TV.Pharm: Khởi công Khu dược phẩm công nghệ cao 650 tỷ đồng

(khoahocdoisong.vn) - Dự án Khu dược phẩm công nghệ cao TV.Pharm hoàn thành sẽ đóng góp vào ngân sách của tỉnh Trà Vinh mỗi năm khoảng 150 tỷ đồng và góp phần giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động tại địa phương.

Tham dự sự kiện có Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh: Ông Ngô Chí Cường, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh; Ông Lê văn Hẳn, Chủ tịch tỉnh Trà Vinh cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Trà Vinh qua các thời kỳ. Đại biểu các cơ quan Chính phủ, cơ quan Bộ Y tế và Ngài Đại sứ Vương quốc Hồi giáo Oman tại Việt Nam cùng các doanh nghiệp nước ngoài: Tây Ban Nha, Nhật Bản, Quỹ đầu tư Vietnam Oman Investment (VOI)… tham dự lễ khởi công. 

Theo đó, dự án Khu dược phẩm công nghệ cao TV.Pharm được UBND tỉnh Trà Vinh trao quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 11/2019. Dự án có tổng diện tích 9,7ha với công suất thiết kế 1,5 tỷ viên/năm do Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm làm chủ đầu tư.

TV.Pharm: Khởi công Khu dược phẩm công nghệ cao  650 tỷ đồng ảnh 1

Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu tại lễ khởi công dự án.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, nhằm chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ nông nghiệp sang dịch vụ và công nghiệp, UBND tỉnh Trà Vinh kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án trên địa bàn tỉnh, bao gồm: Sản xuất điện, điện gió, cảng biển, sản xuất dược phẩm… Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm là một trong các doanh nghiệp đã tích cực tham gia chương trình này của UBND tỉnh. “Công trình Khu dược phẩm công nghệ cao TV.Pharm là một trong những công trình kinh tế trọng điểm đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Dự án hoàn thành ngoài việc đóng góp vào ngân sách tỉnh mỗi năm khoảng 150 tỷ đồng, còn góp phần giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động tại địa phương”, ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh.

TV.Pharm: Khởi công Khu dược phẩm công nghệ cao  650 tỷ đồng ảnh 2

Ông Hà Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị TV.Pharm phát biểu tại buổi lễ.

Ông Hà Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị TV.Pharm cho biết: “Khu dược phẩm này đặt mục tiêu tập trung nâng cao giá trị chuỗi sản xuất dược chất, dược phẩm; đầu tư hệ thống nghiên cứu, phát triển sản phẩm đáp ứng nhu cầu dùng thuốc điều trị chất lượng cao, nhưng giá thành hợp lý dựa trên thu nhập của người dân. Với các nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP EU và tương đương, khi hoàn thành sẽ góp phần ổn định cùng ngành Dược Việt Nam, giảm gánh nặng thuốc nhập khẩu…”.

Đặc biệt, tại sự kiện Liên doanh Quỹ đầu tư Việt Nam-Oman (VOI) đã ký cam kết đầu tư dài hạn cho Dự án Khu Dược phẩm công nghệ cao TV.Pharm với ngân sách tài chính lớn. Khẳng định Quỹ VOI là một trong những nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên tham gia đầu tư phát triển vào các lĩnh vực vào các lĩnh vực thiết yếu gồm: Y tế, Dược phẩm công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo… tại Trà Vinh.

Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam - Oman (“VOI”) được thành lập vào năm 2008 là một liên doanh quan trọng giữa Cơ quan Đầu tư Oman (OIA), trước đây được gọi là Quỹ Dự trữ Nhà nước của Oman (SGRF) và Vốn Nhà nước Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam (SCIC). Sau hơn 10 năm thành lập, VOI đã đầu tư gần 300 triệu USD vào Việt Nam.

TV.Pharm: Khởi công Khu dược phẩm công nghệ cao  650 tỷ đồng ảnh 3

Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khởi công dự án.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tặng 15 bằng khen cho 03 tập thể và 12 cá nhân là cán bộ, công nhân viên TV.Pharm có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua.

TV.Pharm: Khởi công Khu dược phẩm công nghệ cao  650 tỷ đồng ảnh 4

Ký kết TVP và Quỹ VOI.

TV.Pharm: Khởi công Khu dược phẩm công nghệ cao  650 tỷ đồng ảnh 5

Nhân lễ khởi công, nhiều tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước đã ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm.

Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm tặng Quỹ Khuyến học huyện Châu Thành 500 triệu đồng và 50 suất mổ mắt miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Châu Thành. Đặc biệt, nhân lễ khởi công nhiều tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước đã ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm.

TV.Pharm: Khởi công Khu dược phẩm công nghệ cao  650 tỷ đồng ảnh 6

Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm trao tặng Quỹ Khuyến học huyện Châu Thành 500 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, các nhà máy sản xuất dược phẩm trong nước hiện nay chỉ đáp ứng khoảng 52,5% nhu cầu. Trong số hơn 200 nhà máy sản xuất dược phẩm, chỉ khoảng 10 nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP EU hoặc tương đương. Do đó, việc xây dựng dự án này sẽ giúp thúc đẩy sản xuất thuốc nội địa, hạn chế và thay thế thuốc nhập khẩu.

Theo Đời sống
SVB sụp đổ: Chạy đua cứu các công ty khởi nghiệp khỏi 'tuyệt chủng'

SVB sụp đổ: Chạy đua cứu các công ty khởi nghiệp khỏi 'tuyệt chủng'

Các giám đốc điều hành công nghệ, nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng và những người sáng lập bao gồm cả Giám đốc điều hành của OpenAI là Sam Altman đã chạy đua vào cuối tuần này để giữ cho các công ty khởi nghiệp sống sót sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank - SVB).
back to top