Virus herpes biến đổi gene điều trị ung thư giai đoạn cuối

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Ung thư đã phát triển liệu pháp mới giúp tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời củng cố hệ miễn dịch bằng virus herpes biến đổi gene.

Virus biến đổi gene có tên gọi RP2, được tiêm trực tiếp vào khối u, từ đó sinh sôi và phá vỡ các tế bào ung thư từ bên trong. Virus cũng có thể chặn một loại protein tên là CTLA-4 làm suy giảm hệ thống miễn dịch. Từ đó, cơ thể có nhiều cơ hội để chống lại ung thư hơn. Ngoài ra RP2 cũng tạo ra các phân tử kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại căn bệnh.

Virus herpes biến đổi gene điều trị ung thư giai đoạn cuối ảnh 1

Bệnh nhân ung thư da

Liệu pháp đã được thử nghiệm trên 39 bệnh nhân ung thư, gồm ung thư da, thực quản, ung thư đầu và cổ. Các tình nguyện viên không thể đáp ứng với những phương pháp điều trị khác.

Trong các thử nghiệm ban đầu, khối u của 25% số tình nguyện viên ung thư giai đoạn cuối ngừng phát triển, thu nhỏ hoặc biến mất hoàn toàn.

Herpes simplex là một loại virus gây nhiễm trùng phổ biến, có sẵn trong cơ thể nhiều người mà không gây ra bất cứ vấn đề gì. Các nhà nghiên cứu đã xem xét sinh thiết của bệnh nhân trước và sau khi tiêm RP2. Họ nhận thấy những thay đổi tích cực trong "môi trường miễn dịch" của khối u và các khu vực lân cận.

Sau tiêm, thuốc tạo ra nhiều tế bào miễn dịch, gồm tế bào T CD8+ và các gene kích hoạt phản ứng miễn dịch chống ung thư.

Giáo sư Kristian Helin, Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Ung thư, London, cho biết: "Virus là một trong những kẻ thù lâu đời nhất của nhân loại. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của chúng tôi chỉ ra cách khai thác tính năng khiến chúng chống lại tác nhân lây nhiễm, từ đó tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là nghiên cứu nhỏ, nhưng đầy hứa hẹn".

Những phát hiện ban đầu cho thấy virus herpes được biến đổi gene có thể trở thành lựa chọn điều trị mới cho một số bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, không đáp ứng các phương pháp điều trị khác.

Theo Đời sống
Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
back to top