Chị Vương năm nay 40 tuổi, đang ở độ chín của sự nghiệp. Nửa năm gần đây, chị thường đau bụng thành cơn. Nghĩ chỉ bệnh vặt, Vương không đi khám, mua thuốc ngoài hiệu về uống. Vậy nhưng, triệu chứng chỉ thuyên giảm thời gian ngắn, lặp đi lặp lại mãi không khỏi. Đến khi bụng đau dữ dội, tần số cũng nhiều hơn trước, chị Vương mới quyết định đi khám.
Sau loạt kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư dạ dày. Điều này khiến Vương thất thần, không tin vào tai mình. Chị cảm thấy khó hiểu, bản thân còn trẻ, gia đình không có tiền sử mắc bệnh, tại sao tin dữ lại ập đến mình?
Để giải đáp thắc mắc, bác sĩ tìm hiểu kỹ về thói quen sinh hoạt của bệnh nhân và phát hiện nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ thói quen ăn uống không lành mạnh.
Đồ muối chua chứa nhiều muối, không có lợi cho sức khỏe dạ dày. Ảnh minh họa. |
Hóa ra, chị Vương đặc biết thích ăn đồ muối chua và thực phẩm hun khói. Ba bữa mỗi ngày, hầu như lúc nào cũng có hai món này. Để thỏa đam mê ăn uống, nhà chị Vương luôn sẵn thùng lớn thùng nhỏ đồ muối chua, thịt hun khói treo đầy tường. Chính những món “khoái khẩu” của tế bào ung thư này là nguyên nhân gây bệnh.
Được biết, muối chua và hun khói đều là cách chế biến thực phẩm có từ lâu đời. Đây là cách người xưa dùng để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Ngày nay, tủ lạnh trở nên phổ biến song cách chế biến này vẫn được yêu thích bởi hương vị món ăn khá hấp dẫn.
Thực phẩm hun khói, thịt chế biến sẵn là một trong những món ăn tế bào ung thư rất thích. Ảnh minh họa. |
Thông qua trường hợp bệnh của chị Vương, bác sĩ nhắc nhở mọi người nên tránh 3 món “khoái khẩu” của tế bào ung thư dưới đây. Sử dụng chúng thời gian dài không chỉ tăng nguy cơ ung thư dạ dày mà còn uy hiếp sức khỏe tổng thể.
Thực phẩm mốc. Nhiều người có thói quen tiết kiệm, dùng dao cắt phần thực phẩm mốc, giữ lại phần lành để ăn. Vậy nhưng, bào tử mốc có thể lan rất mạnh, cắt bỏ phần mốc cũng không thể loại bỏ chúng hoàn toàn.
Các thực phẩm khô như lạc, đậu, gạo bị mốc, dùng tay chà sạch, vo kỹ, đem phơi hay sấy khô chỉ giúp làm sạch nấm mốc. Một khi độc tố aflatoxin từ nấm mốc ngấm vào thực phẩm, những cách làm trên không giúp loại bỏ nguy cơ nhiễm độc.
Tài liệu của Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Mỹ chỉ ra, độc tố aflatoxin rất bền với nhiệt. Aflatoxin không bị mất đi khi xử lý ở nhiệt độ nóng hay thậm chí là nhiệt độ sôi. Đây là chất gây ung thư sinh học mạnh nhất từng được biết tới, chỉ 1mg aflatoxin có thể gây ung thư.
Đồ muối chua. Thực phẩm muối chua chứa lượng muối cực lớn. Khi đi vào cơ thể, muối tạo áp suất thẩm thấu cao, làm tổn thương hàng rào niêm mạc dạ dày. Chế độ ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày.
Mặt khác, thực phẩm tạo ra lượng lớn nitrat trong quá trình ngâm chua. Khi đi vào cơ thể, nitrat chuyển hóa thành nitrit, kết hợp với protein tạo thành nitrosamine. Đây là một chất gây ung thư mạnh.
Thực phẩm hun khói. Tương tự đồ muối chua, thực phẩm hun khói thường chứa lượng muối cực “khủng”. Ăn thời gian dài sẽ uy hiếp sức khỏe dạ dày.
Bên cạnh đó, quá trình hun khói sản sinh lượng lớn benzopyrene, là chất gây ung thư. Tiêu thụ thời gian dài làm tăng khả năng mắc ung thư dạ dày. Thực tế, Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Quốc tế liệt thịt xông khói vào danh sách những món ăn gây ung thư cao hàng đầu. Ăn nhiều nhóm thực phẩm này tăng nguy mắc ung thư đại trực tràng, dạ dày, tuyến tụy và tuyến tiền liệt.