Việt Nam sẽ đón công dân thứ 100 triệu vào năm 2023

Năm 2023 Việt Nam sẽ đón chào công dân thứ 100 triệu. Với quy mô dân số lớn đã tác động đến các dòng di cư tại Việt Nam cũng như dòng di cư đi và đến Việt Nam. Vì vậy, cùng đoàn kết, chung tay và bảo vệ người di cư.

Đó là nội dung phát biểu của ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-KHHGĐ (Bộ Y tế) và Nhóm Kỹ thuật Sức khỏe Người di cư tại Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Di cư, tổ chức tại Hà Nội tối ngày 18/12/2022.

Trên thế giới hiện có 281 triệu người di cư. Người di cư là nguồn đóng góp quan trọng cho sự thịnh vượng, đổi mới và phát triển bền vững của quốc gia đi, đến và thậm chí quá cảnh. Kiều hối của người di cư mang lại nguồn sống cho nhiều gia đình, thúc đẩy thị trường địa phương phát triển, đặc biệt là ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Việt Nam sẽ đón công dân thứ 100 triệu vào năm 2023  ảnh 1

Bà Park Mihyung Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, xung đột, mất an ninh, dịch bệnh và biến đổi khí hậu đã buộc nhiều người phải di cư để đến những nơi an toàn hơn. Người di cư là nhóm dân số dễ bị tổn thương. Họ thường bị lạm dụng, bóc lột và bị hạn chế tiếp cận các dịch vụ thiết yếu bao gồm chăm sóc sức khỏe, đồng thời phải đối mặt với sự kỳ thị, bài ngoại do thông tin sai lệch gây ra.

Ngoài ra, nhiều lao động di cư thường làm những công việc tạm thời, không chính thức hoặc không được bảo vệ. Điều này khiến họ có nguy cơ cao phải làm việc trong điều kiện tồi tệ, không được bảo vệ và dễ bị sa thải.

Hàng triệu người vẫn tiếp tục thực hiện các hành trình di cư đầy nguy hiểm mỗi năm bởi thiếu vắng các con đường di cư an toàn. Hơn 50.000 người di cư đã thiệt mạng trên các tuyến đường di cư trên khắp thế giới, kể từ năm 2014.

Để phát huy tiềm năng đóng góp của người di cư cho sự phát triển bền vững cần có sự nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong quản lý và giải quyết những thách thức, rào cản mà người di cư gặp phải bao gồm cả việc triển khai hiệu quả Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (GCM).

Phát biểu tại Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư, bà Park Mihyung Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam đã nhấn mạnh: Chúng ta cần sự đoàn kết, chung tay của tất cả các bên, cùng nhau hành động, hỗ trợ và bảo vệ các quyền cơ bản của người di cư. Hãy chia sẻ, lắng nghe người di cư hơn nữa thông qua những câu chuyện và cách nhìn của chính họ. Vì những hành trình an toàn, trật tự và tốt đẹp hơn”.

Việt Nam sẽ đón công dân thứ 100 triệu vào năm 2023  ảnh 2

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, Bộ Y tế cho biết, dân số Việt Nam hiện nay hơn 99 triệu người, đứng thứ 15 thế giới, thứ 8 châu Á và thứ 3 cộng đồng ASEAN. Việt Nam sẽ đón chào công dân thứ 100 triệu vào năm sau, năm 2023. Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với 66,6 triệu người trong độ tuổi lao động, chiếm 68% tổng dân số cả nước.

Với quy mô dân số lớn 100 triệu dân, đồng nghĩa với việc Việt Nam là một thị trường lớn với 100 triệu khách hàng, đủ hấp dẫn bất cứ nhà đầu tư nước ngoài nào đến với Việt Nam. Bên cạnh đó, với vị trí đắc địa về địa chính trị, môi trường chính trị ổn định, dân số trong độ tuổi lao động lớn, người Việt Nam cần cù, chịu khó, ham học hỏi... lại càng hấp dẫn các nhà đầu tư hơn.

Chính những điều này đã tác động đến các dòng di cư tại Việt Nam cũng như dòng di cư đi và đến Việt Nam. Các số liệu thống kê cho thấy, đã có sự phục hồi, gia tăng nhanh chóng các dòng di cư của nước ta, góp phần quan trọng vào việc phục hồi, tăng trưởng kinh tế đất nước.

Việt Nam sẽ đón công dân thứ 100 triệu vào năm 2023  ảnh 3

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư, Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam đã trao giải cho các cá nhân được bầu chọn cao nhất trong cuộc thi “Di cư qua lăng kính của tôi”.

Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh cần quan tâm, đầu tư hơn nữa đối với người di cư, bảo đảm người di cư được tiếp cận đầy đủ và công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản” – Ông Tú nhấn mạnh.

Vì vậy, chúng ta cùng nhau chung tay chia sẻ, hỗ trợ và bảo vệ người di cư, thực hiện tốt việc phòng chống đại dịch Covid-19 vì những hành trình khỏe mạnh, an toàn, vì hạnh phúc của mỗi người di cư, của gia đình họ và của cả cộng đồng.

Ngày Quốc tế Người di cư được tổ chức vào ngày 18 tháng 12 hằng năm nhằm ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của người di cư trên toàn thế giới và thúc đẩy sự tôn trọng, bảo hộ các quyền cơ bản của người di cư.

Theo Đời sống
back to top