Tuyển sinh Đại học 2023: Top trường đại học có học phí thấp

Có hơn 72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng. Đây là lựa chọn tương đối rủi ro, kể cả khi chọn ngành học trúng tuyển sớm. Cần phải  nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của trường và mức học phí để lựa chọn cho đúng. 

Hỏi: Đến thời điểm “chốt” nguyện vọng mà chúng em đang rất băn khoăn vì lo ngại mức học phí quá cao không thể theo học. Xin Khoa học và Đời sống cho biết, một số trường đại học có mức học phí thấp để chúng em tham khảo? Nên đăng ký mấy nguyện vọng?

Tuyển sinh Đại học 2023: Top trường đại học có học phí thấp ảnh 1

Tuyển sinh Đại học 2023: Top trường đại học có học phí thấp

Đỗ Thị Huyền (Nghệ An)

Trả lời: PGS TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết, hiện hệ thống đăng ký nguyện vọng ghi nhận có khoảng trên 40% thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2023 đăng ký. Đặc biệt, có hơn 72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng. Đây là lựa chọn tương đối rủi ro.

Có thể thí sinh tin tưởng mình đã lựa chọn ngành học trúng tuyển sớm. Nhưng lưu ý phải nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của trường đã trúng tuyển.

Vì có thể có những tiêu chí phụ, hoặc điều kiện sơ tuyển sau này tiến hành hậu kiểm, thí sinh không đáp ứng được, lúc đó do chỉ đăng ký 1 nguyện vọng nên không có cơ hội xét nguyện vọng tiếp.

Theo kinh nghiệm, thí sinh nên đăng ký trên dưới 10 nguyện vọng. Nên san sẻ nguyện vọng vào top trường khác nhau.

Đặc biệt, trước khi quyết định "chốt" nguyện vọng thí sinh tham khảo những trường đại học có mức học phí vừa phải để lựa chọn được ngành học và trường phù hợp với năng lực bản thân và điều kiện kinh tế của gia đình.

Chẳng hạn, các trường ĐH sư phạm. Sinh viên theo học tại các trường sư phạm một số ngành sẽ được miễn học phí hoàn toàn, có trợ cấp hàng tháng và học bổng. Với các chuyên ngành ngoài sư phạm, mức học phí sẽ tương ứng với số tín chỉ mà sinh viên đăng ký.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội miễn học phí với các ngành sư phạm. Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên: 12,5 triệu đồng/năm; Khoa học sự sống và khoa học tự nhiên: 13,5 triệu đồng/năm; Toán, Thống kê máy tính, Công nghệ thông tin: 14,5 triệu đồng/năm; Nhân văn, Khoa học xã hội và hành vi: 12 triệu đồng/năm.

Các trường ĐH và học viện thuộc khối công an - quân đội miễn hoàn toàn học phí dành cho sinh viên.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội: Học phí 15 triệu đồng/năm đối với chương trình đào tạo chuẩn. Học phí từ 20 - 35 triệu đồng/năm đối với chương trình kiểm định chất lượng.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội: Dự kiến năm 2023 trường sẽ tăng 10% học phí so với năm 2022, tương đương học phí sẽ dao động từ 1.320.000 đồng/tháng đến 3.850.000 đồng/tháng theo từng hệ đào tạo và từng ngành.

Học viện Hành chính Quốc gia, chương trình chuẩn dao động 23 - 25 triệu đồng/năm; chương trình chất lượng cao, tích hợp 35,2 - 40 triệu đồng/năm; chương trình định hướng nghề nghiệp 25 triệu đồng.

Trường ĐH Luật Hà Nội: Chương trình đại trà 2,3 triệu đồng/tháng. Chương trình đào tạo chất lượng cao 5,9 triệu đồng/tháng.

Trường ĐH Xây dựng Hà Nội: Học phí chính quy 11,7 triệu đồng/năm; học phí hệ vừa học vừa làm 20,7 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Giáo dục: Học phí dao động từ 9,8 - 11,7 triệu đồng/năm.

Học viện Tài chính: Từ 22 - 24 triệu đồng/năm với các ngành đào tạo chương trình chuẩn; từ 48 - 50 triệu đồng/năm với chương trình chất lượng cao....

Theo Đời sống
Đối tượng dễ mắc thuyên tắc ối

Đối tượng dễ mắc thuyên tắc ối

Thuyên tắc mạch ối là một biến chứng vô cùng nguy hiểm trong sản khoa, tỷ lệ cứu sống rất thấp mà lại không hề có bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào. Vậy phát hiện và phòng ngừa ra sao?
Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước

Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước

Với đa số phiếu tán thành, Đại tướng Tô Lâm đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước, tân Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ nhậm chức.
back to top