Tỷ phú công nghệ đổ tiền xây hầm trú ẩn, lo sợ ngày tận thế?
Thiên Trang (th)
Nhiều tỷ phú công nghệ đang chi hàng triệu USD xây hầm trú ẩn giữa lúc lo ngại về trí tuệ nhân tạo, chiến tranh và biến đổi khí hậu ngày càng tăng cao.
Giữa thời đại AI bùng nổ, giới siêu giàu ở Thung lũng Silicon lại có nỗi sợ khác: ngày tận thế. Mark Zuckerberg được cho là xây khu phức hợp khổng lồ ở Hawaii với hầm trú ẩn ngầm, dù anh phủ nhận đây là “boongke ngày tận thế
Reid Hoffman, đồng sáng lập LinkedIn, thậm chí còn thừa nhận có bất động sản “bảo hiểm tận thế” ở New Zealand. Sam Altman và nhiều lãnh đạo công nghệ khác tin rằng AGI - trí tuệ nhân tạo tổng quát có thể xuất hiện trong thập kỷ tới, tạo ra rủi ro không thể kiểm soát.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng AGI vẫn còn xa vời và phần lớn những lo ngại chỉ là chiêu trò tiếp thị hoặc nỗi sợ bị phóng đại. Giới khoa học cảnh báo việc quá tập trung vào “AI siêu thông minh” khiến chúng ta quên đi các vấn đề hiện hữu như mất việc, thông tin sai lệch và quyền lực công nghệ tập trung. Theo họ, việc xây hầm trú ẩn phản ánh cả nỗi sợ hãi lẫn cách thể hiện đẳng cấp của giới siêu giàu.
Dù vậy, thay vì chờ tận thế, có lẽ nhân loại nên quan tâm hơn đến cách AI đang âm thầm định hình lại thế giới này. Mời quý độc giả xem thêm video: Dọn rác AI | Hà Nội 18h00
Dự kiến được mở bán chính thức vào tháng 4/2026, Xiaomi SU7 mới có 3 phiên bản và giá bán từ 229.900-309.900 Nhân dân tệ (khoảng 804 triệu đến 1,084 tỷ đồng).
Tại CES 2026, MSI trình làng loạt linh kiện PC mới từ nguồn bảo vệ GPU, tản nhiệt màn hình cong đến thùng máy khoe nội thất, nhắm thẳng game thủ high-end.
Có lẽ sẽ không bao giờ có một chiếc Ford GT40 nguyên bản nữa. Vì thế, chiếc xe độc bản này đang được chào bán đến 2,5 triệu USD (tương đương hơn 65,1 tỷ đồng).
Gần bảy năm sau khi ra mắt Telluride, Kia đã sẵn sàng cho phiên bản mới. Mẫu SUV ba hàng ghế của hãng xe Hàn đã được đại tu hoàn toàn cho ngày mở bán sắp tới.
Nissan Cedric có 10 thế hệ, sản xuất từ 1960 đến 2015 thì bị khai tử và có lẽ nhiều người sẽ rất bất ngờ khi "ông vua cà phê Việt" cũng sở hữu một chiếc.
Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez đã có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Tổng thống Colombia Gustavo Petro.