2 lần cấy ghép tim, cô gái có trái tim không co bóp được “hồi sinh”

Các bác sĩ gọi bệnh nhân là “cô gái may mắn” vì bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp không có khả năng hồi phục, suy tim giai đoạn cuối vì tim không co bóp được... nhờ sự nhân đạo em đã 2 lần được “ghép tim”.

Khi em đang ngoài 30 tuổi, xinh xắn và hạnh phúc bên chồng và 2 đứa con, công việc là một nữ điều dưỡng vùng quê nghèo Mường Lát, Thanh Hoá, quãng đường từ quê nhà để đến được Thủ đô Hà Nội đi xe ô tô cũng mất 6-7h và rất vất vả thì tai hoạ ập đến, năm 2019, em mắc viêm cơ tim cấp và không có khả năng hồi phục, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai thời gian dài do tim không co bóp được.

Nhưng tương lai tươi sáng lại mỉm cười với em, em là cô gái may mắn Vi Thị Tân (SN 1985) vừa được ghép tim thành công tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Cấy ghép tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất LVAD

Cấy ghép tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất LVAD

Có thể nói, lần may mắn đầu tiên của em chính là khi em được GS.TS.TTND Đỗ Doãn Lợi - Giáo sư y học chuyên ngành Nội Tim mạch - giới thiệu với Quỹ Thiện tâm do tỉ phú Phạm Nhật Vượng lập ra. Quỹ đã tài trợ cho thiết bị hỗ trợ thất trái LVAD trị giá 3.5 tỉ VND.

Cấy ghép tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất LVAD là kỹ thuật mổ tim hở để cấy ghép một thiết bị bơm máu (hay gọi là tim cơ học) vào buồng tim trái với chức năng hút máu từ buồng tim trái rồi bơm máu vào động mạch chủ. LVAD sẽ hỗ trợ cho quả tim đã bị suy ở giai đoạn cuối không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa khác, đưa máu cung cấp oxi cho cơ thể, giúp tuần hoàn máu phục hồi.

Cấy ghép tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất LVAD ở bệnh nhân

Cấy ghép tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất LVAD ở bệnh nhân

Mất một năm mới hồi phục để có thể đi lại được, nhiều lần phải lặn lội đi khám ở Hà Nội, phải điều trị do viêm nhiễm thiết bị LVAD nhưng em vẫn mạnh mẽ và dũng cảm vượt qua. Phần lớn kinh phí được các bác sỹ tại Vinmec hỗ trợ. Đến tháng 5/2024 bệnh nhân lại đến hẹn phải thay bộ điều khiển máy LVAD rất tốn kém và vẫn được Quỹ Thiện tâm tài trợ.

“Thần May mắn” mỉm cười với em lần thứ hai, ngày 13/5, một bệnh nhân tại Bệnh viện TWQĐ 108 đã chết não là đồng ý cho tim, nhóm máu B và trong danh sách rà soát thì em là người hợp nhất. Và cuộc phẫu thuật cho người bệnh có tim nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam được ekip tim mạch của Bệnh viện TWQĐ 108 thực hiện thành công.

Thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân - Ảnh BVCC

Thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân - Ảnh BVCC

Trải qua gần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện TWQĐ 108, giờ đây em đã trở về con người bình thường như trước đây: xinh đẹp và mạnh khoẻ khiến nhiều người ngỡ ngàng khi nhận ra em.

Sự hồi sinh ngoạn mục của em là sự may mắn nhất mà tôi từng chứng kiến, mọi thứ như số phận sắp đặt vậy. Chia tay em về phục vụ nhân dân quê mình, vùng hẻo lánh nhất, nghèo nhất xứ Thanh, tôi hỏi vui em: Em có muốn làm mẹ thêm lần nữa không? Vâng, với sức khỏe sau ghép tim phục hồi tốt như vậy, nhiều khát vọng của em có thể được hiện thực hóa, bao gồm cả việc thêm một lần làm mẹ.

Hiện nay, Bệnh viện 108 là nơi duy nhất ở Việt Nam được Bộ Y tế cho phép vừa thực hiện kĩ thuật cấy máy LVAD Heartmate và vừa ghép tim cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối không còn khả năng điều trị bằng thuốc.

BS Đỗ Văn Chiến (Khoa Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Theo Đời sống
Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh có nhiều biến chứng, ngay cả khi được điều trị, tỷ lệ tử vong cũng lên tới 5-10%, người chưa tiêm chủng 10-20%.
back to top