--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Virut bệnh dịch tả lợn châu Phi chủ yếu lây qua thức ăn dư thừa

X.C - 16:33 14/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chiều ngày 14/5, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết: Qua giám sát tình hình dịch phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, virut bệnh dịch này chủ yếu lây qua thức ăn dư thừa.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), đến ngày 13/5, tại Hà Nội, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 7.760 hộ chăn nuôi, chiếm hơn 9,6% tổng hộ chăn nuôi. DTLCP có chiều hướng lây lan nhanh trên phạm vi rộng.

“DTLCP diễn biến ngày càng phức tạp và dự báo sẽ có chiều hướng phát sinh mạnh. Dù xác định virut DTLCP lây tại Hà Nội chủ yếu qua thức ăn dư thừa và đã khuyến cáo các nhà hàng, cơ sở chăn nuôi không sử dụng loại thức ăn này, nhưng do hơn 60% hộ chăn nuôi lợn tại Hà Nội là nhỏ lẻ, nên chưa được làm triệt để”, ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết.

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội, do các hộ chăn nuôi chủ yếu là nhỏ lẻ, nên khó khăn trong phòng dịch. Do đó, vai trò của các quận, huyện, xã, phường đóng vai trò quyết định. Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo huy động các lực lượng của địa phương, kể cả công an, quân đội, dân quân… tham gia tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết kịp thời, triệt để.

“Với lợn chết trôi nổi không rõ nguồn gốc, nếu phát hiện tại địa phương nào, thì lãnh đạo huyện, xã đó phải chịu trách nhiệm tiêu hủy, không để tình trạng lợn chết vứt bờ mương, trôi sông như báo chí phản ánh”, ông Chu Phú Mỹ yêu cầu.

Sở NNPTNT Hà Nội cũng chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội giám sát chặt chẽ dịch bệnh tới tận thôn xóm, cụm dân cư, khoanh vùng và khống chế dịch lây lan, duy trì trực 24/24 giờ tiếp nhận về dịch bệnh và an toàn thực phẩm qua đường dây nóng: 02433.800.115.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giãn cách xã hội 19 tỉnh phía Nam thêm 14 ngày, người dân không rời khỏi nơi cư trú
Thời sự- Văn Kiên - 19:40 31/07/2021
Thủ tướng đồng ý để các tỉnh phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày, đồng thời yêu cầu không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách, trừ những người được chính quyền cho phép.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---