Tưởng bụng to do tăng cân, nam thanh niên không ngờ có khối u 8kg

Thấy bụng to lên bất thường, nghĩ do tăng cân nên anh P. không đi khám. Khi thấy bụng ngày càng to mới đi siêu âm thì phát hiện khối u rất lớn trong bụng.

Ngày 28/6, Bệnh viện K thông tin vừa phẫu thuật thành công cứu sống nam thanh niên có khối u lớn trong ổ bụng.

Theo đó, bệnh nhân là anh L.K.P. (23 tuổi, quê Sơn La) nhâp viện Bệnh viện K vào tháng 6/2024.

Các bác sĩ phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u 8kg cho nam thanh niên - Ảnh: BVCC

Các bác sĩ phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u 8kg cho nam thanh niên - Ảnh: BVCC

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết, thấy vùng bụng to lên bất thường, nghĩ là do sinh hoạt tăng cân nên không đi khám, khi vùng bụng ngày càng to lên thì mới đi siêu âm tại bệnh viện địa phương, kết quả phát hiện khối u rất lớn trong bụng, bác sĩ đề nghị chuyển đến Bệnh viện K.

bệnh nhân sau đó được làm các xét nghiệm cần thiết, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm máu,... phát hiện có khối u đặc chiếm toàn bộ ổ bụng, kích thước khoảng 40cm, chẩn đoán ban đầu là u sarcoma mô mềm.

Sarcoma mô mềm là một loại ung thư ác tính, có nguồn gốc trong các mô mềm của cơ thể ( bao gồm cơ, gân, mỡ, bạch huyết, mạch máu và dây thần kinh). Những bệnh ung thư này có thể phát triển bất cứ nơi nào trong cơ thể nhưng được tìm thấy chủ yếu ở ngực và bụng...

ThS.BS CKII Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K chia sẻ: “Người bệnh khi đến Bệnh viện K thì chức năng bài tiết dù vẫn ổn định, nhưng do u quá lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng khiến bệnh nhân khó chịu, kèm theo khó thở. Nguyên nhân do u chèn ép lên các tạng như gan, tụy, bàng quang, đại trực tràng,...

Trường hợp này do tổn thương quá to, nếu không mổ được, u sẽ gây cản trở hoạt động của các cơ quan khác trong ổ bụng, chèn ép tạng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khoẻ thậm chí sinh mạng của người bệnh, nếu không phẫu thuật thì không có biện pháp nào khả thi hơn để điều trị”.

Ngày 26/6, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. Các bác sĩ tỉ mỉ bóc tách từng phần khối u, đến khu vực u tiếp xúc với thận và niệu quản, bắt buộc phải cắt một phần niệu quản vì phần đó nằm trọn trong khối u, không thể tách rời được. Bệnh nhân được truyền 3 đơn vị máu, điều chỉnh huyết động. Với sự chuẩn bị kỹ càng ekip đã phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u 8kg, bảo tồn thận cho người bệnh, cắt 1 phần niệu quản và sau đó nối lại thành công.

Theo Đời sống
Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Dự báo trong chiều và tối nay, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp, di chuyển vào đất liền khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng với sức gió giảm xuống dưới cấp 6, sau đó di chuyển sang Nam Lào và tan dần.
back to top