--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vùng áp thấp trên Biển Đông có thể mạnh thêm, gây mưa lớn

NGUYỄN HOÀI - 11:21 18/09/2021

Vùng áp thấp tồn tại trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn từ ngày mai cho các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vùng áp thấp trên dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực giữa và Nam Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển theo hướng Tây, về phía các tỉnh miền Trung.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục khoảng 10-13 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên biển Đông đang di chuyển về phía Tây nên từ ngày mai (19/9) đến ngày 21/9, khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng trũng thấp.

Cũng do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới phân tích trên nên ngày và đêm nay (18/9), khu vực vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ngoài ra, tại các tỉnh miền Bắc, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh dần nên từ nay đến ngày 20/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-150mm, riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có nơi trên 200mm. Thời gian mưa lớn xảy ra tập trung vào chiều tối, đêm và sáng.

Khu vực Hà Nội từ nay đến ngày 20/9 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, nước ta đang bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa bão năm nay, trong đó đỉnh điểm là tháng 10 và tháng 11.

Dự báo, từ nay đến hết năm 2021, trên Biển Đông còn khoảng 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Gần nhất, từ nay cho đến đầu tháng 10, có khả năng xuất hiện 2-3 bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh đất liền nước ta.

Nhiều khả năng trong tháng 1/2022 vẫn còn xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Nam Biển Đông, có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo, cần đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập xảy ra trong tháng 10 và tháng 11 (đặc biệt là tháng 10) ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ. Sang nửa đầu tháng 12/2021, khu vực này còn có khả năng xảy ra mưa vừa đến mưa to.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---