Vệ sinh nồi cơm điện đúng cách

(khoahocdoisong.vn) - Vệ sinh nồi cơm điện như thế nào để đảm bảo sạch đẹp mà vẫn có độ bền kéo dài?

Hỏi: Vệ sinh nồi cơm điện như thế nào để đảm bảo sạch đẹp và bền?

Hoàng Thúy Lan (Hà Nội)

TS Trần Văn Thịnh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội: Để vệ sinh nồi con, cần lấy hết cơm trong lòng nồi ra. Dùng khăn sạch lau sơ qua và dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển để chùi rửa bên trong nồi dưới vòi nước, tránh lau quá mạnh làm hư hỏng nồi. Sau khi rửa mà vẫn còn mùi, bạn có thể nhúng nồi vào nước sôi trong 30 phút sau đó lau lại bằng khăn sạch và để khô. Để vệ sinh thân nồi, dùng giấy nhám mịn cọ rửa nhẹ những hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính trên mâm phát nhiệt, sau đó lau sạch lại bằng khăn khô.

Đối với nồi cơm điện tử, cần lưu ý chỉ lau chùi nồi cơm điện tử khi nồi đã rút phích cắm và nồi nguội hẳn trong khoảng 40 - 60 phút để tránh xảy ra tạn nạn… 

Không nên vo gạo trực tiếp trong nồi con vì dễ làm bong tróc lớp chống dính, thay vào đó bạn hãy vo gạo bên ngoài rồi đổ vào nồi. Không nên sử dụng nồi cơm điện để nấu ăn các món khác, nhất là những món xào vì sẽ làm nồi dễ bị bong lớp chống dính, dễ bị hỏng.

Theo Đời sống
Điện phân nước biển để sản xuất hydro sạch

Điện phân nước biển để sản xuất hydro sạch

Khi nhu cầu sử dụng khí hydro ngày càng lớn làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nước ngọt, nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã cung cấp giải pháp sử dụng trực tiếp nước biển mà không cần đến hệ thống xử lý trước.
Tầng ozon của Trái Đất đang phục hồi nhanh

Tầng ozon của Trái Đất đang phục hồi nhanh

Theo báo cáo từ nhóm chuyên gia của Liên Hợp quốc (UN), tầng ozon bảo vệ Trái Đất đang trên đà phục hồi sau bốn thập kỷ, dự kiến sẽ phục hồi về mức năm 1980 - trước khi xuất hiện lỗ thủng tầng ozon.
back to top