Xét nghiệm ADN thai nhi và trẻ sơ sinh

(khoahocdoisong.vn) - Bằng công nghệ ADN, khoa học cho phép xét nghiệm huyết thống với cả trẻ sơ sinh và thai nhi một cách an toàn.

Hỏi: Thực hiện xét nghiệm huyết thống cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh cần những yêu cầu gì. Độ an toàn với tính mạng của thai và trẻ sơ sinh có được đảm bảo không?

Nguyễn Thu Trà (Hà Nội)

Bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm phân tích ADN & Công nghệ Di truyền: Bằng công nghệ ADN, khoa học cho phép xét nghiệm huyết thống với cả trẻ sơ sinh và thai nhi một cách an toàn. Với trẻ sơ sinh, có thể xét nghiệm ADN với một lượng máu rất nhỏ (1/4 giọt máu), một mẩu nhỏ cuống rốn đã rụng, một chân tóc... nên rất an toàn với trẻ.

Với thai nhi, có thể xét nghiệm ADN với 3 ml nước ối (nước ối của thai 3 - 6 tháng có chứa nhiều tế bào của thai nhi). Có nhiều người quan tâm  đến  độ  mạo  hiểm  của  chọc  ối.  Thực  tế, với những thai phụ có nhóm máu hiếm Rh- thì chọc ối có thể gây xảy thai. Tuy nhiên, ở Việt Nam nhóm máu này rất ít. Tốt nhất, trước khi đi xét nghiệm ADN, thai phụ nên xác định nhóm máu Rh. Nếu không phải nhóm máu hiếm thì đảm bảo an toàn.

Theo Đời sống
Giúp việc nhà giàu Việt phải làm những gì?

Giúp việc nhà giàu Việt phải làm những gì?

Để được nhận được mức thu nhập vài chục triệu đồng/tháng, các bảo mẫu cao cấp cho nhà giàu Việt không chỉ đơn thuần là chăm sóc trẻ mà còn phải huấn luyện trẻ ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc...
back to top