--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?

KHÁNH CHI  - 16:16 30/07/2020

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.

Bộ Y tế đề nghị tất cả cá nhân từng có mặt ở TP Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 01/7/2020 đến ngày 29/7/2020 cần khẩn trương thực hiện các việc sau:

1. Gửi tin nhắn thông báo họ tên đầy đủ và địa chỉ nơi ở của mình, cũng như số điện thoại của những người đã tiếp xúc gần với mình vào số điện thoại 8889;

2. Liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại địa phương để được tư vấn;

3. Khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ.

4. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/ hoặc tải ứng dụng trên IOS hoặc Android.

Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
Người dân tới khai báo tại BV Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 1

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, thời gian ủ bệnh của Covid-19 là 14 ngày nhưng đến ngày 25/7 mới phát hiện ca bệnh đầu tiên ở Đà Nẵng. Nhưng các địa phương trong đó có TP.HCM và gần đây nhất Bộ Y tế đã khuyến cáo chúng ta lùi lại thời gian những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 là để truy tìm người lành mang trùng.

Ví dụ đi từ Đà Nẵng về qua 14 ngày nhưng có thể là người lành mang trùng thì ta vẫn có thể tầm soát được và phát hiện được. Việc nới rộng ngày thì chắc chắn phải làm. Nếu  phát hiện người lành mang trùng là tốt vì bệnh Covid-19 "ác" ở chỗ 40 % bệnh nhân không có triệu chứng. Nếu không có triệu chứng người bệnh sẽ không biết bệnh và vẫn phát tác virus ra  ngoài gây bệnh cho người khác. 

Những ai vào BV Đà Nẵng đều phải khai báo y tế, có thể cách ly nhiều mức độ khác nhau để lỡ có ca bệnh không phát tán ra hoặc có thể làm xét nghiệm thứ tự.

BS Khanh nhấn mạnh người dân cần hợp tác với cơ quan y tế, nên đi khai báo y tế chứ không cần chờ có triệu chứng mới khai báo y tế. Hợp tác tốt chính là ngăn ngừa tốt.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cảnh báo chiêu lừa giả mạo website của Bộ Công an để chiếm đoạt tiền
Pháp luật- Thụy Bình - 09:02 20/05/2022
Ngày 19/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TPHCM) đưa ra cảnh báo về việc giả mạo website của Bộ Công an nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---