--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc thử nghiệm công nghệ không dây 6G, nhanh hơn 100 lần so với 5G Mỹ

THÁI BẰNG - 13:24 04/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong khi phần lớn thế giới vẫn đang sử dụng mạng 4G, một số công ty công nghệ mới triển khai mạng 5G, Trung Quốc đang bắt đầu thử nghiệm công nghệ không dây 6G, nhanh hơn 100 lần so với 5G công nghệ Mỹ.

Trang EurAsian Times cho biết: Trung Quốc phóng thành công vệ tinh thử nghiệm liên lạc 6G đầu tiên ngày 6/11 từ Trung tâm phóng vệ tinh Taiyuan thuộc tỉnh Sơn Tây, kiểm tra phương thức mạng 6G hoạt động trong không gian. Các mạng 6G mở rộng từ tần số sóng 5G milimet sang tần số terahertz.

5G, có thể được coi là lớp phủ cho mạng 4G hiện tại, không chỉ thay đổi với mạng di động mà còn tích hợp với các mạng truyền thông Wi-Fi và thu thập dữ liệu từ xa, có thể tạo ra hàng loạt kết nối của hệ thống IoT, siêu tin cậy và độ trễ thấp. Nhưng những giới hạn công nghệ khiến 5G chỉ có thể phát triển hiệu quả tối ưu đến năm 2030 và có thể xa hơn nữa.

EurekAlert cho biết, đây là những điểm mà mạng truyền thông không dây 6G sẽ tiếp cận nhằm cung cấp "phạm vi phủ sóng toàn cầu, tăng cường phổ sóng liên lạc/tiết kiệm năng lượng/hiệu quả chi phí, cấp độ thông minh và bảo mật vượt trội và nhiều lợi ích hơn nữa.

Công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra 4 thay đổi mô hình then chốt cần thiết cho mạng 6G. Báo cáo đánh giá khoa học dài của công trình có tựa đề "Hướng tới mạng truyền thông không dây 6G: tầm nhìn, công nghệ cho phép và sự thay đổi mô hình mới".

Nghiên cứu khoa học được viết bởi nhóm nghiên cứu, dẫn đầu là GS Xiaohu Yu và GS Chengxiang Wang từ Đại học Đông Nam, Trung Quốc cùng với 48 chuyên gia và học giả khác từ các viện nghiên cứu khoa học, trường cao đẳng và công ty tư nhân trên khắp thế giới.

Bản báo cáo khoa học xác định, về tầm nhìn trong 6G sẽ có 4 thay đổi mô hình mới. Thay đổi cần thiết đầu tiên là mạng 6G không bị giới hạn trong hệ thống các mạng truyền thông mặt đất nhằm đạt được yêu cầu phủ sóng trên phạm vi toàn cầu.

Để đạt được điều này. Thứ nhất: Mô hình 6G sẽ tăng mạng lưới liên lạc của máy bay không người lái (UAV) nhằm hoàn thiện mạng lưới thông tin liên lạc tích hợp không gian-trên không-trên biển.

Thứ hai, nhằm tăng tốc độ chuyển tải dữ liệu và mật độ kết nối, 6G sẽ chạy trên tất cả các phổ bao gồm dải tần dưới 6GHz, sóng milimet (mmWave), terahertz (THz) và dải tần quang học.

Thứ ba, mạng 6G sẽ cho phép khai thác sử dụng những ứng dụng thông minh mới trên nền tảng công nghệ Trí tuệ Nhân tạo AI và công nghệ dữ liệu lớn, đáp ứng việc xử lý dữ liệu lớn, hình thành từ việc sử dụng những mạng rất không đồng nhất, những yêu cầu về các dịch vụ mạng mới, băng thông rộng và có số lượng lớn ăng-ten.

Thứ tư, theo EurekAlert,  vấn đề an ninh mạng truyền thông có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì vậy phát triển mạng 6G bao hàm cả việc tăng cường hệ thống an ninh ở cấp độ cao, sử dụng các tần số quang học!

EurAsian Times đưa tin: Trung Quốc hiện đang triển khai thử nghiệm hoạt động mạng 6G, Bắc Kinh đã phóng tên lửa mang theo 13 vệ tinh 6G để thử nghiệm ứng dụng liên lạc terahertz trong không gian tính từ ngày 6/11 với tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn 100 lần so với công nghệ 5G hiện nay. Sự kiện này đánh dấu một bước đột phá của Trung Quốc trong việc khám phá công nghệ liên lạc terahertz trong lĩnh vực không gian.

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc thành lập một nhóm các nhà khoa học, bắt đầu nghiên cứu về công nghệ viễn thông không dây 6G, đánh dấu sự ra mắt chính thức của công nghệ truyền thông tiên tiến này.

Trung Quốc phóng một tên lửa mang theo 13 vệ tinh G6 vào không gian. Các nhà khoa học trên toàn thế giới đang hợp tác nghiên cứu ảnh hưởng của sóng terahertz trong không gian, cho phép dữ liệu truyền nhanh hơn 100 lần so với công nghệ không dây hiện nay. Phóng sự RT Mỹ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày mai, Đại hội nghe báo cáo về công tác nhân sự Ban chấp hành Trung ương
Thời sự- Trần Thường - Thu Hằng - 20:16 27/01/2021
Trung tâm báo chí Đại hội XIII vừa phát thông cáo báo chí ngày 27/1 của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội làm việc cả ngày tại hội trường, thảo luận các văn kiện.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cán bộ vi phạm xử lý 'không có vùng cấm, nhưng cũng rất nhân văn'
  Thời sự- Luân Dũng - 20:21 27/01/2021
  Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Mai Trực, các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng và gần 70.000 đảng viên vi phạm, có cả những cán bộ giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước.
 • Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao"
  Thời sự- Thế Kha - Anh Thế - 20:20 27/01/2021
  Tại Đại hội XIII của Đảng chiều 27/1, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn lại báo cáo mới nhất của UNDP vào tháng 12/2020 cho thấy, Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao".
 • Triệu tập người đi xe máy lao theo đoàn phục vụ Đại hội Đảng
  Thời sự- Thiên Khôi - 20:13 27/01/2021
  Nam tài xế phóng xe máy vào khu vực dẫn đoàn phục vụ Đại hội Đảng XIII trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội). Người này bị CSGT triệu tập chiều 27/1.
 • Rượu tỏi cho người viêm loét dạ dày
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 20:09 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tỏi ngày càng được chứng minh là một dược phẩm có giá trị phòng chống bệnh tật rất tốt. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, tỏi có thể can thiệp hữu hiệu vào các nhóm bệnh như thấp khớp, tim mạch, phế quản, tiêu hoá, trĩ, đái tháo đường...
 • Người bị ung thư có nên kiêng thịt gà?
  Khỏe- Lương y Vũ Quốc Trung - 20:07 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người bị ung thư sợ không dám ăn thịt gà, trứng gà vì sợ tái phát ung thư, ăn nhiều sẽ sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh nặng thêm. Nhưng thực tế thịt gà lại rất tốt để bồi bổ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO