--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vì sao nhiều đại biểu Quốc hội không muốn bỏ mức kỷ luật giáng chức?

HOÀI THU - 07:50 25/05/2019

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng nếu bỏ mức kỷ luật giáng chức, người vi phạm đến mức bị giáng chức có thể phải chịu kỷ luật cách chức, nên đề nghị giữ quy định như hiện hành.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức vừa được trình Quốc hội cho ý kiến.

Dự luật lần này điều chỉnh về các hình thức kỷ luật để tương ứng với các hình thức kỷ luật của Đảng. Đáng lưu ý, Chính phủ đề xuất bỏ hình thức kỷ luật “giáng chức” để bảo đảm xử lý kỷ luật nghiêm đối với người giữ chức vụ có vi phạm.

Vi sao nhieu dai bieu Quoc hoi khong muon bo muc ky luat giang chuc? hinh anh 1
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh tân. Ảnh: Ngọc Thắng.

Giáng chức dẫn đến nể nang

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết Chính phủ ủng hộ phương án không tiếp tục quy định hình thức kỷ luật giáng chức, bởi vì việc quy định đồng thời 2 hình thức kỷ luật “giáng chức” và “cách chức” áp dụng đối với những người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý dễ dẫn đến tình trạng nể nang, chỉ áp dụng hình thức “giáng chức” thay vì phải áp dụng hình thức “cách chức”.

Ông Tân cũng cho rằng quy định về hình thức kỷ luật giáng chức là không phù hợp với việc bố trí công chức theo vị trí việc làm.

“Hình thức giáng chức thực chất là bổ nhiệm vào chức vụ thấp hơn, trong khi đó tại vị trí được bổ nhiệm đã xác định đủ số lượng lãnh đạo, quản lý”, Bộ trưởng Nội vụ giải thích.

Theo người đứng đầu Bộ Nội vụ, việc bỏ quy định kỷ luật “giáng chức” là để bảo đảm tính nghiêm minh, sự nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt của công chức ở vị trí lãnh đạo, quản lý, tránh tình trạng lợi dụng quy định để xử lý kỷ luật ở mức độ nhẹ hơn.

Đồng tình, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng đã vi phạm thì phải cách chức, còn nếu giáng chức thì “không khác gì bổ nhiệm lại”.

“Quan điểm của tôi là trong luật không nên vừa có giáng chức vừa cách chức”, ông Lợi nói.

Nữ đại biểu đoàn Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh lại cho rằng các hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức vẫn là các kiểu cũ, và thực tế cho thấy không hiệu quả.

Bà Khánh dẫn chứng trường hợp ở Thanh Hóa, cán bộ vi phạm, bổ nhiệm “hết người này đến người khác” khiến dư luận ầm ĩ, đến mức Trung ương phải kỷ luật, thế nhưng lánh đi một thời gian, cán bộ đó lại được trở về làm lãnh đạo đơn vị khác.

Vi sao nhieu dai bieu Quoc hoi khong muon bo muc ky luat giang chuc? hinh anh 2
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, TP.HCM. Ảnh: Hoàng Hà.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó bí thư TP.HCM, phân tích cấp phó hiện nay rất hạn chế, mỗi nơi chỉ có 1 - 2 cấp phó, nếu cấp trưởng bị giáng chức thì không biết bố trí ở đâu.

Trong khi đó, theo tâm lý chung, chỗ này bị kỷ luật mà đưa sang đơn vị khác thì không ổn, vì nơi khác cũng không muốn nhận.

Bà cũng đặt vấn đề có những vi phạm không đến mức cách chức mà cách chức thì không còn gì, như vậy cũng không công bằng. Song nếu giáng chức cũng không biết bố trí vào đâu.

"Vì thế, cần tính toán cụ thể làm sao cho tốt, để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật nhưng cũng không làm mất động lực sửa khuyết điểm của cán bộ", bà Tâm nói.

Quá nặng

Ở luồng ý kiến trái chiều, không ít người cho rằng việc bỏ đi một hình thức kỷ luật sẽ gây khó khăn trong việc áp dụng hình thức kỷ luật tương ứng với hành vi vi phạm của công chức lãnh đạo, quản lý.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm Tra Trung ương Hoàng Văn Trà cho rằng hình thức “giáng chức” áp dụng rất ít nhưng lại cần thiết.

Ông phân tích, một đồng chí đang là cấp phó đưa lên cấp trưởng nhưng điều hành không được, năng lực không đáp ứng thì giáng xuống làm cấp phó hoặc trưởng phòng. Nếu cách chức một giám đốc sở xuống hẳn chuyên viên, nhân viên bình thường lại rất phí về phẩm chất chuyên môn.

Vi sao nhieu dai bieu Quoc hoi khong muon bo muc ky luat giang chuc? hinh anh 3
Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm Tra Trung ương Hoàng Văn Trà. Ảnh: H.V.

Vì lẽ đó, ông Trà đề nghị nên duy trì hình thức “giáng chức”, nhưng phải có hướng dẫn cụ thể để không lợi dụng giáng chức để né cách chức.

Đại biểu Trần Thị Phương Hoa (Hà Nội) cũng không đồng tình với việc bỏ hình thức “giáng chức” trong kỷ luật cán bộ. Theo bà Hoa, công chức dính sai phạm nếu từ cảnh cáo mà chuyển sang ngay hình thức cách chức thì quá nặng.

“Một người đang ở vị trí cấp trưởng, nếu giữ hình thức giáng chức thì khi bị kỷ luật vẫn có thể xuống cấp phòng, và như thế cũng hợp lý. Còn cán bộ đang ở vị trí rất cao mà kỷ luật cách chức đưa xuống luôn lại là rất nặng”, bà Hoa nói, đồng thời đề nghị giữ lại hình thức giáng chức để phù hợp với những vi phạm chưa đến mức bị cách chức.

 

Theo news.zing.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
CDC Mỹ đưa VN ra khỏi danh sách ‘có nguy cơ lây nhiễm Covid-19’
Thời sự- Hạnh Vũ - 10:02 28/02/2020
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hoàng Long Habico trúng sơ tuyển dự án khu dân cư 122 tỷ đồng
  Bất động sản - Hà Thu - 11:33 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hải Dương vừa phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dưng Khu dân cư mới phía Tây thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà.
 • Hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống còn 6,3%
  Kinh tế- Vân Tuyết - 11:09 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Fitch Solutions dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,3% năm 2020 nếu dịch Covid-19 lắng xuống trong nửa cuối năm 2020 và các hoạt động thương mại sẽ hồi phục mạnh mẽ cùng với các chuỗi cung ứng và hoạt động du lịch trở lại bình thường.
 • VCCI đề xuất lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp
  Kinh tế- TV - 10:56 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - ông Vũ Tiến Lộc đề xuất thành lập tổ công tác của Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.
 • Vì sao Tổng giám đốc Công ty Bình Dương City Land bị bắt?
  Kinh tế- Hữu Thông - 10:49 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với: Nguyễn Thanh Hùng (SN 1994, chức vụ Tổng giám đốc) và Hoàng Anh Vui (SN 1994, chức vụ Giám đốc pháp lý) của công ty CP thương mại dịch vụ xây dựng đầu tư phát triển địa ốc Bình Dương City Land, trụ sở chính tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một để làm rõ về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
 • Piaggio Medley 2020 thế hệ mới ra mắt Việt Nam, giá khởi điểm đắt hơn Honda SH 2020
  Xe hay- Quang Nam - 10:30 28/02/2020
  Tại Việt Nam, Piaggio Medley 2020 mới thế hệ thứ 2 sẽ được bán với 3 phiên bản, 2 dung tích động cơ (125 và 150), giá bán từ 75 - 93,9 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO