Watch và họ muốn mọi thứ hoạt động ổn định và đáng tin cậy. Điều này giúp người dùng không cần lo lắng về các vấn đề kỹ thuật khi có bản cập nhật mới nhất của watchOS và giúp Apple đảm bảo được những vấn đề như sau như:

Sự ổn định được lâu dài

Với việc Apple kiểm soát từ khâu sản xuất phần cứng đến việc phát triển phần mềm, các mặt đồng hồ do Apple sản xuất được đảm bảo được hoạt động mượt mà và ổn định. Việc này giúp giảm thiểu các vấn đề phát sinh như treo, giật lag hay hao pin do không tương thích để từ đó nâng cao trải nghiệm sử dụng của người dùng Apple Watch.

Tính thẩm mỹ cao

Apple luôn coi trọng tính thẩm mỹ cao nên những dòng Apple Watch của mình,cần tính thời trang và nét đẹp riêng và mặt đồng hồ là nơi thể hiện điều đó rõ nhất vì là thứ được nhìn thấy nhiều nhất (có diện tích lớn nhất). Vì vậy việc Apple muốn kiểm soát tính thẩm mỹ trên mặt đồng hồ của các chiếc Apple Watch trên cổ tay người dùng là điều dễ hiểu.

Apple đã cung cấp sẵn một kho mặt đồng hồ đa dạng với nhiều phong cách khác nhau nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ phù hợp với mọi đa số người dùng. Chính việc độc quyền này giúp Apple dễ dàng hợp tác với các hãng thời trang để phát hành các phiên bản mặt đồng hồ độc quyền, ví dụ như việc họ đang làm với Hermes.

Tính hữu dụng đối với người dùng

Có rất nhiều mặt đồng hồ trên Apple Watch không chỉ đẹp mà còn hữu dụng, chúng hiển thị rất nhiều thông tin theo thời gian thực giúp người dùng luôn được cập nhật và kiểm soát thông tin mà họ muốn. Để làm được điều này thì các mặt đồng hồ phải sử dụng các phần cứng khác bên trong đồng hồ (con quay hồi chuyển, cảm biến cao độ, micro đo tiếng ồn…) chứ không đơn giản chỉ là hiển thị giờ.

Ngoài ra, Apple còn cung cấp cho người dùng thêm những tùy chỉnh trên mặt đồng hồ và cải thiện chúng bằng các tiện ích từ ứng dụng bên thứ ba. Dự kiến, watchOS 10 chính thức sẽ được phát hành vào cuối năm nay dành cho các mẫu Apple Watch Series 4 trở lên. Người dùng có thể cập nhật lên phiên bản watchOS 10 beta dành cho các nhà phát triển./.

7 giải pháp giúp cải thiện thời lượng pin Apple Watch

Tắt chế độ Always On Display (Màn hình luôn bật)

Hiện nay, từ dòng Apple Watch Series 5 trở đi (ngoại trừ SE) đều có tính năng Luôn hiển thị màn hình thay vì nháy đúp vào màn hình hay xoay cổ tay như trước. Tuy nhiên điều này lại làm cho đồng hồ của bạn tiêu hao rất nhiều năng lượng.

Để hạn chế việc tiêu hao năng lượng không cần thiết này, bạn vào mục Cài đặt chung (General) > Chọn Màn hình & Độ sáng (Display & Brightness) > Chọn Luôn sáng (Always On) > Gạt nút Luôn sáng sang trái để tắt.

Chuyển mặt đồng hồ sang các loại mặt tối

Apple Watch sử dụng màn hình OLED, với đặc trưng là công nghệ phát xạ ánh sáng, mỗi điểm ảnh trên màn hình sẽ cho một màu sắc khác nhau. Để hiển thị các điểm ảnh màu đen thì chỉ cần tắt đi các điểm ảnh đó. Vì vậy, đưa mặt đồng hồ về các loại màu tối sẽ giúp tiết kiệm năng lượng pin đáng kể.

Cập nhật phần mềm

Apple khuyến nghị người dùng nên kiểm tra cập nhật thường xuyên để kịp thời khắc phục các lỗi trên sản phẩm. Nhưng theo mình, hãy đợi một thời gian để những người dùng khác trải nghiệm trước, sau đó đọc các chia sẻ của họ về những tiện ích hay lỗi của phiên bản đó. Từ đó, người dùng có thể quyết định xem có nên nâng cấp phần mềm hay không.

Vấn đề về ghép nối với thiết bị

Mỗi khi di chuyển xa vùng phủ sóng với iPhone, Apple Watch sẽ tốn nhiều pin hơn để cố gắng giữ kết nối với iPhone của bạn. Lời khuyên là bạn nên thử kết nối lại với Apple Watch và đảm bảo Bluetooth trên iPhone luôn bật và ở gần bản thân.

Tuổi thọ

Các thiết bị cũ sau một thời gian dài sử dụng chắc chắn sẽ không thể hoạt động tốt như lúc mới sử dụng. Trên Apple Watch hay cả iPhone, pin chắc chắn sẽ bị chai sau thời gian dài sử dụng. Sau thời gian dài sử dụng, các bạn nên đem đến trung tâm bảo hành hoặc các nơi được Apple ủy quyền để thay thế.

Giảm độ sáng

Độ sáng cũng là một trong những yếu tố tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Độ phát sáng càng lớn, năng lượng sẽ bị tiêu hao càng nhiều. Do đó, việc bạn chỉnh độ sáng về một mức vừa phải sẽ giúp tiết kiệm một lượng pin.

Để giảm độ sáng, bạn vào ứng dụng Đồng hồ (Watch) > Chọn Hiển thị và Độ sáng (Display & Brightness) trên điện thoại, sau đó điều chỉnh đến một mức hợp lý là hoàn tất.

Tắt thông báo từ các ứng dụng không cần thiết

Cũng giống như trên điện thoại, thông báo đẩy cũng là một nhân tố tiêu hao năng lượng của đồng hồ. Đối với những ứng dụng không cần thiết, bạn nên tắt thông báo của ứng dụng đó để không bị tiêu hao năng lượng quá nhiều.

Bạn chỉ cần vào ứng dụng Đồng hồ (Watch) trên iPhone > Chọn Thông báo (Notifications) > Chọn Hoạt động (Activity). Sau đó tắt đi các thông báo của ứng dụng mà bạn không muốn nó hiển thị trên đồng hồ của mình.

Theo Đời sống
Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Vệ tinh LOTUSat-1 có trọng lượng 570 kg, sử dụng công nghệ radar mới nhất với nhiều ưu điểm phát hiện các vật thể có kích thước từ 1m trên mặt đất, khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khí hậu.
back to top