Truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho phi công Trần Ngọc Duy

Thiếu tá Trần Ngọc Duy hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu đã được truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc.
Truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho phi công Trần Ngọc Duy ảnh 1

Lễ tang phi công Trần Ngọc Duy hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Ảnh: Văn Đức

Ngày 1.2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã ký quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy - người hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu.

Theo đó, truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba cho thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy - Phó phi đội trưởng Phi đội 1, Trung đoàn 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng, vì đã có thành tích xuất sắc đột xuất, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Từ 8h ngày 1.2, tại Nhà tang lễ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, lễ tang thiếu tá Trần Ngọc Duy được tổ chức theo nghi thức Quân đội.

Các đoàn của cán bộ, sĩ quan thuộc Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân; các sư đoàn Không quân, nhà trường, đơn vị trực thuộc; đoàn viếng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái cùng các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội và nhân dân thành phố Yên Bái đã đến viếng, chia buồn cùng gia đình.

Lễ truy điệu và đưa tang thiếu tá Trần Ngọc Duy vào hồi 12h20 cùng ngày; hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ thành phố Thái Nguyên, an táng tại nghĩa trang Dốc Lim, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho phi công Trần Ngọc Duy ảnh 2

Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy. Ảnh: Quân chủng Phòng không - Không quân

Thiếu tá Trần Ngọc Duy (sinh năm 1992), quê quán tại xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; trú tại phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái; là Phi đội phó, Tham mưu trưởng Phi đội 1 thuộc Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371.

Phi công Trần Ngọc Duy nhập ngũ tháng 9.2010, được đào tạo sỹ quan lái máy bay quân sự tại Trường Sỹ quan Không quân và đã từng trải qua các nhiệm vụ, chức vụ: Phi công, Phi đội 2, Trung đoàn 937, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân; phi công, Phó phi đội trưởng Phi đội 1, Trung đoàn 921, Sư đoàn 371.

Sau đó, phi công Trần Ngọc Duy là Phó phi đội trưởng - Tham mưu trưởng Phi đội 1, Trung đoàn 921, Sư đoàn 371 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phi công Trần Ngọc Duy đã tích lũy được tổng số giờ bay là 725 giờ 25 phút; được khen thưởng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở năm 2020.

Phi công Trần Ngọc Duy được phong quân hàm Thiếu úy năm 2014, được thăng quân hàm Trung úy năm 2016, Thượng úy năm 2019, thăng quân hàm trước niên hạn từ cấp bậc Thượng úy lên Đại úy năm 2021.

Trước hành động dũng cảm của phi công Trần Ngọc Duy khi máy bay gặp sự cố dù đã được lệnh nhảy dù, nhưng vì cố gắng cứu máy bay nên đã hy sinh, ngày 1.2, Bộ Quốc phòng đã quyết định truy thăng quân hàm sỹ quan từ cấp bậc Đại úy lên Thiếu tá đối với phi công Trần Ngọc Duy.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn; cùng với cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương thăm hỏi, động viên gia đình và làm công tác chính sách đối với phi công Trần Ngọc Duy và gia đình.

Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cũng đã quyết định truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho phi công Trần Ngọc Duy.

Theo Laodong.vn
back to top