Xử lý thành công quả bom nặng gần 340kg còn nguyên ngòi nổ

Ngày 5/10, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Tổ chức nhân đạo Golden West, Dự án PeaceTrees Việt Nam xử lý thành công quả bom nặng gần 340kg.

Trước đó, trong lúc đào đất ở khu rừng tràm ở thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), một người dân địa phương tình cờ phát hiện quả bom trong lòng đất, nên đã cấp báo lên chính quyền địa phương.

Nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy quân sự Quảng Bình chỉ đạo lực lượng công binh phối hợp kiểm tra, đánh giá tình trạng, mức độ nguy hiểm và tiến hành phương án xử lý.

Lực lượng chức năng đang tiến hành huỷ nổ quả bom.

Lực lượng chức năng đang tiến hành huỷ nổ quả bom.

Qua kiểm tra cho thấy, đây là bom đa năng của Mỹ có ký hiệu M117, có chiều dài 1,2m, nặng gần 340kg, quả bom được lắp ngòi nổ đuôi M112 có kim hỏa lò xo và hệ thống chống tháo gỡ, chống di chuyển.

Lúc đầu, lực lượng chức năng lên phương án hủy nổ tại chỗ nhưng khi bàn thảo cho thấy không bảo đảm an toàn bởi quả bom nằm cách nhà dân gần nhất 83m, cách trụ điện đường dây 500KV khoảng 260m. Trong vòng bán kính 400m từ vị trí quả bom có 55 hộ dân sinh sống.

Để bảo đảm tuyệt đối an toàn, các lực lượng chức năng thống nhất tiến hành xử lý bằng hệ thống máy cắt bom di dộng.

Hiện, quả bom đã được lực lượng chức năng hủy nổ an toàn./.

Theo Đời sống
Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh có nhiều biến chứng, ngay cả khi được điều trị, tỷ lệ tử vong cũng lên tới 5-10%, người chưa tiêm chủng 10-20%.
back to top