1 mũi tiêm HPV ở nhóm dưới 21 tuổi mang lại sự bảo vệ vững chắc chống lại ung thư cổ tử cung

Theo Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO (SAGE), có các bằng chứng cho thấy 1 liều văcxin HPV với trẻ em gái và phụ nữ dưới 21 tuổi có hiệu quả tương đương phác đồ 2 hoặc 3 liều ở nhóm tuổi cao hơn.

SAGE khuyến nghị trẻ em gái trong độ tuổi từ 9-14 và nữ giới 15-20 tuổi cần tiêm 1 hoặc 2 mũi văcxin; nữ giới trên 21 tuổi tiêm 2 mũi cách nhau 6 tháng, riêng những người suy giảm miễn dịch tiêm 3 mũi nếu đủ điều kiện.

Các khuyến nghị mới thay thế hướng dẫn cũ về việc tiêm 2 mũi văcxin cho trẻ em gái từ 9-14 tuổi và 3 mũi cho nữ giới từ 15 tuổi trở lên.

"Khuyến nghị 1 liều duy nhất này có khả năng đưa chúng ta nhanh hơn đến mục tiêu có 90% trẻ em gái được tiêm chủng vào năm 15 tuổi vào năm 2030", bà Simelela bày tỏ lạc quan.

Công tác tiêm phòng văcxin ngừa HPV trên toàn cầu còn chậm và chưa bắt kịp mục tiêu đặt ra do những thách thức về nguồn cung và chi phí tiêm.

SAGE tin rằng tình hình cung ứng văcxin sẽ được cải thiện trong ngắn hạn và trung hạn. Nhóm đề nghị các bé gái từ 9 đến 14 tuổi nên là đối tượng tiêm chủng chính, sau đó mới đến nhóm phụ nữ trẻ và những người đã bỏ lỡ mũi tiêm đầu tiên.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức (thường gọi là chứng hay quên) ở người trẻ có xu hướng gia tăng sau dịch COVID-19. Bệnh nhân đến khám than phiền với bác sĩ rằng mình hay quên, giảm tập trung... làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng nhiều đến kết quả công việc, học tập.
back to top