Xem xét xử lý vi phạm đối với hành khách mang dao và nhân viên soi chiếu an ninh hàng không

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải về hành khách của hãng Vietnam Airlines đi từ Tân Sơn Nhất mang dao lên khoang hành khách tàu bay ngày 18/7/2022.

Vi phạm an ninh hàng không

Cụ thể, sau khi tiếp nhận thông tin, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tiến hành xác minh, làm rõ nội dung, diễn biến, nguyên nhân để tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục không để vụ việc tương tự tái diễn.

Theo báo cáo nhanh tối ngày 19/7, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã xác định nhân viên soi chiếu được phân công giám sát màn hình máy soi chiếu hành lý xách tay số 9 đã không phát hiện được con dao gọt hoa quả khi con dao này nằm lẫn trong các đồ vật kim loại và điện tử trong hành lý xách tay của 2 hành khách số ghế 27 H và 27 K. Số đồ vật này bao gồm 2 điện thoại di động, 2 đồng hồ đeo tay, 1 chùm chìa khóa.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhân viên soi chiếu có sức khỏe bình thường, có giấy phép và năng định còn hiệu lực. Kiểm tra hình ảnh trên hệ thống camera giám sát, nhân viên soi chiếu được phân công thực hiện nhiệm vụ giám sát màn hình máy soi đã làm việc tại vị trí theo quy định, thái độ, tác phong nghiêm túc. Hệ thống máy soi chiếu, cổng từ được kiểm tra đầu ngày đảm bảo hoạt động khai thác.

mang-dao.jpeg
Hai vợ chồng lớn tuổi xuất phát trên chuyên bay Vietnam Airlines từ TPHCM ra Hà Nội. Trên máy bay người vợ dùng dao gọt trái cây thì bị phát hiện. Ảnh: Mạng xã hội.

Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh, việc để lọt con dao gia dụng lên khoang hành khách của chuyến bay VN0208 ngày 18/7 là vụ việc vi phạm an ninh hàng không. Tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng uy hiếp an toàn của người và tàu bay, nhưng thu hút sự quan tâm lớn của báo chí và mạng xã hội.

Vụ việc cũng cho thấy sự thiếu hiểu biết về quy định bảo đảm an toàn hàng không của nhiều hành khách, mặc dù đã có các thông báo của hãng hàng không, cảng hàng không, nhưng hành khách vẫn mang các vật phẩm nguy hiểm lên khoang hành khách của tàu bay, tạo thêm sức ép công việc cho nhân viên soi chiếu.

Xem xét xử lý vi phạm của hành khách

Trước sự việc trên, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo người đứng đầu hệ thống quản lý an ninh hàng không và người đứng đầu lực lượng kiểm soát an ninh hàng không của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phải chịu trách nhiệm về việc tổ chức cung cấp dịch vụ kiểm soát an ninh hàng không đã không hoàn thành nhiệm vụ (không phát hiện được vật phẩm nguy hiểm).

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu người đứng đầu hệ thống quản lý an ninh hàng không và người đứng đầu lực lượng kiểm soát an ninh hàng không của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chỉ đạo Ban chỉ huy các Đội an ninh soi chiếu khẩn trương rà soát lại việc kiểm tra xác suất, trực quan ngẫu nhiên.

Cùng đó, tăng cường vai trò, trách nhiệm của cán bộ quản lý trực tiếp trong công tác trực, quản lý, giám sát tại địa bàn, nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân viên trong đơn vị, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy trình, quy định khi thực hiện nhiệm vụ của nhân viên, kịp thời phát hiện sự thiếu tập trung, thực hiện sai quy trình nhiệm vụ tại các vị trí.

Cục Hàng không Việt Nam cũng giao Trung tâm An ninh hàng không và Phòng An toàn kiểm soát chất lượng tiếp tục rà soát, đánh giá tiềm ẩn rủi ro, phát sinh những lỗi nghiệp vụ của nhân viên an ninh soi chiếu.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm chỉ đạo hệ thống quản lý an ninh hàng không và lực lượng kiểm soát an ninh hàng không của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khắc phục ngay tồn tại. Hãng hàng không Vietnam Airlines chấn chỉnh các tổ bay thực hiện quy định về xử lý vụ việc vi phạm an ninh hàng không được quy định trong Chương trình an ninh hàng không của Vietnam Airlines và đã được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt.

Cục Hàng không Việt Nam cũng giao Thanh tra Cục chủ trì cùng Phòng An ninh hàng không phối hợp để xem xét xử lý vi phạm của hành khách mang dao và xử lý vi phạm của nhân viên hàng không (nhân viên soi chiếu).

Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang vào khu vực hạn chế, khoang hàng khách của tàu bay nêu tại Quyết định số 1541/QĐ-CHK ngày 14/9/2021 của Cục Hàng không Việt Nam được chia thành các mục: Chất nổ và các chất gây cháy, nổ và các vật có thành phần như ngòi nổ, dây nổ và các thành phần cấu thành khác được sử dụng để gây sát thương hoặc đe dọa đến sự an toàn của tàu bay.

Vũ khí, súng và các loại vật dụng được thiết kế để gây sát thương hoặc các vật giống như vũ khí: các thành phần cấu tạo của súng và đạn (súng phóng điện, súng tự chế như các loại súng in 3D, loại không xác định).

Các chất hóa học gồm các loại bình xịt, khí và chất hóa học nhằm vô hiệu hóa hoặc gây tê liệt như bình xịt hơi cay; các loại bình xịt a-xít, bình xịt chống côn trùng và khí cay (hơi cay) trừ trường hợp các loại bình xịt sử dụng để sát khuẩn trên tàu bay.

Các vật có lưỡi sắc hoặc đầu nhọn và các thiết bị khi phóng (bắn) có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng như rìu, dao phay;dao lam, dao rọc giấy; súng tự chế, súng phóng lao; súng cao su; các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10cm.

Các vật, dụng cụ đầu tù khi tấn công gây thương tích nghiêm trọng gồm các loại gậy thể thao như gậy đánh bóng chày, gậy đánh gôn, gậy chơi bi-a.

Chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (chất lỏng) được cụ thể theo hướng dẫn về kiểm soát chất lỏng…

Theo Đời sống
Ông Trần Thanh Mẫn trở thành Chủ tịch Quốc hội

Ông Trần Thanh Mẫn trở thành Chủ tịch Quốc hội

Với 100% số đại biểu Quốc hội có mặt tán thành, ông Trần Thanh Mẫn đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội. Trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức.
Nhiều lợi ích khi cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Nhiều lợi ích khi cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng-An ninh Trịnh Xuân An cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7.
back to top