--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

WB: FDI tháng 8 của Việt Nam gần như tạm dừng

NHẬT NAM - 10:20 25/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo "Cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam" của Ngân hàng Thế giới (WB), vốn FDI của Việt Nam giảm từ 3,1 tỷ USD trong tháng 7 xuống còn 720 triệu đồng trong tháng 8. Nhìn chung, nền kinh tế trong nước tăng trưởng trong tháng 8 với tốc độ chậm hơn tháng 7, thấp hơn nhiều một năm trước.

 

Theo báo cáo của WB, chỉ số sản xuất công nghiệp (NSA) trong tháng 8 đạt 2,1%. Con số này trong tháng 7 là 4%. Ngoài ra, tăng trưởng doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ (SA) giảm từ 5,2% trong tháng 7 xuống còn 2,3% trong tháng 8. WB nhấn mạnh, các khu vực sản xuất và bán lẻ đều ghi nhận mức tăng trưởng chậm đáng kể so với năm ngoái. Dù nền kinh tế có khả năng phục hồi, nhưng những bất ổn vẫn đang ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu trong nước và niềm tin kinh doanh.

Trong tháng 8, Việt Nam đã duy trì được thặng dư thương mại hàng hóa với mức thặng dư hàng tháng là 3,5 tỷ USD, đóng góp vào mức thặng dư 11,9 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2020. Giá trị tổng kim ngạch xuất khẩu (SA) đi ngang so với tháng 7 năm 2020 nhưng vẫn tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cho thấy sự khác biệt lớn giữa các doanh nghiệp khi các nhà xuất khẩu trong nước tiếp tục thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ (tăng 18% so với cùng kỳ), còn doanh thu của các nhà xuất khẩu có vốn nước ngoài lại giảm 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Trung Quốc tăng trong khi xuất khẩu sang EU giảm nhẹ. Tổng kim ngạch nhập khẩu (SA) tăng 4,8% so với tháng trước và 3,7% mỗi tháng; tăng 1,6% so cùng kỳ năm trước với các mặt hàng thiết bị điện tử, đồ gia dụng, quặng sắt và một số mặt hàng thực phẩm có mức tăng lớn.

Báo cáo cũng chỉ ra gần 3,8 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2020, giảm 66,6% so với cùng kỳ năm 2019. Đợt bùng phát dịch ở Đà Nẵng một lần nữa đã làm ngưng trệ hoạt động du lịch trong nước, khiến ngành du lịch phải chịu thêm nhiều tổn thất trầm trọng hơn.

Mặt khác, WB nhận định rằng dòng vốn FDI vào Việt Nam gần như đã tạm dừng trong tháng 8. Số vốn đăng ký FDI giảm mạnh từ 3,1 tỷ USD vào tháng 7 xuống còn khoảng 720 triệu USD trong tháng 8. Trong 8 tháng đầu năm, tổng vốn FDI đăng ký đạt mức 19,5 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này phản ánh sự bất ổn ngày càng tăng do làn sóng dịch bệnh bùng phát vừa qua, dẫn đến các nhà đầu tư nước ngoài tạm dừng để đánh giá tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế.

WB cho rằng trong tương lai, Việt Nam cần quan tâm nhiều hơn đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các chính sách ứng phó của Chính phủ cần kích thích khả năng phục hồi trong ngắn hạn và duy trì sự bền vững về tài khóa và nợ vay trong dài hạn.

  •  WB cam kết hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế
    Kinh tế- Đức Vinh - 08:27 13/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Ông Jacques Morisset, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới WB tại Việt Nam cho biết, WB đang làm việc với Chính phủ về các giải pháp hỗ trợ Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trượt đại học: Thất bại thực sự chỉ khi ta ngừng cố gắng
Giáo dục- Mai Loan - 06:04 28/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo PGS.TS Trần Thành Nam, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, để đi đến thành công không chỉ có một con đường. Thất bại thực sự chỉ là khi ta dừng lại, không cố gắng nữa, chứ không phải là thi trượt đại học.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO