--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

17 người từng đến bệnh viện Bạch Mai đang sinh sống tại TPHCM

VĂN MINH - 15:44 03/04/2020

Ngày 3/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, qua xác minh điều tra có 17 trường hợp từng đến bệnh viện Bạch Mai (TP.Hà Nội) từ ngày 13/3. Hiện những người này đang sinh sống tại TPHCM.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm, có 2 trường hợp âm tính, còn 15 trường hợp đang chờ kết quả.

Liên quan đến ổ dịch quán Bar Buddha, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, đến nay đã cơ bản xử lý ổ dịch này, tiến hành xét nghiệm lần 2 đối với những người từng đến quán bar này và phát hiện 1 trường hợp có nguy cơ nhiễm cao. Đến nay đã có 16 trường hợp mắc COVID-19 có liên quan đến quán Bar Buddha.

17 người từng đến bệnh viện Bạch Mai đang sinh sống tại TPHCM - ảnh 1Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM. Ảnh Văn Minh

Về điều kiện để rời khỏi khu cách ly tập trung, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, để có được sự an toàn, ngoài việc người cách ly phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong thời gian cách ly, nhất là về mặt giao tiếp với người khác, thì phải có đủ ít nhất là 14 ngày cách ly, không có triệu chứng bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi rời khỏi khu cách ly.

Trước khi rời khỏi khu cách ly, cần có kết quả xét nghiệm âm tính dù trong thời gian cách ly hoàn toàn không có triệu chứng. Đây là điều hoàn toàn cần thiết và hợp lý. Bởi vì thực tế cho thấy, tại TPHCM, gần 50% các trường hợp được chẩn đoán nhiễm COVID-19 mà hoàn toàn không có triệu chứng. Thậm chí một số trường hợp được phát hiện nhiễm COVID-19 ngay trước ngày rời khỏi khu cách ly dù trước đó xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính và hoàn toàn không có triệu chứng bệnh trong thời gian cách ly.

Và một khi phát hiện có một trường hợp nhiễm COVID-19 ở xét nghiệm lần 2 này, lực lượng y tế phải tiến hành điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc, đánh giá nguy cơ và có thể yêu cầu một số trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi tiếp.

Theo bác sĩ Dũng, để hạn chế nguy cơ mầm bệnh có thể ra cộng đồng, lực lượng y tế bắt buộc phải có đầy đủ kết quả của tất cả những người sẽ rời khỏi khu cách ly trong cùng ngày. Điều đó có nghĩa là dù có kết quả âm tính, bạn vẫn phải đợi kết quả xét nghiệm của tất cả những người sẽ ra khỏi khu cách ly cùng ngày với bạn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM kêu gọi mọi người, nhất là người đang cách ly và người thân của mình dành thêm một chút kiên nhẫn, chia sẻ thêm một chút khó khăn, lưu lại thêm một chút thời gian ở khu cách ly để chúng ta cùng đạt được một kết quả tốt đẹp nhất.

"Tâm trạng chung tất cả mọi người bị cách ly kiểm dịch trong các khu cách ly tập trung là mong muốn sớm kết thúc thời gian cách ly để trở về gia đình, gặp lại người thân của mình. Chúng tôi hiểu những điều người cách ly mong muốn. Nhưng hãy cùng vì nhau, vì sự an toàn không chỉ cho bản thân người cách ly mà còn là sự an toàn cho người thân trong gia đình và cả cộng đồng mình đang chung sống", bác sĩ Nguyễn Trí Dũng nói.

  • Hỗ trợ cộng đồng vượt qua dịch bệnh Covid-19
    Thời sự- KT - 13:47 03/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Chương trình “Vững vàng Việt Nam” vừa được Unilever phát động với hàng loạt nỗ lực hỗ trợ cộng đồng vượt qua dịch bệnh Covid-19, hưởng ứng lời kêu gọi cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19 từ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 23/9: Có 9.472 ca mắc COVID-19, giảm 2.060 ca so với ngày hôm qua
Thời sự- Thái Bình - 18:32 23/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.472 ca mắc COVID-19, TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.052 ca. Số ca mắc hôm nay giảm 2.060 ca so với hôm qua. Trong ngày có 6.262 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---