--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Uỷ ban Kinh tế: Cảnh báo tình trạng chuyển vốn lòng vòng, phát hành trái phiếu riêng lẻ sai mục đích của các doanh nghiệp

NHÃ UYÊN - 12:20 01/06/2022

Theo đánh giá của Uỷ ban Kinh tế, thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn quan trọng, nhưng tiềm ẩn rủi ro cao, mất cân đối về cơ cấu.

Cụ thể, cảnh báo này được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nêu trong báo cáo về tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp ngày 31/5.

Trong báo cáo, cơ quan của Quốc hội cũng đã cảnh báo với hiện tượng sử dụng vốn huy động qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sai mục đích, thiếu minh bạch.

Việc chuyển vốn huy động từ phát hành trái phiếu lòng vòng qua các doanh nghiệp tiềm ẩn rủi ro sử dụng vốn sai mục đích, trong trường hợp dự án gặp khó khăn có thể dẫn đến mất vốn gốc, lãi trái phiếu của nhà đầu tư. Ngoài ra, chất lượng trái phiếu riêng lẻ chưa cao, tài chính một số doanh nghiệp còn hạn chế sẽ gây rủi ro cho các trái chủ và hệ thống ngân hàng.

Trong thời gian qua, thị trường trái phiếu phát triển tương đối nhanh, nguyên nhân là do mức lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bình quân cao nên thu hút nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trên thị trường vẫn có những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm và khả năng phân tích rủi ro, họ mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao mà không quan tâm đến vấn đề tài sản bảo đảm, định mức tín nhiệm hay điều kiện bảo lãnh.

Để thị trường trái phiếu phát triển cân bằng, trở thành kênh dẫn vốn trung dài hạn quan trọng cho nền kinh tế, Ủy ban Kinh tế đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện khung khổ pháp lý về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cần thắt chặt những quy định về điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và tăng chế tài xử phạt vi phạm.

Về phía các doanh nghiệp, cơ quan của Quốc hội nhấn mạnh việc nâng cao năng lực tài chính,quản trị và áp dụng chuẩn mực quốc tế, minh bạch trong công bố thông tin...


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khoảng 3,35 triệu người được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Đời sống- Thúy Nga - 14:23 11/08/2022
Ngoài 3,16 triệu lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hỗ trợ tiền thuê nhà mức 500.000đ/tháng, còn 196.000 lao động được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/tháng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Biện pháp để cúm không chuyển nặng
  Khỏe- Khánh Thủy - 09:20 09/08/2022
  Cúm là bệnh truyền nhiễm hay gặp, bất cứ ai cũng có thể mắc, nhưng chủ quan nghĩ bệnh lành tính, dễ chữa mà có không ít trường hợp bệnh trở nặng bất ngờ và phải nhập viện vì mất sức.
 • Thay đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng tới mắt như thế nào?
  Khỏe- BS. Hoàng Cương- BV Mắt TƯ - 09:00 09/08/2022
  Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người như ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tim mạch, đặc biệt là các bệnh về mắt.
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.