Vì sao chuyển cuộc gọi đến đường dây nóng Bộ Công an lại bị phạt?

Đường dây nóng Bộ công an người dân chỉ được gọi khi cảm thấy bị cán bộ làm phiền hoặc gây khó dễ. Các trường hợp sử dụng sai mục đích sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hỏi: Gần đây, tôi thấy có người ở Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang bị phạt vì chuyển cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Công an. Xin hỏi, tại sao như vậy? Trường hợp nào được gọi đến đường dây nóng Bộ Công an?

Vì sao chuyển cuộc gọi đến đường dây nóng Bộ Công an lại bị phạt? ảnh 1

Vì sao chuyển cuộc gọi đến đường dây nóng Bộ Công an lại bị phạt?

Nguyễn Văn Quyết (Hải Dương)

Trả Lời: Theo Khoản 1, Điều 1, Chương I, Quy chế quản lý, sử dụng đường dây điện thoại nóng: Đường dây nóng của Bộ Công an nhằm phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự; xây dựng lực lượng Công an nhân dân theo đúng quy định. Đường dây nóng phục vụ việc tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh những tiêu cực, tham nhũng của lực lượng công an.

Do đó, người dân chỉ được gọi khi cảm thấy bị cán bộ làm phiền hoặc gây khó dễ. Các trường hợp sử dụng sai mục đích sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể trực tiếp phản ánh thông tin về những hiện tượng tiêu cực, tham nhũng của Cán bộ chiến sĩ Công an đến đường dây điện thoại nóng của Bộ Công an, theo số điện thoại: 069.232.6555.

Thông tin phản ánh đến đường dây nóng phải sử dụng bằng ngôn ngữ tiếng Việt và có nội dung cụ thể về họ tên, địa chỉ, số điện thoại của cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp phản ánh thông tin đến đường dây nóng.

Tuyệt đối không được gọi điện quấy rối, trêu đùa, nhá máy, chuyển cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Công an nói chung và các đường dây nóng khác nói riêng.

Các trường hợp bị phạt trong thời gian qua là do vi phạm theo điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử.

ThS.LS Trần Kim Thọ (Hội Luật gia Hà Nội)

Theo Đời sống
back to top