--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tuấn 'khỉ' bắn 3 phát súng chống trả trước khi bị tiêu diệt

VĂN MINH - NGÔ TÙNG - 17:23 14/02/2020

Liên quan đến vụ tiêu diệt đối tượng truy nã Lê Quốc Tuấn (33 tuổi, tự Tuấn khỉ), 15h chiều 14/2, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, Công an TPHCM phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông họp báo thông tin về vụ việc.

Tường thuật trực tiếp

Sẽ cung cấp đầy đủ thông tin trong thời gian sớm nhất...
Ông Quang khẳng định vụ án còn nhiều việc phải giải đáp, Công an TP.HCM đang tiếp tục làm rõ. Sau khi điều tra làm rõ sẽ thông tin cho báo chí. Cuộc họp báo kết thúc lúc 15h30.
Tuấn 'khỉ' bắn 3 phát súng chống trả trước khi bị tiêu diệt - ảnh 1Nhiều câu hỏi phóng viên đặt ra 'chưa thể có câu trả lời'.
Trước khi kết thúc buổi thông tin, ông Từ Lương cho hay những thông tin trên đây là những thông tin mang tính chất ngắn gọn, đầy đủ giúp cho độc giả hình dung được quá trình tiêu diệt Tuấn khỉ. Đồng thời, ông đề nghị các báo trong thông tin tránh gây hoang mang cho người dân. Trong thời gian tới Công an TPHCM sẽ tiếp tục cung cấp thông tin tới báo chí nếu có tình hình mới.
Ngoài ra, đại tá Nguyễn Sỹ Quang đề nghị các báo không nên đưa những hình ảnh không chính thống. Công an TPHCM chưa cung cấp bất kỳ hình ảnh nào về thi thể Tuấn khỉ như lan truyền trên mạng và một số báo đã đăng.

Khẩu súng AK Tuấn "khỉ" sử dụng không thuộc kho vũ khí của Công an thành phố

Trả lời câu hỏi của PV về việc Lê Quốc Tuấn trúng bao nhiêu phát đạn và nguồn gốc khẩu súng gây án, cũng như quá trình bỏ trốn của đối tượng Tuấn, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho rằng phải để cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường và điều tra mở rộng.

Trong quá trình truy bắt Tuấn, đối tượng này đã bắn ra 3 phát đạn, trong đó 1 phát lép và 2 phát nổ. Tuy nhiên điều đáng mừng là đã không để xảy ra sát thương cho người dân và lực lượng chức năng.

Tuấn 'khỉ' bắn 3 phát súng chống trả trước khi bị tiêu diệt - ảnh 2Khẩu súng đối tượng Tuấn dùng để gây án.

Trả lời câu hỏi của PV về việc Lê Quốc Tuấn trúng bao nhiêu phát đạn và nguồn gốc khẩu súng gây án, cũng như quá trình bỏ trốn của đối tượng Tuấn, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho rằng phải để cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường và điều tra mở rộng. Trong quá trình truy bắt Tuấn, đối tượng này đã bắn ra 3 phát đạn, trong đó 1 phát lép và 2 phát nổ. Tuy nhiên điều đáng mừng là đã không để xảy ra sát thương cho người dân và lực lượng chức năng.

Ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông cho biết, khẩu súng AK Tuấn "khỉ" sử dụng gây án và chống trả lực lượng chức năng qua xác minh ban đầu, khẩu súng này không thuộc quản lý của bất cứ một kho vũ khí nào trong lực lượng công an các cấp ở thành phố. Theo ông Lương, "về nguồn gốc chính xác, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin".

 

Tuấn "khỉ" bắn 3 phát đạn về phía lực lượng truy bắt

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TPHCM: trong hai ngày 29 -30/1/2020, xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng, giết người cướp tài sản do Lê Quốc Tuấn gây ra.

Công an TPHCM xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, do đó CATP thành lập Ban chuyên án để truy bắt đối tượng. Bộ Công an cũng đã thành lập Ban chuyên án để thường xuyên chỉ đạo kịp thời CATP trong quá trình điều tra vụ án. Mặt khác, các địa phương cũng hỗ trợ CATP trong việc truy bắt. CATP khẩn trương từng giây phút để truy bắt đối tượng để tránh gây nguy hiểm cho dân chúng

Tuấn 'khỉ' bắn 3 phát súng chống trả trước khi bị tiêu diệt - ảnh 3Lực lượng chức năng vẫn phong tỏa tỉnh lộ 15, hướng về xã Tân Thạnh Đông và xã Trung An. Ảnh: Zing.

Qua sàng lọc, theo dõi, công an xác định Lê Quốc Tuấn nằm ở ngôi nhà bỏ hoang số 19 ấp C xã Tân Hòa, Củ Chi. Khu vực này rộng 10.000 m2, tiếp giáp tỉnh lộ 15 phía mặt đường và mặt sau tiếp ráp con rạch. Trong khuôn viên này có một số công trình, có nhà bỏ hoang, địa hình rất phức tạp. Từ đó, công an thành phố phối hợp với lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an tiến hành xác minh, lên phương án truy bắt đối tượng.

Tối qua 13/2 bí mật tập kích sử dụng lực lượng đặc nhiệm và các lực lượng khác để bắt dối tượng. Trong quá trình này, đối tượng liên tục chống trả quyết liệt để tẩu thoát và bắn 3 phát: 1 phát đạn bị lép, 2 phát nổ.

"Lúc này, chúng tôi đặt ra yêu cầu: truy tìm, xác định vị trí đối tượng; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân và lực lượng làm nhiệm vụ và yêu cầu này đã hoàn thành tốt... Việc truy bắt được tiến hành không quá ồn ào. Có ý kiến là hàng trăm cảnh sát nhưng không phải. Chúng tôi sử dụng lực lượng tinh nhuệ, xử lý nhanh gọn trong khoảng 50 phút", đại tá Quang thông tin.

 
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang phát biểu tại buổi họp báo.

Gần 70 báo, đài tham dự họp báo
Tuấn 'khỉ' bắn 3 phát súng chống trả trước khi bị tiêu diệt - ảnh 4Khoảng 15h, rất đông phóng viên báo đài đã có mặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM tham dự họp báo.
Khoảng 15 giờ 5 phút ngày 14/2, buổi họp báo cung cấp thông tin chính thức bắt đầu. Ông Từ Lương: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an để cung cấp thông tin cho báo chí về kết quả điều tra ban đầu của vụ án ở Củ Chi, nhằm cung cấp sớm và chính xác nhất thông tin cho báo chí và bạn đọc.
Theo ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông TPHCM, có 64 cơ quan báo đài đến đưa tin về vụ việc.
Tại buổi họp báo chủ yếu lãnh đạo CATP cung cấp thông tin kết quả điều tra ban đầu cho công chúng bạn đọc.

Buổi họp báo do đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TPHCM và ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông chủ trì.

Tuấn 'khỉ' bắn 3 phát súng chống trả trước khi bị tiêu diệt - ảnh 5Đại tá Nguyễn Sỹ Quang.
Tuấn 'khỉ' bắn 3 phát súng chống trả trước khi bị tiêu diệt - ảnh 6Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông.

Đối tượng Lê Quốc Tuấn bị công an TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng xảy ra tại huyện Củ Chi vào ngày 29-1 khiến 5 người chết và 3 người bị thương.

Ngày 14/2, Bộ Công an có thông báo chính thức về vụ án đặc biệt nghiêm trọng do đối tượng Lê Quốc Tuấn gây ra. 

Theo Bộ Công an, lực lượng Công an đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ án Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng xảy ra tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 29/1/2020, khiến 5 người chết và 3 người bị thương.

Tuấn 'khỉ' bắn 3 phát súng chống trả trước khi bị tiêu diệt - ảnh 7Tuấn "khỉ" trước khi gây án.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Quyết định truy nã đặc biệt đối với Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn Khỉ, 33 tuổi, thường trú tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh) về tội Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Quyết định truy nã Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm, 33 tuổi, thường trú tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. Đến 3/2/2020, đối tượng Phạm Thanh Tâm đã ra đầu thú. Đối tượng Lê Quốc Tuấn tiếp tục lẩn trốn.

Ngày 13/2/2020, lực lượng Công an đã phát hiện Lê Quốc Tuấn đang lẩn trốn tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Lực lượng Công an đã triển khai khép chặt vòng vây, không để đối tượng trốn thoát; đồng thời, kêu gọi đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Đến 22h15 ngày 13/2/2020, phát hiện đối tượng Lê Quốc Tuấn liên tục di chuyển, lên đạn súng AK, ngắm bắn về phía lực lượng truy bắt, với thái độ hung hãn chống trả đến cùng; nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng truy bắt và người dân, lực lượng Công an đã buộc phải nổ súng tiêu diệt đối tượng.

Ngày 14/2, Bộ Công an có thông báo chính thức về vụ án đặc biệt nghiêm trọng do đối tượng Lê Quốc Tuấn gây ra. 
Theo đó, lực lượng Công an đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ án “Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng“ xảy ra tại huyện Củ Chi, TPHCM vào ngày 29/1/2020, khiến 5 người chết và 3 người bị thương.
Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Quyết định truy nã đặc biệt đối với Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn Khỉ, 33 tuổi, thường trú tại huyện Củ Chi) về tội Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Quyết định truy nã Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm, 33 tuổi, thường trú tại huyện Củ Chi) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. Đến 3/2/2020, đối tượng Phạm Thanh Tâm đã ra đầu thú. Đối tượng Lê Quốc Tuấn tiếp tục lẩn trốn.

Ngày 13/2, lực lượng Công an đã phát hiện Lê Quốc Tuấn đang lẩn trốn tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn. Lực lượng Công an đã triển khai khép chặt vòng vây, không để đối tượng trốn thoát; đồng thời, kêu gọi đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Đến 22h15 ngày 13/2, phát hiện đối tượng Lê Quốc Tuấn liên tục di chuyển, lên đạn súng AK, ngắm bắn về phía lực lượng truy bắt, với thái độ hung hãn chống trả đến cùng; nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng truy bắt và người dân, lực lượng Công an đã buộc phải nổ súng tiêu diệt đối tượng.

Tại hiện trường, lực lượng Công an đã thu giữ 01 khẩu súng AK, 09 viên đạn (trong đó có 1 viên đã lên nòng và 8 viên trong hộp tiếp đạn).

Hiện Công an TPHCM đang tiến hành các biện pháp điều tra theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, tổ chức lực lượng tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi của các đối tượng có liên quan đến vụ án.

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Áp lực “con nhà người ta” từ những bảng điểm khoe trên mạng
Giáo dục- Mai Loan - 10:41 22/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều phụ huynh chia sẻ, khi chứng kiến những bảng điểm chói lọi của “con nhà người ta” được khoe trên mạng đã cảm thấy rất áp lực và không ít người về nhà trút nỗi bực dọc đó lên con cái.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Năm 2021, Tổng cục Hải quan dự toán thu ngân sách 331.000 tỷ đồng
  Kinh tế- T.Phương - 12:11 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Năm 2021, Tổng cục Hải quan được Quốc hội giao dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 315.000 tỷ đồng.
 • Luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 tại cộng đồng
  Khỏe- Thúy nga - 12:00 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trước tình trạng dịch bệnh Covid-19 lan nhanh hơn cả tốc độ tiêm văcxin, người nhập cảnh trái phép tăng cao... nên phải luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 trong cộng đồng để kịp thời ứng phó.
 • Phát hiện các bệnh lý dễ phát sinh ung thư dạ dày
  Khỏe- ThS Trần Anh - 11:59 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Có nhiều bệnh lý làm tăng nguy cơ UTDD. Phát hiện sớm có thể tăng tỷ lệ khỏi bệnh lên 60 – 65%.
 • Ăn uống phòng sỏi thận
  Dinh dưỡng học đường- Hương Lan - 11:55 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Có nhiều nguyên nhân gây sỏi thận tiết niệu. Sự hình thành sỏi thường do các muối khoáng hòa tan (canxi, oxalat, urat...) trong nước tiểu. Khi xuất hiện những rối loạn về mặt sinh lý bệnh kết hợp những yếu tố thuận lợi như giảm lưu lượng nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu, thay đổi pH nước tiểu, dị dạng đường niệu, yếu tố di truyền... thì các muối khoáng hòa tan sẽ kết tinh, hình thành một nhân nhỏ, sau đó lớn dần thành sỏi tiết niệu.
 • Phục linh trị viêm cầu thận cấp
  Khỏe- BS Dư Quang Châu - 11:44 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Phục linh (hay bạch phục linh) có tác dụng lợi tiểu, tiêu đờm, để chữa các chứng suy nhược, mệt mỏi, phù thũng, ngực bụng đầy trướng, kém ăn, mất ngủ, lo sợ…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO